Thứ Bảy 27 Tháng Bảy 2024

Chảy mũi nước? Nguyễn nhân và cách khắc phục

Chảy mũi nước có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng hoặc viêm mũi dịch kinh niên. Chảy nước mũi cũng  là cách cơ thể loại bỏ vi khuẩn, virus hoặc chất kích thích khác khỏi hệ thống miễn dịch.

Đây có thể là một phản ứng tự nhiên để loại bỏ các tác nhân gây bệnh khỏi cơ thể. Đối với một số người, mùa đông cũng có thể gây chảy nước mũi do không khí khô và lạnh làm kích thích màng nhầy trong mũi. Để giảm triệu chứng chảy nước mũi, bạn có thể thử sử dụng các biện pháp như làm ấm cơ thể, uống nhiều nước, sử dụng dung dịch xịt mũi muối sinh lý hoặc thuốc giảm đau kháng viêm. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, nên khám bệnh hay tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Có nhiều nguyên nhân chảy mũi nước

Theo các Dược sĩ CKI, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra chảy nước mũi :

• Cảm lạnh và cảm cúm: Virus gây ra các bệnh cảm lạnh và cảm cúm thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chảy nước mũi.
  • Dị ứng: Dị ứng mùa hoa cỏ, phấn hoa, bụi nhà và các chất kích thích khác có thể kích thích màng nhầy trong mũi, dẫn đến chảy nước mũi.
  • Viêm mũi dịch kinh niên: Cũng được gọi là viêm mũi dịch kinh niên, là tình trạng mà mũi bị viêm và chảy nước mũi trong thời gian dài.
  • Khí hậu: Đối với một số người, không khí khô hoặc lạnh có thể kích thích chảy nước mũi.
  • Polyps mũi: Đây là sự hình thành các khối u không độc hại trong màng niêm mạc của mũi hoặc các phần khác của đường hô hấp.i .
  • Dị ứng thực phẩm: Có một số người có thể phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm, dẫn đến chảy nước mũi sau khi tiêu thụ chúng.
  • Giai đoạn mang thai: Một số phụ nữ mang thai cũng có thể trải qua tình trạng chảy nước mũi do sự thay đổi hormone.

Đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến, cần thêm sự kiểm tra từ bác sĩ để xác định nguyên nhân chính xác hơn.

Triệu chứng

Triệu chứng của chảy nước mũi có thể bao gồm:

• Chảy nước mũi: Có thể thấy nước mũi chảy liên tục hoặc lượng nước mũi tăng đáng kể so với bình thường.
  • Tắc nghẽn mũi hoặc sổ mũi: Mặc dù chảy nước mũi là triệu chứng chính, nhưng đôi khi cũng có thể có tắc nghẽn mũi hoặc sổ mũi, đặc biệt khi chảy nước mũi kéo dài.
  • Cảm giác kích thích hoặc châm chích trong mũi: Một số người có thể cảm thấy mũi kích thích hoặc có cảm giác châm chích khi có chảy nước mũi.
  • Hắt hơi: Việc chảy nước mũi có thể kích thích kích ứng trong mũi và họng, dẫn đến hắt hơi để cố gắng loại bỏ chất kích thích.
  • Đau đầu: Một số người có thể cảm thấy đau đầu như một phản ứng tự nhiên khi có chảy nước mũi, đặc biệt là khi kích thích này kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng.
  • Mệt mỏi hoặc khó chịu: Do mất nước và cảm giác không thoải mái khi chảy nước mũi có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi hoặc khó chịu.

Lưu ý rằng triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chảy nước mũi và trạng thái sức khỏe cụ thể của từng người. Trường hợp triệu chứng kéo dài hoặc gây không thoải mái, nên khám chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Điều trị chảy nước mũi

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Việc điều trị chảy nước mũi thường dựa vào nguyên nhân cụ thể gây ra triệu chứng. Một số phương pháp điều trị phổ biến:

• Dùng thuốc kháng histamine: Trong trường hợp chảy nước mũi do dị ứng, thuốc kháng histamine như loratadine, cetirizine, hoặc fexofenadine có thể giúp giảm triệu chứng.
  • Sử dụng dung dịch xịt mũi muối sinh lý: Xịt mũi với dung dịch muối sinh lý có thể giúp làm sạch và giảm vi khuẩn trong mũi, giảm chảy nước mũi và tắc nghẽn mũi.
  • Dùng thuốc giảm đau kháng viêm: Đối với trường hợp chảy nước mũi do viêm nhiễm như cảm lạnh, acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau và viêm.
  • Thực hiện biện pháp chăm sóc tự nhiên: Uống đủ nước, duy trì độ ẩm trong không khí, và thư giãn có thể giúp giảm triệu chứng chảy nước mũi, đặc biệt trong mùa đông hoặc trong môi trường khô hanh.
  • Thực hiện liệu pháp cố định mũi (Nasal irrigation): Sử dụng nước muối sinh lý hoặc dung dịch xịt mũi cố định có thể giúp loại bỏ chất kích thích và vi khuẩn ra khỏi mũi, giảm chảy nước mũi.
  • Sử dụng thuốc steroid: Trong trường hợp viêm mũi dịch kinh niên hoặc dị ứng nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc steroid như fluticasone hay budesonide để giảm viêm và chảy nước mũi.
  • Cần thiết nên khám bệnh:Trong một số trường hợp nghiêm trọng hoặc kéo dài, việc khám bệnh là cần thiết để được tư vấn và điều trị chính xác là rất quan trọng.

Nhớ rằng việc tự ý sử dụng thuốc không đúng có thể gây  tác hại, vì vậy luôn tốt nhất nên khám bệnh khi có những triệu chứng chảy nước mũi .

Bài viết và sưu tầm by DS CKI Lý Thanh Long( Master of Pharmacy)

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn