Search
Thứ Hai 4 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Chân tay lạnh là dấu hiệu của bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Chân tay lạnh hay gặp ở nhiều người, tưởng chừng như là một biểu hiện thông thường nhưng các bác sĩ cho biết đây có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm.

Chân tay lạnh là dấu hiệu của bệnh gì?

Chân tay lạnh là dấu hiệu của bệnh gì?

Các chuyên gia cho biết, chân và tay thuộc thành phần ngoại vi của cơ thể, thông thường nhiệt độ của chân và tay sẽ thấp hơn những bộ phận khác, chính vì thế khi vào mùa đông, nhiệt độ giảm, chân và tay sẽ là bộ phận dễ bị nhiễm lạnh nhất trên cơ thể. Nếu chân tay bị lạnh do giữ ấm không đủ thì đó là biểu hiện bình thường, tuy nhiên một số người chân tay lạnh quanh năm, ngay cả mùa hè thì đây có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm.

Chân tay lạnh do thiếu máu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân hàng đầu gây ra triệu chứng chân tay lạnh là do thiếu máu thiếu sắt. Chuyên gia cho biết, các tế bào hồng cầu cần sắt để mang oxy vào máu, lượng sắt thấp sẽ gây tổn hại cho hệ tuần hoàn. Do vậy nếu bạn bị chân tay lạnh có thể là do bạn đang bị thiếu máu thiếu sắt.

Chân tay lạnh cảnh báo tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não thường xuất hiện ở nam giới ở độ tuổi trung niên trở đi, biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu là người bệnh bị đau bắp chân, da gan bàn chân lạnh, cảm giác đau nhức khi di chuyển và sẽ hết đau khi nghỉ ngơi. Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, da tay hoặc chân bị tai biến kèm theo hiện tượng rụng tóc và suy giảm trí nhớ.

Chân tay lạnh cảnh báo suy thận

Theo các chuyên gia, chân tay lạnh cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận, thận yếu cũng khiến cho chân tay bị lạnh. Triệu chứng suy thận hay xảy ra một cách đột ngột khiến cho người bệnh cảm thấy ớn lạnh, mặc dù giữa mùa hè nhưng người bệnh luôn có cảm giác chân tay lạnh buốt, có khi cảm giác lạnh lan tới khuỷu tay và đầu gối. Ngoài ra người bệnh có kèm theo các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều hơn 8 lần vào ban ngày, đau ngang thắt lưng, đầu gối nhức mỏi, mất ngủ, tinh thần mệt mỏi…

Chân tay lạnh do phong thấp

Chân tay lạnh cũng có thể là triệu chứng của hội chứng Raynaud. Chứng Raynauld khiến phản xạ tự điều tiết của cơ thể trở nên quá nhạy cảm, quá mẫn với những thay đổi nhỏ của nhiệt độ bên ngoài, điều này khiến cho ngón tay, ngón chân dễ trở nên tái và tím ngắt, khi trời lạnh trở nên đỏ và sưng. Hội chứng Raynaud có thể đi kèm theo bệnh thứ phát là phong thấp.

Ngâm chân bằng nước nóng giúp giảm triệu chứng chân tay lạnh

Ngâm chân bằng nước nóng giúp giảm triệu chứng chân tay lạnh

Trên đây là một số căn bệnh gây ra tình trạng chân tay lạnh. Để hạn chế tình trạng chân tay lạnh, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Đi tất và giày đủ ấm.
  • Ngâm chân bằng nước ấm trong khoảng 15 phút trước khi đi ngủ.
  • Vận động làm ấm cơ thể.
  • Dùng túi sưởi để sưởi ấm.

Nếu bạn có dấu hiệu chân tay lạnh thì bạn nên đi khám sức khỏe để kiểm tra nguyên nhân và điều trị kịp thời nếu như có bệnh.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.