Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Cách trị bỏng cơ bản rất cần thiết khi áp dụng tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Để giảm những cơn đau rát và phồng rộp vì vết bỏng gây nên, bạn có thể tìm hiểu một số cách trị bỏng cơ bản. Nhằm xử lý và hiểu rõ về bỏng sẽ không làm mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn.

Tìm hiểu các cách cơ bản có thể sơ cứu người bị bỏng áp dụng khi ở nhà

Nội dung bài viết

BỎNG LÀ GÌ?

Bỏng là hiện tượng lớp da bị tổn thương tùy theo mức độ nặng nhẹ để xác định. Bỏng làm tổn thương lớp biểu bì có thể do lửa, nước sôi, điện… gây ra. Nếu nặng, bỏng sẽ ăn sâu vào lớp biều bì bên trong da thậm chí gây ảnh hưởng đến cả mô xương, khớp…

Bỏng hay còn gọi là phỏng nếu nhẹ chỉ cần sơ cứu bằng một số bước đơn giản sẽ khỏi sau vài ngày. Nhưng đa số, các vết bỏng đều được đánh giá nặng từ mức độ 2 trở đi. Nếu không sơ cứu đúng cách sẽ vô tình làm vết bỏng lan ra và nặng thêm trở thành sẹo vĩnh viễn.

CÁCH XÁC ĐỊNH MỨC ĐỘ NẶNG CỦA SẸO KHI BỊ BỎNG

Cấu tạo da người chia ra làm 3 lớp: biểu bì, trung bì và hạ bì. Trong lớp hạ bì trong cùng dày hơn. Tại đây là nơi chứa các sợi collagen để tạo ra sự đàn hồi và dẻo dai cho da, gọi là sự liên kết chắc chắn. Cả hai lớp sẽ được nối với nhau qua một màng tế bào.

Riêng lớp hạ bì này sẽ có chứa các mô liên kết với dây thần kinh. Mang nang lông, tuyến mồ hôi, mạch máu và mạch bạch huyết. Lớp hạ bì được chia thành 2 phần gồm vùng nhú và vùng lưới. Cơ bản mà nói lớp này cũng không hẳn gọi là một phần của da.

Nó được gọi là hypodermis, chức năng chính của lớp hạ bì này là để làm nhiệm vụ hàn gắn da vào xương và cơ bên dưới. Lớp hypodermis này chủ yếu chứa chất béo, mạch máu và dây thần kinh đóng vai trò như lớp đệm.

Dựa vào đây, chúng ta có thể chia ra làm 5 mức độ bỏng từ nhẹ đến nặng để có hướng xử lý và điều trị phù hợp:

  • Mức 1: Đây là mức bỏng nhẹ nhất và không quá nguy hiểm. Chúng ta có thể hiểu nôm na đi ngoài trời quá nắng làm da đỏ rát lên và bong nhẹ lớp da như da chết. Trường hợp này chỉ cần bảo vệ da bằng kem chống nắng hoặc quần áo kín để bảo vệ.

Trường hợp này bỏng chỉ làm da tấy đỏ, khó để lại sẹo, không ảnh hưởng đến mô tế bào bên trong. Thường từ 5-7 ngày các lớp tế bào chết đỏ này sẽ bong đi. Để sơ cứu trường hợp này đơn giản nhất là nhúng vào nước lạnh để ổn định nhiệt độ hoặc bôi một lớp kem bạc làm hạ nhiệt độ.

  • Mức 2: Đối vết bỏng này sẽ nặng hơn trường hợp 1 và cần có thời gian từ 3 tuần đến 1 tháng để chữa khỏi. Vết bỏng này sẽ gây đau đớn và có tổn thương đến lớp da hạ bì. Đặc trưng ở trường hợp này vị trí bị bỏng sẽ xuất hiện bọc nước .

Bọc nước này sẽ tồn tại cho đến khi lớp da phía dưới được tái tạo lại. Khi bị loại bỏng này cần hạ nhiệt bằng cách nhúng vào nước lạnh sau đó mua thuốc bôi vào vùng da tổn thương. Đợi cho vết bỏng khô tróc vảy, hạn chế tiếp xúc vết thương với vết bẩn và nắng để tránh sẹo, xạm.

  • Mức 3: Đây là trường hợp bỏng nặng nhất mà buộc bạn phải sơ cứu nhanh và đến cơ sở y tế. Cả lớp biểu bì và hạ bì đều đã bị tổn thương hoàn toàn gây đau đớn vô cùng, gây hại các mô và tế bào sâu dưới da.

Trường hợp sẽ làm tê liệt dây thần kinh gây mất cảm giác đau đớn, Trường hợp này cần có can thiệp của bác sĩ chuyên môn để rửa vết thương, băng bó, kết hợp uống thuốc kháng sinh, liền vết thương.

Nước lạnh sẽ làm dịu vết bỏng nhanh chóng

CÁC BƯỚC SƠ CỨU CƠ BẢN KHI BỊ BỎNG ÁP DỤNG TẠI NHÀ

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết các bước sơ cứu cơ bản khi bị bỏng mọi người có thể áp dụng tại nhà như sau:

Nước mát

Một khi bị bỏng dù nặng hay nhẹ thì việc đầu tiên cần phải nghĩ tới là làm hạ nhiệt vùng da bị cháy bằng cách nhúng ngay vào nước lạnh hay nước đá. Cách này giúp làm dịu da và giảm bớt đau đớn.

Có thể dùng nước đổ trực tiếp, ngâm thẳng hoặc dùng gạc lạnh để đắp lên vết thương và giữ trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.

Làm sạch thoáng vết thương

Nếu vị trí bỏng có mặc quần áo thì cần tháo gỡ nhanh ra trước khi vết bỏng gây đau đớn và dễ nhiễm trùng. Kể cả nhẫn, vòng tay cần phải tháo nhanh chóng.

Bôi kem dưỡng ẩm

Dùng kem dương ẩm như lô hội, tuyp bạc để làm dịu vết thương, ngăn ngừa khô da làm kéo da non gây đau đớn.

Tránh vết bỏng tiếp xúc với bụi bẩn và di chuyển nhiều

Bệnh nhân bị bỏng nên tránh tiếp xúc bụi bẩn, nếu phải đi ra ngoài cần che chắn cẩn thận.

Tránh di chuyển quá nhiều nếu vết bỏng ở vị trí cần phải dịch chuyển như chân khi vết thương đang lên da non.

Tránh làm vỡ bọc nước

Khi vết bỏng có xuất hiện bọc nước tránh không làm vỡ để gây tình trạng vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng, dễ lên sẹo.

Dùng thuốc giảm đau

Có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau và kháng viêm như, naproxen (Aleve) và acetaminophen…

Khi da bắt đầu lên da non nên sử dụng kem chống nắng, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời và sử dụng kem liền sẹo.