Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bệnh nhân bị zona thần kinh bao lâu thì khỏi bệnh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Zona thần kinh là bệnh lý không còn xa lạ với người Việt Nam. Tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu chữa trị không đúng cách, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng. Vậy bệnh này bao lâu thì khỏi?

Zona thần kinh thường không gây biến chứng nguy hiểm

Zona thần kinh là bệnh gì?

Bệnh zona thần kinh (Zona) còn có tên gọi dân gian là bệnh Giời Leo. Bệnh là kết quả của sự tái hoạt động của virus Herpes Zoster (Varicella-Zoster Virus hoặc VZV). Đây cũng là virus gây nên bệnh thủy đậu. Những người nhiễm loại virus này lúc còn nhỏ, sau khi lành bệnh virus vẫn không bị tiêu diệt, chúng tồn tại trong các tế bào thần kinh, hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian dài, khi gặp điều kiện thuận lợi: hệ miễn dịch bị suy yếu, tinh thần bị chấn động, hoặc suy nhược cơ thể, virus sẽ tái hoạt động thành bệnh zona.

Virus nhân lên và lan truyền theo dây thần kinh, rồi bộc phát ở vùng da tương ứng với khu vực của dây thần kinh đó, gây ra các phát ban đỏ rộp và đau đớn. Thời gian bị bệnh kéo dài từ khoảng 2 – 3 tuần. Bệnh có thể tái phát lại vào các thời điểm sau này, đối với người từng bị nhiễm VZV.

Nguyên nhân gây nên bệnh Zona thần kinh gì?

Nguyên nhân chính gây nên bệnh là virus VZV. Khi gặp điều kiện thuận lợi, virus này được kích hoạt và hoạt động trở lại, gây tổn thương dọc dây thần kinh. Một vài yếu tố ảnh hưởng đến sự tái hoạt động của virus VZV là:

  • Cơ thể mệt mỏi do sức đề kháng bị suy yếu.
  • Căng thẳng, lo lắng và chịu áp lực quá mức, ít được nghỉ ngơi.
  • Vùng da nổi ban có dấu hiệu tổn thương.
  • Các cách điều trị bằng tia xạ.
  • Ung thư.

Các mụn nước nổi trên da là triệu chứng điển hình của bệnh

Bị zona thần kinh bao lâu thì khỏi?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết: Trước hết cần biết, zona thần kinh do virus Varicella Zoster – loại virus gây bệnh thủy đậu. Loại virus này không bị hệ miễn dịch tiêu diệt hoàn toàn mà tồn tại, khu trú nhiều năm ở các tế bào thần kinh, hạch cảm giác của người từng mắc bệnh thủy đậu. Thường đến khi lớn tuổi hoặc mắc bệnh, khiến sức đề kháng cơ thể yếu, virus mới hoạt động trở lại gây bệnh.

Zona là bệnh lý thần kinh không quá nguy hiểm song cần được điều trị sớm, tránh các biến chứng có thể xảy ra hoặc để lại sẹo mất thẩm mỹ. Về thắc mắc bị zona thần kinh bao lâu thì khỏi, MEDLATEC đưa ra tiến trình diễn biến bệnh như sau:

Thời gian ủ bệnh: Từ 2 – 3 ngày, người bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng gì, có thể đau sốt không rõ.
Thời gian phát bệnh: Người bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt, vùng da bị ảnh hưởng đau rát, xuất hiện các mụn nước li ti. Mụn nước ban đầu nhỏ, sau đó to dần, lớp da mỏng hơn và dễ vỡ. Cho đến khi dịch nước đục dần, mụn tự vỡ ra, khô lại. Thời gian phát bệnh này kéo dài trung bình từ 2 – 4 tuần.

Thời gian khỏi bệnh: Sau khi mụn nước khô, bong vảy, bệnh sẽ khỏi nhanh chóng nếu không bị bội nhiễm. Thời gian phục hồi này khoảng 5 ngày – 1 tuần tùy vào cơ địa da của người bệnh.

Với trường hợp bội nhiễm, các mụn nước sẽ bị mưng mủ, viêm nhiễm nặng hơn lan ra toàn thân, người bệnh bị sốt cùng các triệu chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân zona thần kinh bị bội nhiễm cần sớm tới cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Nhìn chung, nếu chăm sóc không tốt, bệnh zona thần kinh có thể kéo dài, gây biến chứng nặng hơn, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Tùy vào vùng ảnh hưởng của zona thần kinh mà biến chứng bệnh gây ra cũng khác nhau. Ví dụ khi zona ở mắt có thể biến chứng giảm khả năng nhìn, nặng hơn là gây mù mắt. Như vậy, bị zona thần kinh thông thường chỉ từ 1 – 2 tuần triệu chứng bệnh không còn ảnh hưởng nhiều. Nếu bệnh xuất hiện kéo dài 2 – 3 tháng không thuyên giảm dù có điều trị tích cực thì cần sớm báo với bác sĩ để được xử trí kịp thời.