Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Cách nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Xoắn tinh hoàn là bệnh ít gặp và rất khó nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ do trẻ chưa ý thức được tình trạng sức khỏe của mình.

Cách nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Cách nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Bệnh chuyên khoa xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ được các bác sĩ nhận định gặp rất nhiều khó khăn để phát hiện triệu chứng của bệnh. Không những thế không phải cha mẹ nào cũng có những kiến thức nhất định về căn bệnh này để chủ động đưa con đi thăm khám và điều trị. Trong khi đó bệnh xoắn tinh hoàn vô cùng nguy hiểm cho nam giới nếu như không phát hiện và điều trị sẽ khiến tinh hoàn hoại tử và giấc mơ trở thành cha có thể không trở thành hiện thực. Vì vậy việc nhận biết những triệu chứng bệnh xoắn tinh hoàn sẽ giúp bạn phòng tránh được hậu quả cũng như phòng ngừa biến chứng về sau.

Nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Bệnh xoắn tinh hoàn có thể diễn ra ở mọi độ tuổi của nam giới và bất cứ trạng thái nào của người bệnh, ngay cả khi ngủ. Theo các bác sĩ đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh mặc dù khó phát hiện đối với trẻ do chúng quá nhỏ nhưng người lớn có thể dễ dàng phát hiện nếu thấy trẻ có những triệu chứng như: sưng tấy đỏ tinh hoàn; đau tinh hoàn; da bìu chảy sệ, sẫm đỏ; nóng sốt cao;…

Sưng tấy đỏ tinh hoàn: Trong trường hợp này, các sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết có 2 trường hợp xảy ra, một là sưng tinh hoàn sau sinh, hai là sưng do mắc bệnh xoắn tinh hoàn bẩm sinh. Khi bị tấy đỏ ở 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn, sờ nắn thấy rắn chắc và nổi rõ các u cục.

Đau tinh hoàn: Trong trường hợp đau tinh hoàn, trẻ sơ sinh có biểu hiện co gập đùi, hay quấy khóc, những bé lớn hơn có thể xác nhận cảm giác và vị trí bị đau. Khi đau tinh hoàn do bệnh xoắn tinh hoàn, mỗi người có những biểu hiện đau khác nhau: có thể cơn đau từ âm ỉ sang dữ dội đến đau lan khắp vùng bụng và kéo sâu xuống vùng đùi và háng.

Nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Da bìu chảy sệ, sẫm đỏ: Đây cũng là một trong những dấu hiệu mà các bác sĩ đào tạo Cao đẳng Y học Cổ truyền khuyến cáo đến các bậc cha mẹ. Khi da bìu trẻ có dấu hiệu chảy sệ, nhăn nheo có nhiều nếp gấp, đổi màu đỏ sẵm hoặc tái nhợt, bạn nên đưa trẻ tới các bệnh viện để khám

Nóng sốt cao: Đối với những trẻ mắc bệnh xoắn tinh hoàn thường quấy khóc, nóng sốt nhiều ngày, nhất là về đêm và rạng sáng. Trong trường hợp nặng cộng thêm trẻ mắc một số bệnh lý khác sẽ làm sức đề kháng của trẻ suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, những trẻ mắc bệnh xoắn tinh hoàn sẽ khiến cơ thể trẻ suy nhược, quấy khóc, chán ăn, da xanh tái, cảm giác buồn nôn, nôn khan.

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm?

Theo các bác sĩ sản khoa, tinh hoàn là bộ phận trung tâm quy định giới tính và đảm nhiệm chức năng sản xuất tinh trùng, nhưng nếu bộ phận này gặp vấn đề, bệnh xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến biến chứng mất hẳn khả năng sinh sản của bé trai sau này. Biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em thể hiện qua hiện tượng xoắn bó mạch thừng tinh, xoắn một phần hoặc toàn phần dẫn đến hoại tử mào tinh hoàn. Trong trường hợp không điều trị đúng thời gian quy định, khi đó tinh hoàn mất chức năng sản sinh tinh trùng, dẫn đến mắc bệnh vô sinh ở nam giới. Theo những sinh viên đang đào tạo chương trình văn bằng 2 Y học Cổ truyền cho biết, do khi trẻ em bị bệnh xoắn tinh hoàn do sức đề kháng kém sẽ khiến trẻ quấy khóc, đau, nóng sốt, suy dinh dưỡng cơ thể suy nhược, và nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý rất cao.

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em gây nguy hiểm đến khả năng sinh sản của trẻ nếu không được các bác sĩ can thiệp kịp thời do tinh trùng thiếu máu dẫn đến hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Trong trường hợp phải cắt bỏ một bên, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường nhưng khả năng sinh sản của trẻ sẽ không còn như trước. Chính vì vậy, việc cách nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ vô cùng quan trọng giúp các bé có thể hoàn thiện được giấc mơ làm cha của mình.

Trẻ em thường chưa nhận thức được vấn đề mình đang gặp phải nên việc các cha mẹ cần chủ động trong việc chú ý đến những biểu hiện của con. Cách nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ không khó nếu các cha mẹ để ý tới bộ phận sinh dục của trẻ với những hướng dẫn của chuyên trang bệnh chuyên khoa. Với những kiến thức đó, hi vọng sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm và giữ được tương lai làm cha của trẻ.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội