Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Các bước đánh răng “chuẩn không cần chỉnh” để phòng ngừa bệnh răng miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Việc đánh răng thường xuyên thôi là chưa đủ mà còn phải đúng cách. Sau đây là các bước đánh răng chuẩn không cần chỉnh giúp bạn phòng ngừa các bệnh về răng miệng.

Các bước đánh răng “chuẩn không cần chỉnh” để phòng ngừa bệnh răng miệng

Các bước đánh răng “chuẩn không cần chỉnh” để phòng ngừa bệnh răng miệng

Vì sao cần đánh răng đúng cách?

Hàng ngày chúng ta thường đánh răng tối thiểu là 2 lần, trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy, hoặc đánh răng sau các bữa ăn. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa răng miệng cho biết, việc đánh răng thường xuyên thôi là chưa đủ mà cần phải đánh răng đúng cách để răng miệng được sạch sẽ và không làm tổn thương đến nướu.

Thực hiện các thao tác đánh răng chuẩn sẽ giúp bạn loại bỏ những mảng bám trên bề mặt răng, giữ cho miệng luôn sạch sẽ thơm tho, hạn chế tối đa các bệnh về răng miệng do vi khuẩn gây ra như viêm lợi, sâu răng.

Nếu đánh răng không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển và tấn công răng và nướu, làm hỏng men răng, gây ra hiện tượng ê buốt răng, hay đánh răng quá mạnh cũng có thể gây tổn thương nướu, tụt nướu, viêm nướu…

Hướng dẫn các bước đánh răng đúng cách để phòng bệnh

Sau đây là các bước đánh răng đúng cách để phòng ngừa các bệnh thường gặp về răng miệng như sau:

Bước 1: Đầu tiên cần súc miệng với nước để làm sạch khoang miệng.

Bước 2: Tiếp theo bạn làm ướt bàn chải bằng cách đưa bàn chải ra dưới vòi nước, sau đó bạn lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ lên bàn chải.

Bước 3: Bạn để bàn chải nằm ngang và nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, đầu lông bàn chải tiếp xúc với cả răng và nướu; đánh răng mặt ngoài trước, gồm tất cả răng hàm trên và hàm dưới bằng cách chải nhẹ nhàng với khoảng cách 2- 3 răng từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên, hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng từ 5 – 10 lần để lông bàn chải có thể chui vào từng kẽ răng để lấy được hết thức ăn bám vào răng.

Bước 4: Tiếp theo bạn đánh răng mặt trong của hàm răng tương tự như cách đánh răng mặt ngoài. Đánh tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên, xuống hoặc xoay tròn.

Câc bước đánh răng đúng cách

Các bước đánh răng đúng cách

Bước 5: Đánh răng nhai như sau: bạn đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, tiếp đến bạn nhẹ nhàng đưa bàn chải từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Bước 6: Tiếp theo bạn làm sạch lưỡi bằng cách chải mặt trên của lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc có thể bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng, để loại bỏ những vi khuẩn gây mùi hôi.

Bước 7: Cuối cùng bạn súc miệng với nước thật kỹ để làm sạch khoang miệng.

Lưu ý bạn không nên đánh răng ngay sau khi ăn hoặc uống các loại đồ uống có nhiều axit như cam, quýt, nước ép trái cây… mà nên chờ ít nhất khoảng 30 phút bởi việc đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm tổn thương men răng, khiến men răng có nguy cơ bị phá hủy. Thời gian đánh răng khoảng 2 – 3 phút mới đủ để chải sạch răng.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.