Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Những thói quen phổ biến gây hại cho răng miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Chải răng quá mạnh, không lấy cao răng hay chỉ nhai thức ăn bằng một bên… là những thói quen phổ biến có thể gây hại cho răng miệng mà ít ai biết tới.

Những thói quen phổ biến gây hại cho răng miệng

Những thói quen phổ biến gây hại cho răng miệng

Chải răng quá mạnh

Vệ sinh răng miệng là điều quan trọng nhằm giúp bạn ngăn ngừa bệnh về răng miệng cũng như các bệnh chuyên khoa khác. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng như thế nào là đúng cách nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Khi chúng ta đánh bàn chải quá mạnh, lông của nó sẽ bị cong và không loại bỏ được cặn răng đúng cách. Hơn nữa, chải răng quá mạnh có thể làm tổn thương nướu, dẫn đến tụt lợi, lộ chân răng và mòn men răng.

Không sử dụng các thiết bị làm sạch bổ sung

Một trong những thói quen gây hại cho răng miệng mà nhiều người mắc phải là không sử dụng các thiết bị làm sạch bổ sung. Bởi bàn chải dù tốt đến mức nào cũng chưa thể làm sạch hoàn toàn mảng bám trên răng. Đó là lý do bạn cần làm sạch các kẽ trống giữa răng bằng chỉ nha khoa.

Trong trường hợp kẽ khá rộng, bạn có thể sử dụng bài chải kẽ răng. Thêm vào đó, nước súc miệng cũng sẽ giúp bạn tiêu diệt vi khuẩn. Bạn cũng có thể sử dụng máy tăm nước, giống như vòi hoa sen cho răng và nướu sau mỗi lần đánh răng.

Không chăm sóc nướu kỹ càng

Bệnh răng miệng được xem là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vì vậy, mọi người cần biết cách chăm sóc răng miệng sạch sẽ để không mắc phải các bệnh. Tuy nhiên, thói quen không chăm sóc nướu kỹ càng của nhiều người cũng là lý do mắc bệnh răng miệng ngày càng tăng hơn.

Nếu nướu bị yếu và không có nguồn cung cấp máu đủ lớn, nó có thể dẫn đến viêm nha chu. Căn bệnh này khiến nướu bị viêm, chảy máu và để lộ chân răng. Thậm chí, bạn có thể bị rụng răng. Do vậy, để làm cho nướu chắc khỏe hơn, mọi người cần massage chúng hàng ngày bằng bàn chải đánh răng hoặc ngón tay với chuyển động tròn. Ngoài ra, bạn có thể súc miệng bằng vỏ cây sồi hoặc trà xô thơm, hay đơn giản là nước muối. Nếu nướu dễ bị chảy máu, hãy đến nha sĩ để được vệ sinh răng miệng và kê thuốc kỹ càng.

Chỉ nhai thức ăn bằng một bên miệng

Chỉ nhai thức ăn bằng một bên miệng

Chỉ nhai thức ăn bằng một bên miệng

Nhai có đặc tính tự làm sạch. Do vậy, nếu bạn chỉ nhai thức ăn ở một bên miệng, nó có thể dẫn đến sâu răng và viêm nha chu ở bên. Ngoài ra, nhai một bên miệng sẽ giúp các cơ dày và khỏe ở bên đó, nhưng bên còn lại thì không. Vì vậy, bạn nên chú ý khi ăn, cố gắng nhai thức ăn cân bằng ở cả 2 bên. Đừng quên ăn thức ăn đặc như trái cây và rau củ. Chúng sẽ làm cho răng chắc khỏe hơn.

Không lấy cao răng

Ngoài những thói quen nêu trên thì việc không lấy cao răng cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh răng miệng. Cao răng là sản phẩm cứng của khoáng chất từ nước bọt và thức ăn tích tụ trong mảng bám quanh răng. Nó có màu nâu vàng và không thể loại bỏ bằng bàn chải đánh răng.

Mảng bám và cao răng gây ra bệnh nha chu, bao gồm viêm xương bao quanh răng. Cao răng có thể cứng như đá, chỉ được loại bỏ bởi các dụng cụ đặc biệt của nha sĩ. Chính vì thế mà bạn nên đi lấy cao răng ít nhất một lần mỗi năm. Các nha sĩ sẽ tư vấn cụ thể về tình trạng răng của bạn.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn