Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh hen tim là bệnh gì và dấu hiệu nhận biết như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh hen tim không phải là bệnh hen thông thường, vậy hen tim là gì, dấu hiệu nhận biết như thế nào, đối tượng nào dễ mắc phải?

Bệnh hen tim là bệnh gì và dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh hen tim là bệnh gì và dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh hen tim là bệnh gì?

Các chuyên gia cho biết, bệnh hen tim không phải là bệnh hen thông thường mà là tình trạng khò khè, khó thở xuất hiện đột ngột trong thể suy tim sung huyết. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do ứ trệ tuần hoàn phổi và có hay không hội chứng phù phổi cấp. Sự co thắt phế quản trong bệnh hen tim xảy ra là do áp lực dồn trở lại từ tim trái tới phổi (tim trái không đủ khả năng bơm hết lượng máu đưa về từ phổi gây “ứ máu giật lùi” về phổi) khiến cho đường thông khí của phổi bị hẹp lại. Còn đối với bệnh hen phế quản thì nguyên nhân gây ra sự co thắt phế quản là do các cơ trơn phế quản co thắt lại gây hẹp đường thở.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen tim như thế nào?

Các biểu hiện khi bị hen tim cũng gần giống với hen phế quản. Người bị hen tim cũng có các triệu chứng khó thở, thở dốc (thở nông), có tiếng khò khè và ho.

Để chẩn đoán chính xác bệnh hen tim cần căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng. Các dấu hiệu này thường xuất hiện khi bệnh nhân gắng sức, làm việc nặng nhọc (như leo cầu thang, đi bộ quãng đường dài…) hoặc có thể xuất hiện về nửa đêm gần sáng.

Một số dấu hiệu chính để nhận biết bệnh nhân bị hen tim bao gồm: thở dốc (không nhất thiết phải kèm theo có tiếng khò khè); nhịp thở tăng lên và thở nông; tăng cả nhịp tim và huyết áp; tinh thần hoảng loạn. Ngoài ra người bệnh hen tim còn có các triệu chứng của suy tim để ta phân biệt với hen phế quản. Người bệnh thường có tiền sử bệnh tim mạch trước đây. Những triệu chứng dễ phát hiện nhất như: phù ở mắt cá chân, đi tiểu ít, gan to… Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu này thì là khi bệnh đã rất nặng.

Khi đi khám có thể thấy các dấu hiệu tại tim gây nên suy tim như tiếng thổi do hẹp hở van hai lá, thông liên thất…Nghe phổi có tiếng ran rít, ran ngáy và trong cơn phù phổi cấp có thể thấy tiếng ran dâng trào từ đáy phổi lên đỉnh phổi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen tim

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen tim

Bệnh hen tim thường gặp ở những đối tượng nào?

Những người dễ bị mắc bệnh hen tim là những người cao tuổi mắc bệnh suy tim, khi đó khả năng co bóp tống máu của cơ tim yếu và máu rất dễ bị ứ trệ tại tuần hoàn phổi gây nên hen tim. Chính vì thế chúng ta cần lưu ý, đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh suy tim khi xuất hiện ho, khò khè, khó thở tăng lên cần đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.

Tham khảo: Sức khỏe đời sống.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.