Search
Thứ Năm 7 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Hơn 90% trẻ em Việt Nam đánh răng không đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thống kê của Viện Răng – Hàm – Mặt quốc gia gần đây cho thấy: số lượng trẻ em Việt Nam bị sâu răng đang có chiều hướng gia tăng, có đến 80% trẻ 4-8 tuổi bị sâu răng, 91% các bé chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Hơn 90% trẻ em Việt Nam đánh răng không đúng cách

Hơn 90% trẻ em Việt Nam đánh răng không đúng cách

Theo các kết quả điều tra, các em ở độ tuổi vào lớp 1, trong 10 em thì chỉ có 2 em là không bị sâu răng. Với độ tuổi 6-8 tuổi, tỷ lệ bị sâu răng vĩnh viễn là khoảng 25% thì đến độ tuổi 9-11 tuổi, tỷ lệ này đã tăng lên đến hơn 54%. Ở độ tuổi 15-17 tuổi tỷ lệ sâu răng đến 68,6% và với người trên 45 tuổi, tỷ lệ sâu răng đến 90%.

Nguyên nhân nào dẫn đến các bệnh răng miệng ở trẻ em?

Sâu răng được xem là một trong những bệnh thường gặp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tâm lý giao tiếp của trẻ mà còn gây nhiều bất lợi cho các bé khi trưởng thành. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sâu răng ở trẻ nhỏ?

Điều kiện sống được nâng cao đồng nghĩa với việc thói quen ăn uống của người Việt trong những năm gần đây thay đổi nhiều. Nếu trước đây người Việt Nam ăn uống lành mạnh hơn với các loại thức ăn tươi thì hiện nay, đồ hộp, đồ ăn nhanh, nước uống có đường ngày càng phổ biến. Đây chính là một trong những tác nhân gây các bệnh răng miệng ở trẻ em. Một nguyên nhân quan trọng nữa là nhiều bậc phụ huynh chưa ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của chăm sóc răng miệng, với suy nghĩ con còn nhỏ, chưa cần đánh răng hàng ngày.

Theo các chuyên gia về răng hàm mặt thì chính đường dư thừa trong thức ăn và vi khuẩn trong miệng của trẻ là nguyên nhân gây sâu răng. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo thành mảng bám trên răng. Nếu không chải răng kỹ lưỡng mỗi ngày, vi khuẩn trong mảng bám sẽ tiết ra axít có hại, phá hủy men răng và làm sâu răng, đồng thời lâu ngày sẽ tạo thành vôi răng gây viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và thậm chí mất răng nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguy hiểm hơn, sâu răng và viêm nướu có liên quan mật thiết đến các bệnh học chuyên khoa khác trong cơ thể khi trẻ trưởng thành như: bệnh mạch máu não, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh đường hô hấp, xơ cứng động mạch, xương thủy tinh, sinh non, thai nhi phát triển chậm…

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả

Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả

Trước thực trạng đáng báo động này, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sớm cho trẻ là điều quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Có nhiều cách bảo vệ và phòng ngừa bệnh răng miệng cho trẻ, trong đó, cha mẹ nên lưu ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp lứa tuổi và thực hành chải răng đúng cách.

Dưới đây là một số tư vấn của chuyên gia trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi:

  • Cha mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ. Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc một vài chiếc răng đầu tiên bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng
  • Kiểm tra việc chải răng của trẻ đều đặn để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách.
  • Bạn cần hướng dẫn trẻ đánh răng đều đặn ngày 2 lần (buổi sáng và trước khi đi ngủ)
  • Lưu ý chọn loại kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ: chọn loại có công thức không đường, chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng.
  • Hãy cho bé thấy sự khác nhau giữa hàm răng trắng đẹp do đánh răng đều đặn và hàm răng xỉn màu, bị râu răng vô cùng xấu xí do lười đánh răng để bé có thêm động lực, hứng thú.

Ngoài ra nên định kỳ hàng năm cho bé đi kiểm tra sức khỏe răng miệng 1-2 lần để phòng ngừa các bệnh răng miệng thường gặp.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn