Search
Thứ Năm 13 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Bác sĩ chia sẻ về những biểu hiện phổ biến của bệnh teo não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo nghiên cứu, người già là đối tượng dễ bị mắc bệnh teo não nhất. Hơn nữa, bệnh này còn để lại nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, nghiêm trọng hơn là tử vong.

Bệnh teo não là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết bệnh teo não là một bệnh lý khá nặng và nghiêm trọng thuộc phạm trù của các tế bào thần kinh tại trung ương. Điều đặc biệt và cũng là điểm chung ở căn bệnh này là sự mất cân bằng hay sự mất dần đi của các tế bào thần kinh. Nói cách khác là sự mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não.

Teo não được coi là một hiện tượng của quá trình lão hóa tự nhiên của quá trình lão hóa. Có nhiều trường hợp ảnh hưởng đến cả sự tồn tại và hoạt động cũng như về kích thước của bộ não. Về mặt cắt lớp trên film X quang thì teo não là sự nhỏ đi trong hộp sọ, mô não thưa, các rãnh não bị giãn rộng bất thường.

Kết cấu bộ não của người có trọng lượng trung bình khoảng từ 1,3 – 1,4 kg với hơn 100 tỉ tế bào thần kinh. Sau 25 tuổi, bước vào độ tuổi bắt đầu lão hóa mỗi ngày chúng ta sẽ bị mất đi khoảng 3000 tế bào quan trọng và kéo theo đó là sự giảm dần về kích thước não dẫn đến sự thiếu liên kết giữa các tế bào.

Theo nghiên cứu thì cứ 10 năm, bộ não sẽ già đi, giảm bớt tế bào và não bộ co lại, kích thước trung bình là giảm đi khoảng 1,9%. Quá trình lão hóa này diễn ra khá âm thầm và không có dấu hiệu gì quá rõ rệt.

Thường khi con người chúng ta bước vào độ tuổi lão hóa thực sự là từ 60 tuổi, thì quá trình lão hóa não bộ sẽ diễn ra nhanh hơn và rõ rệt hơn làm ảnh hưởng thực sự đến cơ quan, chức năng khác của cơ thể.

Tình trạng teo não là khi tế bào thần kinh trong não bị chết đi. Sự mất đi của các tế bào thần kinh chính là nguyên nhân khiến người bệnh sẽ mất đi các chức năng nhận thức đầu tiên, kéo theo là mất khả năng tư duy và chức năng vận động của cơ thể.

Điều này muốn nói lên rằng teo não cũng là chuẩn đoán bởi các bệnh lý liên quan như đãng trí, hay quên, trí nhớ kém…

Những biểu hiện cơ bản của bệnh teo não là gì?

Teo não là một căn bệnh nguy hiểm ở người già. Teo não ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, trí nhớ, tư duy của họ. Dưới đây là những biểu hiện cơ bản của bệnh chuyên khoa teo não như sau:

Mất trí nhớ: Đây là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất và dễ nhận thấy nhất của bệnh teo não. Và triệu chứng này chỉ có thể càng ngày càng nặng lên. Bệnh nhân sẽ càng quên đi những sự việc vừa xảy ra, nặng hơn là quên đi tên tuổi bạn bè, gia đình và ngày tháng. Quên luôn những quy trình sinh hoạt thường ngày như đánh răng, rửa mặt, quên mặt bạn bè, người thân, quên đường đi về, nhà mình ở…

Rối loạn chức năng nhận thức: Bị ảnh hưởng ở trung tâm thần kinh não bộ sẽ gây rối loạn trí nhớ dẫn đến rối loạn khả năng nhận thức. Khi dấu hiệu này xuất hiện người bệnh dần sẽ không có khả năng định hướng được thời gian, không gian, thời gian và các phép tính thông thường như cộng trừ nhân chia…

Loạn thần kinh: Có khoảng 10,3%, người bị bệnh teo não sẽ có triệu chứng bị loạn thần với biểu hiện như bị hoang tưởng mình bị hại, bị bệnh, bì kỳ quái.

Bệnh trầm cảm: Thường có khoảng 25,85% bệnh nhân bị teo não sẽ mắc bệnh trầm cảm và thường xuất hiện ở giai đoạn sớm. Triệu chứng này thường không ổn đinh làm bệnh nhân dễ nghĩ quẩn, và thường xuất hiện khoái cảm, tự kỉ, nghĩ tiêu cực.

Rối loạn ngôn ngữ: Biểu hiện này xuất hiện thường khi người bệnh thấy khó phát âm, nói năng không trôi chảy, dần dần mất khả năng ngôn ngữ và khó tìm từ để biểu hiện ý tưởng.

Rối loạn động tác cơ thể: Bệnh nhân có dấu hiệu bị sơ xuất trong việc ăn mặc bên ngoài, khó khăn trong các thao tác, hoạt động thường ngày. Thấy yếu cơ, run, chuột rút ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày thậm chí tắm, rửa.

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thường xuyên luyện tập trí não, thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học sẽ giúp tăng cường sức khỏe, ngăn cản diễn tiến bệnh thoái hóa não ở người già. Tuy nhiên, tuổi càng cao, người lớn tuổi càng khó ăn uống như mong muốn vì vị giác dần mất đi sự nhanh nhạy, ít khi cảm thấy ngon miệng. Vì vậy, người lớn tuổi có thể dùng thêm các loại sữa dinh dưỡng bổ sung các Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie, Selen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon hơn.