Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bệnh tăng huyết áp có thể gây ra những biến chứng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh tăng huyết áp là căn bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát kịp thời.

Bệnh tăng huyết áp có thể gây ra những biến chứng gì?

Bệnh tăng huyết áp có thể gây ra những biến chứng gì?

Bệnh tăng huyết áp là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch, càng nhiều máu bơm vào tim và động mạch càng hẹp lại thì huyết áp càng cao.

Tăng huyết áp (hay còn gọi là bệnh cao huyết áp) là một căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi, trong đó lượng máu cao gây áp lực tới thành động mạch và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Các biến chứng do bệnh tăng huyết áp gây ra

Các bác sĩ cho biết, bệnh tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch, não bộ, thận, mắt. Sau đây là một số biến chứng do bệnh gây ra.

  • Biến chứng về não

Não là cơ quan quan trọng điều hành hệ thần kinh, não khỏe mạnh và phát triển phụ thuộc vào lượng máu được cung cấp lên não đều đặn. nếu như huyết áp tăng quá cao có thể gây ra các triệu chứng khó kiểm soát như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, bất tỉnh, các biến chứng người bệnh có thể gặp phải như: mất trí nhớ, tai biến mạch máu não, suy giảm chức năng nhận thức… Một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng như nghiêm trọng như xuất huyết não, đột quỵ, liệt nửa người, tử vong.

  • Biến chứng về tim

Bệnh chuyên khoa cao huyết áp có thể gây ra biến chứng là các bệnh về tim. Khi lượng máu trong cơ thể không thể lưu thông được bình thường thì tim sẽ phải hoạt động với cường độ nhiều hơn nhằm cung cấp đủ máu đi đến các cơ quan trong cơ thể. Điều này sẽ khiến cho áp lực máu trong động mạch tăng cao, gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, loạn nhịp thất thường. Bệnh kéo dài sẽ gây tổn thương nội mạc, phì đại tâm thất, gây xơ vữa động mạch dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim… nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh tăng huyết áp có thể gây biến chứng về tim

Bệnh tăng huyết áp có thể gây biến chứng về tim

  • Biến chứng về thận

Thận là cơ quan quan trọng có chức năng lọc máu, hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp lâu ngày không chữa dứt điểm thì có thể gây tổn thương đến thận và mạch máu, kéo theo những biến chứng khó lường như suy thận, xơ vữa động mạch, xơ vữa mạch máu… Lâu ngày có thể dẫn đến hỏng thận và tử vong.

  • Biến chứng về mắt

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh mạn tính tăng huyết áp là một nguyên nhân chính gây ra tổn thương mạch cung cấp máu đến võng mạc, tổn thương này sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm ở mắt như: suy giảm thị lực, chảy máu mắt, xuất huyết võng mạc, thậm chí có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Như vậy có thể thấy các biến chứng của bệnh tăng huyết áp rất nguy hiểm, nếu người bệnh bị tăng huyết áp thì cần điều trị kịp thời để hạn chế các biến chứng do bệnh gây ra. Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần chủ động phòng tránh bệnh bằng cách tạo các thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày như tập thể dục, từ bỏ rượu bia, duy trì cân nặng hợp lý, ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế chất béo…

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.