Search
Chủ Nhật 10 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Chỉ bị ho và sốt có nên lo lắng bị nhiễm virus corona không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Một trong những triệu chứng khi bị nhiễm virus corona là ho và sốt, nếu chỉ bị ho và sốt thì có nên lo lắng bị nhiễm virus corona mới không?

Chỉ bị ho và sốt có nên lo lắng bị nhiễm virus corona không?

Chỉ bị ho và sốt có nên lo lắng bị nhiễm virus corona không?

Theo các chuyên gia, người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona sẽ có các triệu chứng như: ho, sốt, khó thở, tiêu chảy… Đây cũng là những triệu chứng của nhiều bệnh thông thường khác nên nhiều người thắc mắc nếu chỉ bị ho và sốt thì có nên lo lắng bị nhiễm virus corona hay không.

Những trường hợp có nguy cơ mắc virus corona

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) , cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, theo nghiên cứu, việc mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp cho virus corona mới chỉ xảy ra khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Bệnh lây qua đường hô hấp nên có thể lây truyền qua giọt nước bọt, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc vào các vật mà virus bám vào.

Theo chuyên gia, đối tượng có khả năng cao bị lây nhiễm virus corona mới là những người đi từ nơi có dịch trở về, những người đã từng tiếp xúc với người bị nhiễm virus hoặc người nghi ngờ nhiễm virus, những người đi từ vùng dịch trở về, những người đi cùng máy bay, ô tô, ở trong đám đông, bệnh viện có người bị nhiễm bệnh, những người làm việc ở sân bay, cửa khẩu, nhân viên y tế…

Do vậy, chỉ những người bị ho, sốt, đồng thời mới trở về từ vùng dịch hoặc đã từng tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona mới nghi nhiễm bệnh. Nếu người dân có thắc mắc hoặc thông tin liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới có thể liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng hoặc cơ sở y tế địa phương để được tư vấn kịp thời.

Rửa tay thường xuyên để phòng dịch virus corona

Rửa tay thường xuyên để phòng dịch virus corona

Cần làm gì nếu đã tiếp xúc với người nghi nhiễm virus corona mới?

Nếu như bạn đã tiếp xúc gần với người đã bị nhiễm hoặc nghi ngờ bị nhiễm bệnh do virus corona mới hoặc những người mới trở về từ vùng dịch thì cần thực hiện những việc làm sau đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

  • Tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, không đi đến những nơi đông người.
  • Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng bằng khăn khi ho hoặc hắt hơi.
  • Rửa tay liên tục bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch có cồn.
  • Chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân kể từ ngày đầu tiên tiếp xúc với người bệnh cho đến 14 ngày sau.
  • Theo dõi các triệu chứng như: sốt, nên đo nhiệt độ 2 lần/ngày, ho, khó thở. Một số biểu hiện khác cũng cần chú ý như: ớn lạnh, cơ thể đau nhức, nhức đầu, đau họng, tiêu chảy, sổ mũi, buồn nôn, nôn.

Nếu như bạn có bất cứ triệu chứng nào như các triệu chứng kể trên thì cần đi đến bệnh viện ngay để được thăm khám và hướng dẫn về y tế.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.