Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh nhân bị tăng huyết áp có nên ngừng thuốc khi huyết áp đã bình thường?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Tôi bị tăng huyết áp đã dùng thuốc điều trị một thời gian, hiện nay huyết áp của tôi đã ổn thì tôi có nên dừng thuốc không?

Bệnh nhân bị tăng huyết áp có nên ngừng thuốc khi huyết áp đã bình thường?

Bệnh nhân bị tăng huyết áp có nên ngừng thuốc khi huyết áp đã bình thường?

Bệnh tăng huyết áp là gì?

Các chuyên gia cho biết, huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, Tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bệnh tăng huyết áp là một bệnh thường gặp và có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, nhất là ở những người cao tuổi. Để điều trị bệnh tăng huyết áp, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp.

Nguyên tắc khi điều trị tăng huyết áp

Các bác sĩ cho biết, nguyên tắc khi điều trị bệnh tăng huyết áp là bệnh nhân cần được theo dõi huyết áp thường xuyên, điều trị đúng cách và lâu dài để đưa huyết áp trở về mức bình thường là <140/90mmHg, giảm tối đa nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Hiện nay phương pháp điều trị tăng huyết áp phổ biến được áp dụng là điều trị bằng thuốc. Mục đích của việc điều trị tăng huyết áp là ngăn ngừa lâu dài các biến chứng của bệnh. Trường hợp bệnh nhân đã có các biến chứng thì điều trị tích cực chống tái phát và hạn chế tối đa sự tiến triển của bệnh.

Chính vì vậy, khi điều trị bệnh tăng huyết áp, nguyên tắc quan trọng nhất là phải điều trị lâu dài, thậm chí là điều trị suốt đời.

Không được tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp

Không được tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp

Có nên dừng thuốc khi huyết áp đã bình thường?

Theo trang tin tức bệnh chuyên khoa, đây cũng là mối quan tâm của những người bị bệnh tăng huyết áp. Thực tế cho thấy có nhiều người bệnh chủ quan, khi dùng thuốc được một thời gian thì huyết áp trở lại bình thường nên nhiều người đã tự ý ngừng sử dụng thuốc. Các bác sĩ cảnh báo, việc tự ý dừng thuốc là hết sức nguy hiểm bởi khi bệnh nhân tự ý dùng thuốc sẽ dẫn đến tái phát bệnh. Khi bệnh tái phát thì huyết áp có thể còn tăng cao hơn và có thể kéo theo nhiều biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Chính vì thế các bác sĩ khuyến cáo, dù huyết áp có trở lại bình thường thì bệnh nhân vẫn phải duy trì uống thuốc đầy đủ và đúng liều lượng, đúng giờ và cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu khi dùng thuốc gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn nên trao đổi với bác sĩ để bác sĩ điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bạn chưa gặp bất lợi gì thì cần tiếp tục yên tâm dùng thuốc và tái khám đúng hẹn.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.