Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Những điều cần biết để giúp bệnh nhân cao huyết áp duy trì huyết áp ổn định

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ngoài việc sử dụng thuốc đều đặn thì bệnh nhân huyết áp cao cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống vì đây là chìa khóa vàng giúp bệnh nhân kiểm soát được huyết áp của mình.

Những điều cần biết để giúp bệnh nhân cao huyết áp duy trì huyết áp ổn định

Những điều cần biết để giúp bệnh nhân cao huyết áp duy trì huyết áp ổn định

Theo các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Yên Bái cho biết: “Cao huyết áp là bệnh chuyên khoa nội tim mạch, tình trạng này xảy ra khi áp lực máu tác động lên thành mạch cao hơn mức bình thường”.

Khi đo huyết áp người ta sẽ dùng hai chỉ số huyết áp tâm thu (chỉ số đứng trước) và huyết áp tâm trương (chỉ số đứng sau) ví dụ như 120 trên 80 (viết là 120/80 mmHg). Bệnh nhân được chẩn đoán cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương quá cao so với bình thường.

Bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp ngoài việc sử dụng thuốc điều trị đều đặn thì chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng để có thể kiểm soát huyết áp.

Bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế sử dụng những thực phẩm sau

  • Chất béo

Theo các bác sỹ bệnh chuyên khoa, kẻ thù đầu tiên của bệnh nhân mắc chứng Cao huyết áp chính là chất béo. Chất béo từ các loại thịt hay chất béo từ những loại gia cầm không những khiến cho bạn tăng cân mà chúng còn là yếu tố góp phần quan trọng vào việc gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ.

Do đó, để hạn chế những cơn tăg huyết áp tăng vọt thì bệnh nhân tăng huyết áp thay vì ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo thì thay bằng những thực phẩm như, hải sản để vừa giảm bớt mỡ vừa có thêm các acid béo không no, omega, khoáng chất có lợi cho người tăng huyết áp.

  • Muối

Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cũng khuyên rằng: Muối cũng là thực phẩm mà những bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế sử dụng. Muối ăn (sodium chloride) đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh có thể làm tăng huyết áp. Các nghiên cứu cuungx đã chỉ ra rất rõ, ở những nước có chế độ ăn nhiều muối có tỷ lệ dân số bị tăng huyết áp nhiều hơn các nước khác.

Bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế sử dụng những thực phẩm sau

Bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế sử dụng những thực phẩm sau

Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra, khi cơ thể bạn thừa muối thì lượng dịch trong máu tăng lên gây tăng huyết áp và lượng muối ứ đọng nhiều trong thành mạch cũng khiến thành mạch trở nên xơ cứng – Đây cũng chính là yếu tố thuận lợi cho căn bệnh tăng huyết áp xảy ra.

  • Rượu bia

Giảng viên giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng cũng chỉ ra rằng: Không chỉ những bệnh nhân tăng huyết áp mới nên hạn chế sử dụng rượu bia mà ngay cả những người khỏa mạnh cũng nên hạn chế loại đồ uống này. BẠn có tin rằng chỉ cần uống 100 ml rượu là đử để tăng áp lực thành mạch lên 3 mmHg. Do đó, để ngăn ngừa những cơn tăng huyết áp lịch phát thì bạn nên hạn chế uống rượu, nếu có uống thì nên giới hạn ở mức độ không quá 50 ml rượu mạnh, 150 ml rượu vang và 350 ml bia.

Trên đây là ba nhóm thực phẩm chính mà bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế sử dụng để kiểm soát tốt huyết áp của mình. Ngoài việc hạn chế những thực phẩm trên, người bệnh cũng nên bổ sung những thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe của mình.

  • Những thực phẩm mà người bị tăng huyết áp nên bổ sung

Các Bác sĩ dinh dưỡng thì luôn khuyên bệnh nhân của mình nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, bệnh nhân tăng huyết áp cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn nhiều rau xanh, các loại của quả chín sẽ cung cấp nhiều chất xơ, kali, magiê, vitamin C và vitamin A, đây đều là những chất cần thiết giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp của mình.

Những thực phẩm mà người bị tăng huyết áp nên bổ sung

Những thực phẩm mà người bị tăng huyết áp nên bổ sung

Những bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp nên sử dụng sinh tố trái cây để tăng cường vitamin, thay việc sử dụng sữa có đường bằng việc sử dụng sữa không đường, ít béo, để bổ sung thêm canxi (khoảng 1-2 cốc sữa/ngày) và bệnh nhân cũng cần uống đủ nước (>1500ml/ngày).

Ngoài một chế độ ăn uống hợp lý, những bệnh nhân tăng huyết áp cũng nên tự tạo cho mình một lịch trình đi lại, nghỉ ngơi phù hợp, giảm căng thẳng, không quá gắng sức và kiểm tra, kiểm soát cân nặng thường xuyên. Bệnh nhân cũng nên chú ý các bài tập luyện như đi bộ, yoga, thái cực quyền cho mỗi buổi sáng (trung bình 30 phút)…

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cũng cấp, bạn đã hiểu hơn về những thực phẩm bệnh nhân tăng huyết áp nên và không nên ăn để duy trì được huyết áp của mình trong ngưỡng an toàn.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn