Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Bệnh hen phế quản và bệnh hen tim khác nhau như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh hen phế quản và bệnh hen tim khác nhau, nếu như không phân biệt chính xác khiến việc điều trị sau hướng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Bệnh hen phế quản và bệnh hen tim khác nhau như thế nào?Bệnh hen phế quản và bệnh hen tim khác nhau như thế nào? 

Việc phân biệt chính xác bệnh hen phế quản và bệnh hen tim để có phương hướng điều trị bệnh chính xác và hiệu quả. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa bệnh hen phế quản và bệnh hen tim để biết phân biệt chính xác.

Các bác sĩ cho biết, chúng ta có thể phân biệt bệnh hen phế quản và bệnh hen tim dựa trên một số yếu tố như sau:

Về cơ chế gây bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh hen tim là bệnh có cơ chế gây bệnh trên nền tảng bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, bệnh cơ tim, bệnh mạch vành gây ra.

Còn trường hợp bệnh hen phế quản là bệnh trên bệnh sử khó thở mạn tính tái diễn có chu kỳ và có nguy cơ bùng phát, tái phát khi tiếp xúc với dị nguyên gây bệnh.

Phân biệt thông qua dấu hiệu nhận biết

Bệnh nhân bị hen tim sẽ có các biểu hiện: khó thở đột ngột, biểu hiện này thường xảy ra vào ban đêm, khó thở nhanh nông. Còn bệnh nhân bị hen phế quản có biểu hiện khó thở đột ngột, nhưng khó thở chậm, rít, tạo cảm giác nghẹt ở lồng ngực bệnh nhân.

Ngoài ra, người bệnh hen tim còn có biểu hiện như ho khan, ho có đờm, bọt hồng. Hen phế quản ho khạc đờm ít, dính, màu trắng, nếu hen ở thể bội nhiễm thì có xuất hiện nhầy mủ hoặc màu hồng.

Bệnh nhân bị hen tim có biểu hiện suy tim rõ rệt biểu hiện trên lâm sàng, huyết áp tăng nhanh, trong khi người bệnh hen phế quản thì có huyết áp bình thường.

Bệnh nhân bị hen tim khi lên cơn hen sẽ có biểu hiện vã mồ hôi, tím tái, mạch đập nhanh, huyết áp cao bất thường, khó kiểm soát. Khi nghe phổi bệnh nhân thấy có nhiều ran ẩm ở đáy, cùng các biểu hiện suy tim khác. Trường hợp bệnh nhân bị bệnh hen suyễn (hen phế quản), bệnh nhân sẽ có biểu hiện vã mồ hôi hoặc không, không tím tái khi lên cơn hen, huyết áp vẫn bình thường hoặc có thể tăng nhẹ.

Bệnh hen tim và hen suyễn có biểu hiện gần giống nhau

Bệnh hen tim và hen suyễn có biểu hiện gần giống nhau

Biểu hiện khi khám cận lâm sàng

Khi thực hiện khám cận lâm sàng như nghe phổi, nếu là bệnh hen tim thì sẽ nghe thấy nhiều ran ấm ở đáy, còn nếu là bệnh hen phế quản thì nghe phổi có ran rít, ran ngáy.

Khi tiến hành chụp X-quang bệnh nhân bị hen tim có thể thấy được người bệnh bị thân nhiễm 2 rốn phổi hình cánh bướm, tái phân bố tuần hoàn phổi bóng tim to. Còn bệnh nhân bị hen phế quản quản sẽ cho ra hình ảnh giãn phổi cấp, tim bình thường khi chụp x-quang.

Đối tượng dễ bị mắc bệnh

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, đối tượng bị hen tim chủ yếu là người cao tuổi, người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao. Còn bệnh hen phế quản thì thường dễ xảy ra ở những người trẻ tuổi.

Về phương pháp điều trị

Muốn điều trị bệnh hiệu quả thì bác sĩ cần nhận định chính xác bệnh nhân bị hen tim hay bị hen phế quản.

Đối với bệnh hen tim: nguyên tắc điều trị là cải thiện khả năng bơm máu của tim để giải phóng lượng máu ứ trệ ở phổi. Đây là sự điều trị suy tim kết hợp với thuốc giãn phế quản để giải quyết hen tim. Trường hợp bệnh hen tim do nguyên nhân từ van vim, hoặc các bệnh bẩm sinh có thông giữa các buồng tim thì phẫu thuật, can thiệp qua da là phương pháp điều trị cần được cân nhắc.

Còn đối với bệnh hen phế quản: cách tốt nhất là phòng chống tái phát bằng điều trị dự phòng, bên cạnh điều trị kịp thời các cơn hen phế quản cấp tính.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn phân biệt bệnh hen tim và bệnh hen phế quản. Khi có biểu hiện mắc bệnh, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

 

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.