Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh chuyên khoa: Dấu hiệu của viêm đại tràng không thể bỏ qua

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng là điều bạn không thể bỏ qua để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh, từ đó có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 Viêm đại tràng

Viêm đại tràng

Nội dung bài viết

Đau bụng

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp gây ra nhiều khó khăn cho đời sống và sinh hoạt của người bệnh. Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng thường gặp nhất là đau bụng dọc theo khung đại tràng. Trong một số trường hợp, người bệnh đau bụng viêm đại tràng quặn thắt hoặc âm ỉ lâu ngày.

Cơn đau có thể hành hạ nạn nhân viêm đại tràng kéo dài liên tục hoặc chỉ đau vào từng thời điểm, thường thì tập trung vào sáng sớm. Nhiều trường hợp khác tình trạng đau bụng do viêm đại tràng diễn ra nhiều hơn khi ăn phải đồ lạ bụng, thủy hải sản, thịt chó mắm tôm, rau sống, dưa cà muối…

Đau bụng là dấu hiệu của viêm đại tràng

Đau bụng là dấu hiệu của viêm đại tràng

Rối loạn đi ngoài

Rối loạn đi ngoài là triệu chứng bệnh viêm đại tràng điển hình. Theo quy chế thông thường của cơ thể, mỗi ngày đại tràng sẽ thực hiện việc co bóp ruột từ trên xuống dưới để đưa phân ra ngoài. Thông thường mỗi ngày đại tràng sẽ co bóp 1 – 2 lần để duy trì việc tiêu hóa bình thường của cơ thể.

Tuy nhiên trong trường hợp bị viêm đại tràng dẫn đến rối loạn đi ngoài, hoạt động co bóp diễn ra nhiều hơn 4 – 5 lần dẫn đến tình trạng tiêu chảy, hoặc 4 – 5 ngày mới thực hiện co bóp đưa phân ra ngoài một lần dẫn đến tình trạng táo bón.

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng này có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày hoặc sau khi ăn phải một số đồ ăn lạ. Đặc biệt nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống vì cảm giác đi ngoài không hết phân liên quan đến hệ thần kinh đại tràng.

Đầy bụng, khó chịu

Cảm giác đầy bụng là một trong các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng do chức năng tiêu hóa kém, thức ăn không được tiêu hóa dẫn đến hiện tượng đầy bụng.

Cùng với cảm giác đầy bụng, viêm đại tràng còn gây ra nhiều hiện tượng khó chịu khác ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh như chướng hơi, khó tiêu…

Viêm đại tràng gây mệt mỏi cho người bệnh

Viêm đại tràng gây mệt mỏi cho người bệnh

Trung tiện nhiều

Trong hệ tiêu hóa, đại tràng là cơ quan có hệ vi sinh vật nhiều nhất. Các vi sinh vật có vai trò lên men thức ăn tiêu hóa dở tại ruột non tạo ra chất khí như CO2, H2S, CH4 và cả các khí độc như mecaptan, indol gây mùi đặc biệt.

Khi bị viêm đại tràng, hệ vi sinh vật bị rối loạn sản sinh nhiều khí độc dẫn khiến người bệnh trung tiện nhiều.Đây chính là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mạn chủ yếu không cơ thể không được bổ sung vi sinh vật lợi khuẩn để hỗ trợ do hệ tiêu hóa hiệu quả.

Tính chất phân thay đổi

Thông thường thức ăn sau khi đưa vào cơ thể sẽ dồn xuống đại tràng và được tống ra ngoài sau 1 -2 lần.

Trong trường hợp đại tràng bị viêm, phân có thể bị lưu quá lâu do hoạt động co bóp giảm hoặc tống ra quá nhanh do co bóp liên tục. Đây là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng dẫn đến tình trạng phân lỏng hoặc phân táo xen kẽ nhau, hay còn gọi là “đầu táo đuôi lỏng”. Trong quá trình trung tiện có thể kèm theo hiện tượng phân lẫn máu, chất nhày do niêm mạc đại tràng bị tổn thương.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng thường gặp mà bạn cần đề phòng. Nếu phát hiện cơ thể có các triệu chứng trên, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Hoàng Thu – Benhchuyenkhoa.edu.vn