Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng có nguy hiểm không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng có nguy hiểm không là nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh. Câu trả lời có trong bài viết dưới đây!

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng trong cơ thể bị viêm nhiễm. Đây là bệnh đường tiêu hóa phổ biến thường gặp. Nguyên nhân gây viêm đại tràng chủ yếu là do ăn uống không hợp vệ sinh, cân bằng chất dinh dưỡng không phù hợp tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, virus tấn công và gây bệnh.

Ở nước ta, nhiều người bệnh không lường trước được sự nguy hiểm của bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như giãn đại tràng cấp tính, ung thư đại tràng, thủng đại tràng, thậm chí có thể gây tử vong.

Biểu hiện của bệnh đại tràng

Biểu hiện của bệnh đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Không riêng gì viêm đại tràng, bất cứ bệnh nào đều ảnh hưởng tới sức khỏe con người ở các mức độ khác nhau do đó cần được điều trị sớm.

Ở giai đoạn đầu, viêm đại tràng gây ra các bất tiện trong sinh hoạt và đời sống người bệnh như đau bụng, mót rặn, người mệt mỏi, chán ăn, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, đau quặn vùng rốn kèm cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được. Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng, nếu không phát hiện sớm và thực hiện điều trị đúng cách có thể gây nhờn thuốc, kháng thuốc, làm vết loét thêm nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc.

Trường hợp bệnh lâu ngày không điều trị làm làm lớp niêm mạc đại tràng bị tổn thương trở nên mạn tính, ác tính và làm tiền đề của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, trong đó có ung thư đại tràng. Đây chính là câu trả lời cho nỗi băn khoăn “Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?” của nhiều hơn. Điều quan trọng nhất chính là điều trị bệnh nhanh chóng ngay khi mới có triệu chứng để tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Theo nghiên cứu, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu bị viêm đại tràng lâu năm có tỷ lệ như sau: thủng đại tràng (2,8%), giãn đại tràng cấp tính (2-6%), %), chảy máu nặng (1-5%) và ung thư đại trực tràng.

Bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm với sức khỏe

Bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm với sức khỏe

Điều trị viêm đại tràng như thế nào?

Khi có những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng, điều đầu tiên người bệnh cần làm là đi khám nội soi dạ dày, đại tràng để chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời. Cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý điều trị có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Trường hợp bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể được bác sĩ kê đơn và điều trị tại nhà. Tuy nhiên nếu trường hợp bệnh nặng cần tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng.

Ngoài điều trị viêm đại tràng bằng thuốc, người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp, tránh các thức ăn khó tiêu, chất kích thích, chất xơ không tan, chất béo và các loại đồ ăn cay, đồ ăn đã ôi thiu nhiễm khuẩn…

Trên đây là giải đáp thắc mắcBệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?”, mọi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình để phòng ngừa tối đa những ảnh hưởng do bệnh, giữ gìn sức khỏe luôn dẻo dai.

Hoàng Thu – Benhchuyenkhoa.edu.vn