Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng và cách điều trị hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm đại tràng và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất là những kiến thức chuyên khoa nhiều người cần biết để bảo vệ mình và người thân khi gặp căn bệnh này.

Bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng 

Bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến có tỷ lệ người mắc cao tại Việt Nam. Theo thống kê, có đến 15 – 20% dân số nước ta mắc căn bệnh này và con số ngày càng tăng.

Ban đầu bệnh khởi phát qua những đợt cấp tính, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng viêm đại tràng cấp, lâu ngày bệnh sẽ trở thành mạn tính với tần suất tái đi tái lại nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Viêm đại tràng mạn tính là thể bệnh rất khó chữa, đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì và nghiêm túc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng như chế độ kiêng khem chặt chẽ trong ăn uống để điều trị viêm đại tràng hiệu quả.

Điều trị bệnh viêm đại tràng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Điều trị bệnh viêm đại tràng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Triệu chứng của viêm đại tràng

Biết được nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng giúp bạn chẩn đoán được bệnh và có cách điều trị kịp thời. Bệnh viêm đại tràng và cách điều trị chỉ đạt hiệu quả tối ưu khi được phát hiện sớm ngay khi mới ở các triệu chứng ban đầu.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thường gặp như sau:

  • Đau bụng, đặc biệt là đau bụng dưới hoặc đau dọc theo khung đại tràng hai bên sườn trái phải.
  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài lâu ngày, đầy hơi, chướng bụng, lúc lỏng lúc táo.
  • Khi đi vệ sinh phân có thể lẫn nhầy hoặc máu, đi ngoài bị đau ở hậu môn.
  • Bệnh kéo dài lâu ngày dẫn đến tình trạng người bệnh gầy sút, mệt mỏi, xanh xao thiếu sức sống, dễ cáu gắt.
Đau bụng là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Đau bụng là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Điều trị bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng và điều trị có thể áp dụng bằng phương pháp Tây y hoặc Đông y.

Tây y

  • Điều trị viêm đại tràng co thắt, giảm đau: Sử dụng thuốc Duspataline, No – spa, Spasfon, Trimebutin, Phloroglucinol…
  • Điều trị bệnh viêm đại tràng chống táo bón: Tegaserod, Duphalax, Forlax.
  • Điều trị viêm đại tràng tiêu chảy: Actapulgite, Smecta,  Imodium.
  • Điều trị viêm đại tràng gây chướng bụng đầu hơi: dùng than hoạt, Motilium – M, Duspatalin, Carbophos, Sorbitol, Debridat.

Đông y

Theo y học cổ truyền, viêm đại tràng là bệnh thường gặp thuộc nhóm tiết lả, lỵ tật, phúc thống, tràng phong. Nhiều người băn khoăn “bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không” đã lựa chọn phương pháp điều trị bằng đông y bởi ưu điểm an toàn với cơ thể, chi phí rẻ và sử dụng các dược liệu tự nhiên dễ kiếm.

Tuy nhiên việc chữa viêm đại tràng bằng thuốc Nam thường kéo dài lâu hơn tây y do các bài thuốc Đông y có tác dụng chậm hơn trong việc điều trị các triệu chứng bên ngoài của bệnh, do đó đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì và sử dụng thuốc theo đúng liều lượng, thời gian để có thể trị bệnh tận gốc.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm đại tràng và cách điều trị.  Để điều trị viêm đại tràng đạt kết quả tối ưu, người bệnh cần lưu ý một số chỉ định khác như không uống rượu, hút thuốc, dùng đồ chua cay nóng… Chúc bạn điều trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau bụng do viêm đại tràng gây nên.

Hoàng Thu – Benhchuyenkhoa.edu.vn