Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách rửa mũi giúp giảm triệu chứng dị ứng và cảm lạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Vệ sinh mũi giúp bạn giảm được các triệu chứng ngạt mũi do cảm lạnh hoặc dị ứng, sau đây là các bước rửa mũi đúng cách bạn có thể áp dụng.

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách rửa mũi giúp giảm triệu chứng dị ứng và cảm lạnh

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách rửa mũi giúp giảm triệu chứng dị ứng và cảm lạnh

Bác sĩ chuyên khoa cho biết cho biết, rửa mũi có tác dụng giúp giảm các triệu chứng ngạt mũi do các bệnh thường gặp như xoang mãn tính, dị ứng mũi, viêm xoang cấp, cảm cúm, cảm lạnh. Bạn có thể thực hiện rửa mũi theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để rửa mũi

Các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cho biết, các dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: Một bình chứa và nước muối. Bạn có thể đến Nhà thuốc mua bình chứa sẵn dung dịch hoặc dùng một ống tiêm có bầu hoặc bình neti.

Bước 2: Tiến hành pha dung dịch muối

Trong trường hợp bạn mua sẵn bình có chứa dung dịch để rửa thì không phải thực hiện bước này. Nếu không thì bạn mua một loại bột để pha dung dịch muối và tiến hành các bước pha theo hướng dẫn trên nhãn.

Bạn lấy khoảng 1 – 2 cốc nước ấm, cho thêm ½ hoặc ¼ thìa muối iot và một ít soda làm bánh để làm mềm các tác động của muối. Lấy nước cất vô trùng hoặc nước đã đun sôi để nguội để pha dung dịch muối.

Bước 3: Tư thế chuẩn bị để rửa mũi.

Trong trường hợp bạn sử dụng một chai bóp được, bình  neti, hoặc ống tiêm, nghiêng về phía trước trên bồn rửa, khoảng một góc 450. Bạn hãy nghiêng đầu để có một lỗ mũi chỉ xuống bồn rửa. Lưu ý không nghiêng đầu ra sau.

Bước 4: Tiến hành rửa mũi

Bạn thực hiện rửa mũi như sau: Đặt vòi của bình neti hay đầu của một ống tiêm hay chai nhựa mềm vào bên trong mũi của bạn một chút. Chú ý đầu vào không được sâu hơn chiều rộng ngón tay. Giữ miệng mở, bóp ống tiêm hoặc chai, hoặc nghiêng bình để đổ nước vào lỗ mũi của bạn. Nhớ thở bằng miệng, không  thở bằng mũi của bạn.

Bước  5: Để cho nước chảy

Nước muối khi đổ vào mũi sẽ chạy qua đường mũi và thoát sang lỗ mũi còn lại, có thể chảy xuống miệng, bạn không được nuốt mà hãy nhổ nó ra. Nếu chẳng may nước đi xuống cổ họng thì cũng không nên lo lắng vì nó không làm tổn thương bạn.

Hướng dẫn cách rửa mũi giảm nghẹt mũi do cảm lạnh

Hướng dẫn cách rửa mũi giảm nghẹt mũi do cảm lạnh

Bước 6: Làm sạch mũi và lặp lại các bước trên.

Bạn hãy xì mũi một cách nhẹ nhàng để làm sạch những dịch còn đọng lại trong mũi. Sau đó thực hiện lặp lại các bước như trên với lỗ mũi còn lại. Khi bạn đã làm xong các bước như trên với cả hai lỗ mũi, hãy bỏ đi bất cứ dịch còn dư nào và làm sạch các dụng cụ mà bạn đã sử dụng, để chúng khô ráo sau đó cất ở nơi sạch sẽ, khô ráo.

Trên đây là các bước thực hiện việc rửa mũi để làm giảm các triệu chứng bệnh chuyên khoa hô hấp do dị ứng, viêm xoang, cảm cúm. Nếu như bạn bị dị ứng, hãy tránh xa các tác nhân gây dị ứng. Tránh sử dụng điều hòa trong nhà và trong xe, hút bụi thường xuyên và đi ra ngoài cần đeo kín khẩu trang để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và các tác nhân gây dị ứng.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.