Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024

Phòng ngừa và điều trị bệnh cảm cúm khi mang thai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)

Cảm cúm khi mang bầu sẽ rất nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời nên mẹ bầu lắng nghe hướng dẫn phòng ngừa và điều trị bệnh cảm cúm khi mang thai từ chuyên gia.

Dầu hiệu cảm cúm ở bà bầu

Đối với mỗi bà bầu trong quá trình mang thai mà mắc bệnh cúm thật sự là một nỗi sợ khi virut không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi (nguy cơ bị dị hình cao), đồng thời nếu người mẹ sốt cao kết hợp với độc tính của vi rút có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm. Trong khi đó các loại thuốc trị bệnh chuyên khoa cảm gần như đều có thể gây hại cho cả mẹ và con cũng như quá trình mang thai.

Cách trị cảm cúm cực hay cho bà bầu

Bệnh cảm cúm là bệnh thường gặp nhưng đối với phụ nữ mang thai lại là nỗi lo sợ cực kỳ lớn khi quá trình mang thai là một chặng đường dài. Trên hành trình đó,  do hệ miễn dịch của mẹ bầu kém hơn so với những người bình thường nên khả năng mắc bệnh cảm cúm là rất cao. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc Tây y gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé nên những món ăn bài thuốc từ Đông y trở thành liệu pháp an toàn mà hiệu quả đối với mẹ bầu.

Cách 1: Các mẹ bầu sử dụng tía tô mỗi thứ 15g, lá kinh giới 15g và cam thảo 2,5g đem tất cả những nguyên liệu này đem đun sôi lấy nước uống. Với tác dụng của của các dược liệu tự nhiên trong bài thuốc nam này không chỉ giúp mẹ bầu khỏi bệnh mà vô cùng an toàn cho phụ nữ mang thai

Cách 2: Nếu các mẹ bầu sợ uống những loại nước từ các loại lá thì liệu pháp xông hơi theo hướng dẫn của các giảng viên Cao đẳng Y học Cổ truyền như một biện pháp mới mà hiệu quả. Các mẹ cần các loại lá như húng quế, rau tần, gừng, chanh, bưởi, tía tô, bạc hà, ngổ, riềng, hành,… mỗi lần dùng chọn khoảng 5 – 7 loại lá với trọng lượng khoảng 50 – 100 gam sau đó đem rửa sạch rồi cho vào nồi đổ ngập nước đun sôi. Khi nước lá sôi khoảng chừng 3 – 5 phút, bạn chùm chăn, mở hé nồi cho hơi nóng toát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều và nhiều. Các mẹ bầu ngồi khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở cơ thể toát ra sau đó lấy khăn lau cho khô người và xong khoảng 2 -3 lần vào ngày liên tiếp. Sau khi xông hơi xong, bạn nhớ uống một ly nước chanh cùng một ít muối để đảm bảo không bị mất nước và sau những lần xông hơi, các mẹ bầu sẽ cảm thấy rất dễ chịu và thoải má

Cách 3: Trong trường hợp cảm cúm nhẹ, những Điều dưỡng viên từng học Cao đẳng Điều dưỡng khuyên bạn nên ăn cháo trứng nóng và có nhiều hành tía tô. Với bát cháo nóng cùng với loại lá có tác dụng giải nhiệt như lá tía tô sẽ giúp các cơ thể mẹ bầu toát ra mồ hôi và giúp bài trừ bệnh cảm một cách nhanh chóng.

Kinh nghiệm trị cảm cúm bằng lá Tía tô

Phòng tránh cảm cúm cho bà bầu

Cảm cúm là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với bà bầu khi có thể khiến trẻ bị dị tật sau khi sinh hoặc sẩy thai hay sinh non. Chính vì vậy, việc phòng tránh cảm cúm cho bà bầu là điều cần thiết. Theo các chuyên gia, để các mẹ bầu phòng tránh bệnh cảm, bạn nên ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ và uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Đồng thời, súc miệng thường xuyên bằng nước muối sẽ giúp bạn phòng tránh được các vi khuẩn gây bệnh qua đường hô hấp.

Do bệnh cảm cúm lây truyền qua đường hô hấp nên các mẹ bầu nên tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm vì hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của những phụ trong thời kỳ mang thai kém. Đồng thời luôn chuẩn bị sẵn cho mình chiếc áo mưa phòng tránh gặp mưa khiến bạn bị cảm và không để quạt rọi vào mặt bạn trong bất kỳ trường hợp nào.

Trong trường hợp nghi ngờ mắc cảm, bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ khám và xét nghiệm để chuẩn đoán đúng bệnh, từ đó có hướng điều trị bệnh cảm cúm khi mang thai đúng đắn.  Khi bị mắc cảm, các mẹ bầu không nên sử dụng thuốc cảm một cách tùy tiện mà nên theo hướng dẫn của các bác sĩ phụ khoa phòng trường hợp gây nguy hiểm cho thai nhi.

Hiện nay những bài thuốc dân gian mặc dù thời gian khỏi hơi lâu nhưng đang là liệu pháp hữu hiệu trong việc điều trị cảm. Tuy nhiên không vì thế mà các mẹ bầu chủ quan mà luôn có những giải pháp phòng tránh trước khi sự việc xảy ra. Các mẹ bầu có thể tham khảo thông tin trên chuyên trang bệnh chuyên khoa để trang bị cho mình kiến thức tốt nhất.

Bích Nhuần: benhchuyenkhoa.edu.vn