Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Phát hiện và điều trị bệnh cúm như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

“Tôi bị bệnh cảm cúm, trong người luôn cảm thấy đau họng nhức mỏi, chán ăn và sốt. Tôi nên uống thuốc gì để điều trị bệnh cảm cúm hiệu quả nhất?”

Phát hiện và điều trị bệnh cúm như thế nào?

Phát hiện và điều trị bệnh cúm như thế nào?

Bệnh cúm là một tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể gây ra đau đầu, ho, đau họng và đau cơ, sốt, nhưng hiếm khi nó gây kích ứng dạ dày hoặc nôn. Một người tiếp xúc với người bị cúm càng lâu thì nguy cơ bị lây nhiễm cúm càng cao. Những con số được các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra nhiều nhất trong các bài giảng của mình chính là mỗi năm nước Mỹ có khoảng 5 – 20% dân số mắc bệnh cúm và mặc dù chưa có thông kê chính thức tại Việt Nam nhưng mỗi năm số lượng bệnh nhân bị mắc bệnh tại các bệnh viện không ngừng tăng. Một lý do làm cho bệnh lý này khá phổ biến là vì có nhiều loại vi-rút khác nhau có thể gây ra bệnh lý này.

Biểu hiện phát hiện bệnh cúm

Để hiểu hơn về bệnh cảm cúm, chúng tôi có cuộc trao đổi với bác sĩ Dương Trường Giang hiện đang làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bác sĩ Giang cho biết, bệnh cúm có nhiều thể lâm sàng, thể thường gặp là: sau thời gian nung bệnh khoảng một ngày, bệnh khởi phát rất đột ngột với những biểu hiện như: rét run nhiều lần trong ngày, sốt, thân nhiệt tăng lên 39-400 ngay ngày đầu, kéo dài 3-5 ngày kèm theo mệt mỏi, chân tay rã rời, đầu đau như búa bổ, da khô nóng, sổ mũi, đau rát họng, có khi ho tức ngực, miệng đắng, buồn nôn, táo bón,….Đối với trẻ em, các bậc phụ huynh càng thận trọng hơn khi quan sát những biểu hiện của trẻ. Trong trường hợp trẻ sốt quá cao, các Bác sĩ Giang khuyên bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Với những biểu hiện này, các triệu chứng về nhiệt độ của người bệnh sẽ giảm dần trong 5-7 ngày. Tuy nhiên với những trường hợp nhẹ, bệnh học cảm cúm sẽ không bộc lộ rõ mà chỉ thể hiện ở những biểu hiện giống cảm lạnh như: sổ mũi, hắt hơi, ho,…Vì vậy khi không phân biệt được đâu là cảm lạnh hay cảm cúm, bạn nên tới cơ sở y tế để các bác sĩ chẩn đoán để đưa ra phương pháp điều trị.

Điều trị bệnh cúm hiệu quả

Điều trị bệnh cúm hiệu quả

Bệnh chuyên khoa cúm do virut gây ra nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu điều trị triệu chứng bằng các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng sinh, thuốc chống dị ứng, thuốc chống ngạt mũ để giảm ho. Trong trường hợp người bệnh bị nhẹ, bệnh nhân nên nằm nghỉ trong phòng thoáng khí, ấm; dùng thuốc giảm đau nhưng không nên cho trẻ hoặc thiếu niên uống Aspirine. Đặc biệt một lưu ý mà bác sĩ Giang luôn nhắc nhở sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2 buổi tối – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không thể bỏ qua trong quá trình tác nghiệp của mình là đối với trường hợp người lớn tuổi hoặc bệnh nhân tim, phổi không thể dùng thuốc tùy tiện mà nên đi khám bác sĩ. Đồng thời các bệnh nhân nên dùng đủ nước, ngậm nước ấm để giảm đau họng và xông hơi nước để giảm triệu chứng ở phổi. Thuốc Amantadine làm giảm nhẹ cúm loại A nhưng không có tác dụng đối với cúm loại B nếu dùng trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu có triệu chứng hay dùng thuốc kháng sinh để ngừa bội nhiễm vi khuẩn. Khi hết sốt, bệnh nhân có thể ngồi dậy được nhưng phải nghỉ ngơi, đến khi đã hồi phục sức khoẻ mới có thể hoạt động lại dần. dần

Thời gian trung bình các kháng thể tiêu diệt hoàn toàn virut cúm thường kéo dài hàng tuần, có khi hơn. Thông thường, người mắc cúm sẽ khỏi hoàn toàn sau khoảng 10-14 ngày, có khi cảm giác khó chịu kéo dài hàng tháng. Chính vì vậy, khi có triệu chứng nghi cúm cần đi khám sớm để xác định bệnh và được hướng dẫn điều trị phù hợp. Do bệnh cúm hiện nay chưa có thuốc đặc trị nên mỗi người cần tự trang bị cho mình bằng những kiến thức Y Dược từ các chương trình Hỏi đáp bệnh học hoặc từ chính bạn bè đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có thể điều trị bằng thuốc an toàn nhất.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn