Nội dung bài viết
Khi mang thai sức đề kháng của cơ thể người mẹ yếu nên dễ mắc phải các bệnh thường gặp gây ảnh hưởng rất lớn cho thai nhi, vậy loại bệnh nào mẹ bầu hay gặp?
- Bệnh viêm gan C một sát thủ thầm lặng
- Bệnh chuyên khoa gan nhiễm mỡ đừng coi thường
- Hỏi đáp bệnh học – Đứt dây chằng khớp gối?
Bỏ túi các loại bệnh khi mang thai hay mắc phải
Phụ nữ khi mang thai luôn phải suy nghĩ làm thế nào để có đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi, vừa phải đối phó với các loại bệnh thường gặp có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Chính vì vậy, Dược sĩ Hoài Thu từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ một số căn bệnh mẹ bầu dễ mắc phải như sau:
Mẹ bầu hay bị táo bón
Theo một nghiên cứu cho thấy, hơn 50% thai phụ thường mắc phải bệnh táo bón, bởi trong thời kì mang thai, chị em ít vận động, nồng độ hormone progesteron trong máu tăng lên làm giảm nhu động ruột, thai phát triển gây chèn ép đại tràng khiến phân chậm di chuyển. Bên cạnh đó, nhiều mẹ bầu thường sử dụng những thực phẩm chứa nhiều sắt, những chất bổ dưỡng gây nóng cho cơ thể cũng là nguyên nhân ra bệnh táo bón. Để phòng ngừa bệnh táo bón, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và ăn các loại hoa quả sạch.
Bệnh cảm cúm thường gặp ở mẹ bầu
Cảm cúm là bệnh thường gặp nhất ở mẹ bầu bởi khi mang thai sức đề kháng giảm nên dễ bị nhiễm siêu vi gây bệnh cảm cúm. Do vậy, khi phụ nữ mang thai nếu bị cảm cúm nên ăn nhiều tỏi, ăn nhiều rau xanh và uống nước nhiều để nâng cao hệ miễn dịch. Một điều mẹ bầu cần phải được cân nhắc đó chính là tuyệt đối không uống thuốc cảm cúm bừa bãi mà không có sự chỉ định từ bác sĩ. Nếu mẹ cố ý uống thuốc cảm cúm khi mang thai sẽ để lại dị tật bẩm sinh cho trẻ.
Khi mang thai thường mắc bệnh thiếu máu
Cơ thể mẹ bầu không đủ sắt sẽ rất dễ mắc bệnh thiếu máu, tuy nhiên nếu thiếu ít máu thì không có vấn đề gì nhưng nặng sẽ rất nguy hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Bên cạnh đó, nếu người mẹ bị xuất huyết hậu sản sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.
Mẹ bầu nên bổ sung lượng sắt phù hợp tránh tình trạng thiếu máu
Theo các sĩ chuyên khoa sản, thiếu máu có tính di truyền nên nếu mẹ thiếu máu dễ sinh con thiếu máu, nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai và tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường. Những người từng học khoa Y dược tại Cao đẳng Y Dược cho biết, để dự phòng thiếu sắt, phụ nữ mang thai nên chú ý tăng cường sắt từ những thực phẩm có màu đỏ, cá, trứng, rau có màu xanh đậm hoặc các chế phẩm bổ sung sắt vào cơ thể.
Bệnh tiểu đường mẹ bầu hay mắc phải
Bệnh tiểu đường không chỉ gặp ở người bình thường mà còn có thể xảy ra với mẹ bầu, bệnh khá nghiêm trọng nếu như mẹ bầu mắc phải. Khi bị bệnh tiểu đường mẹ bầu dễ dàng gặp phải các triệu chứng như: mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần,… Nếu như mẹ bầu bị bệnh tiểu đường trong thời gian mang thai cần được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa và tạo cho mình một chế độ ăn phù hợp bằng cách ăn nhiều hoa quả và rau xanh, giảm lượng đường, muối, chất béo. Nếu chế độ ăn không giảm được lượng đường trong cơ thể mẹ bầu nên điều trị bằng thuốc.
Dễ mắc bệnh trầm cảm trong thời kỳ mang thai
Không chỉ sau khi sinh mắc bệnh trầm cảm mà trong lúc mang thai cũng có thể gặp, đây là căn bệnh xảy ra khi mẹ mang bầu không theo kế hoạch. Khi mắc bệnh thường gặp phải các triệu chứng như: buồn chán, mất ngủ, mất năng lượng. Từ những kinh nghiệm mà các bác sĩ chuyên khoa sinh sản tâm lý truyền đạt cho giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, hậu quả cho mẹ là tăng trọng lượng kém, nghiện thuốc, nghiện rượu, có ý định tự tử. Khi sinh con con dễ bị suy dinh dưỡng, đẻ non, chậm phát triển trí não. Do đó, mẹ bầu phải luôn giữ cho tâm trạng được thoải mái, thư giãn đầu óc bằng cách tập yoga, đi dạo,….
Trên kia là những căn bệnh mà mẹ bầu dễ dàng mắc phải vì vậy phụ nữ mang thai nên có biện pháp phòng tránh tốt nhất cho mình. Hy vọng mẹ bầu sẽ có kiến thức chăm sóc cho bản thân và thai nhi để không bị xảy ra những sự cố đáng tiếc.