Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh thiếu máu bất sản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thiếu máu bất sản là bệnh có tỉ lệ thường gặp ở người trẻ tuổi từ 15 -25 tuổi, cũng có gặp ở người trung niên. Đa số là bệnh mắc phải, hiếm gặp là bệnh bẩm sinh.

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh thiếu máu bất sản

Thiếu máu bất sản hay còn gọi là thiếu máu suy tủy là một tình trạng xảy ra khi một người bệnh có chỉ số xét nghiệm thấp cả 3 dòng tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu trung tính và tiểu cầu.

Nguyên nhân mắc bệnh thiếu máu bất sản

Theo Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nguyên nhân gây bệnh thiếu máu suy tủy một bệnh lý chuyên khoa là do sự gián đoạn khả năng tạo ra các tế bào máu mới, bao gồm: Ung thư phá hủy các tế bào tủy xương, xơ hóa tế bào tủy xương, thất bại trong việc biến tế bào gốc thành các tế bào máu, hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào tủy xương lành mạnh trong bệnh tự miễn; ức chế chức năng tủy xương do bệnh tật hoặc thuốc men.

Điều kiện có thể gây ra thiếu máu bất sản như:

Thiếu máu không tái tạo; bệnh tự miễn; ung thư; điều trị hóa trị; tiếp xúc với độc tố hoặc chất gây ô nhiễm như bức xạ hoặc asen; thiếu máu Fanconi; nhiễm trùng; bệnh bạch cầu, ảnh hưởng đến chức năng tủy xương; thiếu máu hồng cầu khổng lồ; lupus; thiếu folate hoặc vitamin B12, uống thuốc ảnh hưởng đến chức năng tủy xương; virut, chẳng hạn như Epstein-Barr, HIV hoặc viêm gan.

Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chức năng tủy xương bao gồm chloramphenicol, thuốc trị liệu, thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc chống động kinh, colchicin, azathioprin và các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).

Những người có khả năng mắc bệnh

Những người có khả năng mắc bệnh

Những người có khả năng mắc bệnh

Những người bệnh ung thư như ung thư miệng, ung thư vú,..đang điều trị bằng xa trị, hóa trị. Trong gia đình có tiền sử về rối loạn máu hoặc suy thoái toàn thân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trường hợp hiếm gặp nữa là ở phụ nữ mang thai có thể mắc phải bệnh này. Những người bị phơi nhiễm với chất hóa học, mắc bệnh tự miễn, bệnh về máu, nhiễm trùng nặng.

Những dấu hiệu về bệnh thiếu máu bất sản

Như giới thiệu ở trên thiếu máu bất sản là bệnh có 3 chỉ số thấp: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Khi chỉ số hồng cầu thấp sẽ dẫn đến việc người đó có thể khó thở và cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe kém. Tiểu cầu có nhiệm vụ giúp máu đông trong quá trình lành vết thương. Nếu tiểu cầu thấp có thể bị chảy máu dễ dàng hơn. Nếu một người có chỉ số bạch cầu thấp thì cơ thể dễ bị nhiễm trùng và bệnh nhân dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, viêm xoang, nhiễm trùng da…

Ngoài ra, trong tin tức y tế Việt Nam có nhắc đến khi mắc bệnh thiếu máu bất sản còn có triệu chứng: Chảy máu dễ dàng, chẳng hạn chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng. Dễ bị bầm tím, dễ có các nốt xuất huyết trên da, niêm mạc. Xuất huyết võng mạc; rong kinh; xuất huyết tiêu hóa, có máu lẫn trong phân hoặc đi ngoài phân đen. Nhịp tim nhanh, bệnh nhân cảm thấy đánh trống ngực, đau ngực. Màu da nhợt nhạt, xanh tái. Sức khỏe ngày càng yếu, luôn cảm thấy mệt mỏi, sút cân và không thể vận động nhiều.

Đối với những người thiếu máu bất sản bẩm sinh thì có các dấu hiệu: dáng người thấp bé; sọ não nhỏ; loạn sản móng; hình dạng ngón cái bất thường; bạch sản họng (oral leukoplakia); tăng sắc tố hoặc giảm sắc tố.

Khi bạn có những dấu hiệu trên thì bạn nên đi gặp Bác sĩ chuyên khoa để khám bệnh và nhận những lời khuyên từ Bác sĩ. Những dấu hiệu của bệnh thiếu máu bất sản – Bệnh chuyên khoa này thường âm thầm, kéo dài vài tháng từ khi bệnh khởi phát, từ nhẹ đến nặng dần. Khi bệnh nhân có những triệu chứng: lú lẫn; mất ý thức; động kinh; khó thở; mất nhiều máu thì nên đưa đến phòng cấp cứu ngay để tránh những biến chứng của bệnh gây ra.

Biến chứng thường gặp khi mắc bệnh thiếu máu bất sản

Biến chứng thường gặp khi mắc bệnh thiếu máu bất sản

Biến chứng thường gặp khi mắc bệnh thiếu máu bất sản

Bệnh thiếu máu bất sản khá nguy hiểm khi mắc phải dễ dẫn đến các biến chứng bao gồm: Nhiễm trùng (nấm, nhiễm trùng huyết); Bệnh ký chủ-mô ghép ở bệnh nhân cấy ghép tủy xương; Tác dụng phụ của các thuốc ức chế miễn dịch; Xuất huyết; Thừa sắt trong máu (hemosiderosis) do truyền máu; Viêm gan do truyền máu; Suy tim; Phát triển ung thư thứ phát: Bệnh bạch cầu ác tính hoặc loạn sản tủy (nguy cơ 15-19% ở lứa tuổi 6-10 );  Thiếu máu 3 dòng đề kháng với điều trị.

Ngoài ra, nếu một người không sản sinh đủ tế bào máu và trải qua các triệu chứng hoặc nhiễm trùng nặng, có thể tử vong. Do đó, điều quan trọng là cần chẩn đoán sớm và điều trị phù hợp khi có các triệu chứng đầu tiên, mức độ nhẹ.

Vì thế, khi có những biểu hiện bất thường của cơ thể bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của mình. Nếu có điều kiện thì nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện bệnh sớm hơn.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn