Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Hỏi đáp bệnh học – Đứt dây chằng khớp gối?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học – Em bị chấn thương gối trái hơn 1 năm nay, có điều trị nhưng vẫn không hết đau, hiện còn sưng ít. Khi đi lại, khớp gối có những tiếng lọp cọp và có hiện tượng lật qua 1 bên so với đầu gối còn lại. Em muốn hỏi như vậy có phải đứt dây chằng không? Em nên khám, điều trị ở đâu?

Tran trieu phat (Taekwondomq@gmail.com)

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Khoảng 50% tổn thương dây chằng chéo trước có kèm theo các tổn thương khác như rách sụn chêm, bong sụn khớp, tổn thương dây chằng chéo sau và phù tủy xương.

Khi đứt dây chằng sẽ gây sưng đau và lỏng khớp, teo cơ… Để xác định có đứt dây chằng không, cần chụp MRI (cộng hưởng từ). Ngoài giúp chẩn đoán có tổn thương dây chằng chéo trước, phim MRI còn cho biết các tổn thương khác kèm theo như sụn chêm, sụn khớp và các dây chằng khác. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà việc điều trị có thể cần can thiệp phẫu thuật.

Trường hợp của em theo mô tả là bị lỏng khớp gối. Hậu quả của quá trình lỏng gối là xuất hiện các tổn thương thứ phát như rách sụn chêm (>90%), bong sụn khớp (70%) và cuối cùng là thoái hóa khớp gối. Thư em không nói rõ đã điều trị bằng phương pháp nào nhưng đã hơn 1 năm mà không khỏi. Vì vậy, em nên sớm đi khám ở các bệnh viện Bệnh chuyên khoa….

Nguồn: Suckhoedoisong.vn