Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Viêm amidan: Căn bệnh khó chữa dứt điểm từ trước tới nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Viêm amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, lây lan từ người này sang người khác bởi những phần tử trong không khí hoặc những cái bắt tay, hắt hơi.

Amidan khi bị viêm

Amidan khi bị viêm

 Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan

Viêm amidan là bệnh thường gặp rất nhiều loại vi khuẩn, virut khác nhau tiểm ẩn có thể gây ra viêm amidan. Nó thường gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt trong những trường hợp như ở lớp học, virut dễ dàng lây từ người này sang người khác do sự tập trung đông người. Trong số các loại vi khuẩn hay gây ra viêm họng thì hay gặp nhất là liên cầu nhóm A, người ta thường gọi là viêm họng liên cầu. Trong giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn từ khi nhiễm khuẩn đến khi bệnh toàn phát (thường từ 2-4 ngày, có thể 1-2 ngày).

Do bị viêm nhiễm: Khi thời tiết giao mùa, trời chuyển lạnh là điều kiện tốt cho các loại virut phát triển và tấn công vào hệ miễn dịch của con người, làm cho đề kháng của chúng ta giảm xuống đáng kể và nhiễm bệnh. Bên cạnh đó viêm amidan chủ yếu gặp phải ở những bệnh nhân lười vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vùng răng miệng và họng, đó là điều kiện thuận lợi cho virut tấn công.

Do vị trí và cấu trúc của amidan: Mọi người đều biết rằng amidan vốn nằm ở vị trí giao giữa đường thở và đường ăn, vì vậy nó rất dễ tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh, đồng thời với cấu trúc khe hốc nên bệnh amidan là nơi cư trú thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh, từ đó khiến bệnh có thể xuất hiện bất cứ khi nào. Bên cạnh đó yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng rất lớn đến amidan: Nếu môi trường quá ô nhiễm, có nhiều khói bụi, chất độc hại… hoặc môi trường làm việc nhiều hóa chất…cũng khiến con người có nguy cơ mắc phải các vấn đề về đường hô hấp.

Hình ảnh amidan bình thường và khi bị viêm

Hình ảnh amidan bình thường và khi bị viêm

Biểu hiện của bệnh

Viêm amidan là bệnh chuyên khoa nên sẽ có một số biểu hiện như sốt là triệu chứng đầu tiên thường gặp (đôi khi có gai lạnh), tuy nhiên có trường hợp không sốt, nhất là viêm amidan hốc mủ tái đi tái lại nhiều lần. khi bị viêm amidan, người bệnh thường có cảm giác đau ở họng đặc biệt vào lúc ăn và uống nước, cơn đau sẽ giảm dần khi không phải hoạt động. Ở họng thường có nhiều đờm xen lẫn những chấm màu trắng đục và họng thường rất đỏ do bị xung huyết mức độ cao.

Cách chữa dứt điểm viêm amidan

Cách thông thường khi bị viêm amidan là dùng các thuốc kháng sinh liều lượng cao để hạn chế việc virut phát triển mạnh hơn, bên cạnh đó là dùng một số thuốc tiêu viêm chống sưng để tiêu đờm cũng như mủ trắng làm hạn chế các hoạt động của họng gây ra xung huyết. Trong trường hợp viêm nặng cần đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, xét nghiệm vi sinh bệnh phẩm là chất nhầy họng, mủ trong hốc amidan để được điều trị dứt điểm ngay.

Kiểm tra amidan bằng cách thủ công

Kiểm tra amidan bằng cách thủ công

Chữa bằng đông y

Phương pháp này đang được các chuyên gia, bác sĩ hướng cho bệnh nhân sử dụng rộng rãi. Theo đông y chủ yếu dựa vào việc điều trị và giải độc bên trong các bộ phận quan trọng như gan, thận, thổi… không để cho khí hư làm tổn thương các bộ phận này vì nó rất quan trọng trong các chu kì vận hành dưỡng chất bên trong cơ thể. Có thể sử dụng các bài thuốc đông ý cổ xưa rất nổi tiếng để làm mát gan, bổ thận, làm cho việc thải chất độc một cách hiệu quả.

Bên trên là các nguyên nhân, biểu hiện cũng như một số phương pháp điều trị dứt điểm viêm amidan nhưng để có kết quả điều trị nhanh hơn người bệnh cần đến các trung tâm y tế chuyên khoa để thăm khám, tìm ra giải pháp chữa bệnh triệt để, tránh khỏi những biến chứng đánh tiếc xẩy ra ngoài ý muốn.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn