Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Tổng hợp kiến thức về bệnh parkinson ở người già

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh parkinson là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, khi mắc bệnh người bệnh sẽ bị suy thoái chức năng hệ thần kinh, bệnh chủ yếu hay gặp ở nam giới.

Bệnh parkinson là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh parkinson là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Theo chuyên gia về bệnh người cao tuổi Đặng Nam Anh thì bệnh parkinson là một trong những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi nếu không được điều trị đúng cách sẽ vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này

Hiện nay y học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson, nhưng nhận thấy ở người mắc bệnh, hàm lượng dopamin trong cơ thể giảm đi đáng kể!

Dopamin là chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm catecholamin (gồm có: dopamin, noradrenalin, adrenalin) tập trung nhiều ở vùng hạch đáy (basal ganglia) của não. Dopamin đóng vai trò quan trọng trong việc cử động và phối hợp các động tác của cơ thể. Khi các tế bào sản sinh ra dopamin bị thoái hoá hay chết đi, gây nên sự thiếu hụt dopamin trong cơ thể và đây chính là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh parkinson.

Ngoài ra còn có một số yếu tố thuận lợi như:

– Thường tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

– Có tiền sử về chấn thương vùng đầu, viêm não.

– Có bệnh xơ vữa động mạch…

Bệnh parkinson dẫn đến hạn chế vận động

Bệnh parkinson dẫn đến hạn chế vận động

Các triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của bệnh Parkinson thường diễn tiến kéo dài:

– Lúc đầu bị run ở một tay, sau lan ra ở chân cùng bên rồi dần dần run ở cả hai bên.

– Người bệnh thường có tư thế cứng đờ, chậm chạp, khuôn mặt vô cảm, dáng đi khom về phía trước, hay mất thăng bằng.

– Người bệnh gặp khó khăn khi viết chữ, tâm trạng lo lắng thường dẫn đến trầm cảm.

Điều trị bệnh parkinson như thế nào

Hiện nay y học vẫn chưa có thể trị hết bệnh Parkinson nhưng giúp ngăn chặn quá trình phát triển bệnh qua các phương pháp sau:

Phương pháp vật lý trị liệu:

Trong giai đoạn đầu của bệnh

Parkinson, việc áp dụng phương pháp vật lý trị liệu giúp cải thiện đáng kể khả năng vận động và nâng đỡ về mặt tinh thần cho bệnh nhân.

Phương pháp dùng thuốc:

Levodopa: đây là thuốc chủ yếu dùng để điều trị bệnh Parkinson và RLS. Việc sử dụng levodopa sẽ giúp cho người bệnh giảm bớt những triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Levodopa là tiền chất của dopamin. Khi vào cơ thể, levodopa vượt qua được hàng rào máu não và chuyển hoá thành dopamin (dopamin không vượt qua được hàng rào máu não nên không thể sử dụng trực tiếp).

Tuy nhiên ở ngoại biên, levodopa bị các enzym decarboxylase chuyển hóa thành dopamin, nên levodopa thường được phối hợp với các chất ức chế enzym này như carbidopa, benserazid với các chế phẩm như: sinemet (levodopa + carbidopa), madopar (levodopa + benserazid). Đê  tăng hiêụ qua  điêu trị, levodopa thường được phối hợp với các thuốc sau đây:

Phương pháp ngoại khoa Phương pháp ngoại khoa được sử dụng khi các phương pháp trên không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn. Việc phẫu thuật não sẽ cải thiện đáng kể các triệu chứng run, cứng đơ… của người mắc bệnh Parkinson.

Xem thêm sức khỏe người cao tuổi tại đây : http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/

Nguồn : https://benhchuyenkhoa.edu.vn