Thứ Sáu 29 Tháng Ba 2024

Bác sĩ khuyên người già bị táo bón nên ăn gì?

Ước tính có khoảng 28 – 50% số người từ 60 tuổi trở lên mắc bệnh táo bón, vậy người già bị táo bón nên ăn gì để phòng tránh mắc bệnh?

Bệnh táo bón gia tăng ở người già

Do khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém nên người già có xu hướng ăn ít chất xơ, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng gia tăng người già bị táo bón hơn bao giờ hết. Bệnh táo bón là bệnh thường gặp trong cuộc sống nhưng những hậu quả của chúng nếu không được khắc phục lại không phải ai cũng có thể biết. Trong một lần khám bệnh cho con tại phòng khám tư của một bác sĩ từng học văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vị bác sĩ này cho biết việc bị táo bón có thể khiến người cao tuổi ngại đi cầu hoặc tránh đi cầu khiến phân trong cơ thể càng lúc càng lớn và cứng nên khi đi cầu sẽ rất khó khăn. Hơn nữa đây là bệnh lý thường không tự hết và hay kèm theo các biểu hiện bất thường khác nên khi phát hiện mắc bệnh táo bón, đặc biệt là người già cần áp dụng chế độ ăn uống phù hợp để khắc phục ngay bệnh tình.

Người già bị táo bón nên ăn gì?

1. Uống đủ nước

Đa phần những người mắc bệnh táo bón thường do uống không đủ nước trong ngày dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trong phân chứa khoảng 75-78% nước nên khi tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% sẽ làm khối phân khó di chuyển theo ruột già, đặc biệt tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc. Trong khi đó lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày khoảng 2-2,5 lít bao gồm nước có trong thức ăn (trong cơm, canh, thức ăn, trái cây…) và nước uống ở các dạng khác nhau (nước đun sôi để nguội, nước hoa quả, nước chè,…). Do đó các chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn nên uống một cốc nước lạnh sau khi thức dậy sẽ giúp kích thích nhu động ruột.

người bị bệnh táo bón cần bổ sung đủ lượng nước trong ngày

Người bị bệnh táo bón cần bổ sung đủ lượng nước trong ngày

2. Bổ sung chất xơ

Do lười ăn chất xơ là một trong những nguyên nhân khiến người cao tuổi mắc bệnh táo bón, do đó bổ sung chất xơ là một trong những điều cần thiết để khắc phục. Các thức ăn có nhiều chất xơ bạn nên chú ý như: hoa quả, rau xanh, hạt ngũ cốc, trái cây khô; gạo lức, ăn các chất lâu tiêu như bánh mỳ đen,….Để trả lời tác dụng của chất xơ, chuyên trang Hỏi đáp bệnh học cho rằng chất xơ chất pectin tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế quá trình gây thối, đồng thời các chất độc hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Đồng thời đây là cách giúp tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.

3. Bổ sung magie

Do magiê có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhu động ruột nên người già nên tăng cường ăn các thức ăn có chứa nhiều magiê như kê, sữa, khoai lang, đậu đũa, và một số loại rau như rau rền, rau đay, mùng tơi, rau khoai lang, đu đủ xanh, khoai sọ, chuối tiêu.

Bác sĩ khuyên người già bị táo bón nên ăn gì?

Ngoài ra, những việc bổ sung nước, chất sơ, magie thì những đồ ăn như các đồ dầm, thịt gân, đồ xông khói, thịt bạc nhạc, cám gạo,…cũng là một trong những thực phẩm mà người già mắc bệnh táo bón nên bổ sung ngay vào trong thực đơn của mình. Đồng thời, việc ăn đúng giờ, trước khi ngủ nên bổ sung một cốc sữa chua sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện chủng vi khuẩn có lợi trong ruột. Đặc biệt nên duy trì thói quen đi đại tiện 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh chuyên khoa táo bón.

Lưu ý, ngoài những đồ ăn cần bổ sung bạn cũng nên kiêng kỵ những thức ăn tinh chế như súp đặc (khoai tây, cà rốt nghiền…), cháo, các thức ăn nóng, các thức ăn nhanh, các chất kích thích,….và một số loại thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc chữa trị viêm loét dạ dày,….

Bệnh táo bón có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào không chỉ riêng người già mang lại những phiên phức không nhỏ đến người bệnh. Để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này thì việc thực hiện chế độ ăn uống mà chuyên trang Bệnh chuyên khoa tư vấn ở trên bạn không nên bỏ qua. Hi vọng với những đóng góp của chúng tôi, bệnh táo bón sẽ không còn là nỗi sợ của ai đó.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội