Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Sụp mi mắt biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sụp mi mắt không chỉ là về đề thẩm mỹ mà nó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm khác và nó có thể xảy ra ở mọi độ tuổi.

 Sụp mi mắt biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Sụp mi mắt biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Sụp mi mắt là sự sa của mi trên xuống thấp hơn vị trí bình thường ở tư thế nhìn thẳng. nhiều người đã đi khám với lý do nó mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà không hề nghĩ tới dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nội dung bài viết

Nguyên nhân sụp mi mắt

Theo Cô Hoàng Thị Hậu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: sụp mi mắt là một bệnh chuyên khoa có rất nhiều nguyên nhân gây ra sụp mi mắt nó có thể là: do bẩm sinh, do tổn thương thần kinh, …Cụ thể những nguyên nhân gây ra sụp mi mắt:

Nguyên nhân bẩm sinh

Tùy theo thời điểm xuất hiện có sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải, trong đó sụp mi bẩm sinh xuất hiện ngay sau khi sinh và thường gặp nhất (chiếm 55 – 75% các trường hợp sụp mi mắc phải). Sụp mi bẩm sinh gặp ở khoảng 1,8% số trẻ sơ sinh và có thể phối hợp với những bất thường khúc xạ, vận nhãn và dị dạng ở sọ mặt. Sụp mi bẩm sinh có thể gây ra những hậu quả: nhược thị nếu mi sụp che diện đồng tử khoảng 19% có thị lực kém, tật khúc xạ do áp lực của mi mắt lên nhãn cầu (63,1% số mắt nhược thị do sụp mi có kèm theo tật khúc xạ), cong lệch cột sống do cố ngửa cổ để nhìn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gây ra những mặc cảm tự ti và hạn chế giao tiếp của trẻ.

Do nguyên nhân mắc phải

Do cân cơ: đây là dạng hay gặp nhất. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở người cao tuổi. Cơ chế do cân cơ nâng mi thoái hóa, giãn mỏng, không còn bám chắc được vào sụn mi (tuột điểm bám, đầu cân chỉ còn bám lên vách ngăn) do tuổi cao, chấn thương, bị viêm mi, chắp lẹo nhiều lần, sau phẫu thuật, day ấn quá mức, đeo kính áp tròng… Khi mắc bệnh nhân có biểu hiện sụp mi với biên độ vận động mi không giảm đáng kể. Nếp mi trên bị nâng cao hoặc không rõ, mi trên mỏng.

Nguyên nhân gây sụp mi

Nguyên nhân gây sụp mi

Do tổn thương thần kinh: thường gặp do tổn thương các cấu trúc thần kinh chi phối cơ nâng mi và cơ Muller. Tùy vào vị trí và mức độ tổn thương, bệnh có các thể sau:

  • Liệt dây thần kinh sọ số III hay dây vận nhãn chung (liệt hoàn toàn hoặc nhánh trên) mắc phải do chấn thương sọ mặt, khối u chèn ép, xâm lấn (u màng não, ung thư vòm họng…), do phẫu thuật, do viêm, do các bệnh mạch máu (thông động mạch cảnh – xoang hang, đái đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…). Thường kèm theo rối loạn vận nhãn, tổn thương thần kinh khác với mức độ khác nhau như hội chứng khe dơi, hội chứng đỉnh hốc mắt, hội chứng xoang hang,…
  • Liệt nhân dây thần kinh sọ số III (hoàn toàn hoặc một phần) thường do u, nhồi máu, xuất huyết trung não trong các bệnh mạch máu (đái đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…) gây ra các hội chứng cuống não như hội chứng Weber (liệt nhân dây thần kinh III cùng bên và liệt nửa người đối diện), hội chứng Benedick (liệt nhân dây thần kinh III cùng bên và run chân tay bên đối diện),…
  • Liệt trên nhân dây thần kinh vận nhãn trong các bệnh lý chất trắng, tổn thương vỏ não…
  • Hội chứng Claude Bernard – Horner mắc phải (sụp mi, co đồng tử, nhãn cầu thụt…) do tổn thương hạch giao cảm cổ trên do chấn thương, phẫu thuật, u đỉnh phổi (hội chứng Pancoast – Tobias)…

Do cơ: cơ nâng mi bị giảm chức năng co cơ vĩnh viễn hoặc tạm thời trong các bệnh cơ khu trú hoặc tỏa lan (bệnh loạn dưỡng cơ, liệt vận nhãn tiến triển mạn tính, loạn dưỡng cơ mắt – hầu, hội chứng Guillain – Barré…), sau tiêm Botulinum toxin (Botox, Dysport)…có các biểu hiện: sụp mi với biên độ vận động mi giảm, kèm theo các triệu chứng của bệnh cơ toàn thân.

Do tác nhân cơ học: do mi trên bị chèn ép (u mi trên, u hốc mắt, tuyến lệ phì đại…), do chùng da mi, do dính (xơ hóa quanh cơ, sẹo lớn mi, dính mi – cầu do bỏng, dị ứng thuốc, mắt hột…)… Sụp mi với biên độ vận động mi giảm, kèm theo các triệu chứng của bệnh lý gây sụp mi.

Do thần kinh – cơ trong bệnh nhược cơ nặng: tổn thương synapse thần kinh – cơ (tấm vận động) do rối loạn miễn dịch, có thể do u hoặc phì đại tuyến ức. Sụp mi hay khởi phát vào tuổi dậy thì, ở 1 hoặc 2 bên mắt, thường thay đổi, nặng hơn về cuối ngày hay sau vận động, gắng sức. ngoài ra người bệnh có thể kèm theo rối loạn vận nhãn và bại các cơ khác… Đáp ứng các mức độ khác nhau với các nghiệm pháp như nước đá, Tensilon, Prostigmin… Điện cơ có giá trị tốt. Chụp CT lồng ngực có thể thấy bất thường tuyến ức.

Do chấn thương, phẫu thuật, can thiệp mạch máu: chấn thương đụng giập hoặc đâm xuyên vào cân cơ có thể gây sụp mi tạm thời hoặc vĩnh viễn. Phẫu thuật hốc mắt, sọ não, can thiệp mạch máu cũng có khả năng làm tổn thương trực tiếp đến cân cơ, thần kinh gây sụp mi.

Phẫu thuật điều trị sụp mi

Phẫu thuật điều trị sụp mi

Điều trị sụp mi như thế nào?

Mục đích của việc chữa trị trong tin tức bệnh chuyên khoa là nhằm cải thiện chức năng và cải thiện thẩm mỹ. Chữa các bệnh nguyên nhân gây ra sụp mi như: nhược cơ, đái tháo đường, u chèn ép,… thì bệnh sẽ hết.

  • Nâng mi sụp bằng phẫu thuật.
  • Điều trị biến chứng của sụp mi: nhược thị, cong vẹo cột sống…
  • Điều trị các tổn thương kèm theo: tổn thương nhãn cầu, rối loạn vận nhãn…

Phẫu thuật điều trị sụp mi

Với những trẻ tầm 5 – 6 tuổi mắc phải sụp mi bẩm sinh ở thể nặng có nguy co nhược thị hoặc lệch vẹo đầu thì nên cho trẻ mổ càng sớm càng tốt, có thể mổ lúc 1 tuổi.

Với sụp mi bẩm sinh: thường khi trẻ 5 – 6 tuổi, nếu sụp mi nặng có nguy cơ nhược thị hoặc lệch vẹo đầu thì cần phải mổ sớm hơn, có thể từ lúc 1 tuổi.

Theo tin tức Y tế Việt Nam mới nhất có nhiểu phương pháp phẫu thuật được đề xuất, gồm 2 nhóm chính: dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận và làm ngắn mi trên. Tuy nhiên, hiện nay có một phương pháp được ưa chuộng

Đã có nhiều phương pháp được đề xuất, bao gồm 2 nhóm chính: làm ngắn mi trên và dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận. mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng và còn phụ thuộc vào người bệnh lựa chọn sau khi Bác sĩ tư vấn.

 Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn