Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Tìm hiểu những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não, xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bị ngừng đột ngột.

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Đột quỵ não là căn bệnh cấp tính có tính chất nguy hiểm cao, mọi người cần nắm rõ nguyên nhân để phòng tránh hiệu quả. Sau đây là các nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não.

Nội dung bài viết

Tăng huyết áp

Để phát hiện tăng huyết áp khá đơn giản, chúng ta cũng có thể tự kiểm tra huyết áp tại nhà bằng máy đo tự động. Tuy nhiên, một tỷ lệ khá cao là mọi người không quan tâm đến vấn đề này. Nhiều người để huyết áp tăng cao một thời gian dài không điều trị, đến khi gây biến chứng thì hậu quả rất nặng nề.

Rối loạn lipid máu

Khi hàm lượng lipid trong máu quá cao là điều kiện thuận lợi để lipid “ngấm” vào và lắng đọng ở thành mạch máu. Đây là giai đoạn đầu của quá trình hình thành mảng vữa xơ động mạch

Xơ vữa động mạch

Khi mảng xơ vữa hình thành trong lòng động mạch sẽ làm hẹp dần lòng mạch có thể gây tắc mạch, trường hợp mảng vữa xơ bong ra, trôi theo dòng máu gây tắc ở vị trí mạch máu khác.

Đái tháo đường

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa cho biết, Đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não từ 2-6,5 lần, tăng tỷ lệ tử vong lên 2 lần.Biểu hiện bệnh đái tháo đường giai đoạn sớm thường rất mờ nhạt, hầu như không có gì. Cần xét nghiệm định kỳ để kiểm tra đường máu. Bệnh nhân đái tháo đường cũng có thể tự xét nghiệm đường máu tại nhà bằng các loại máy xét nghiệm đường máu.

Béo phì

Góp phần làm tăng huyết áp, rối loạn lipid và tăng glucose máu, các yếu tố này kết hợp lại sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch

Hút thuốc lá

Việc hút thuốc lá gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, trong đó có nguy cơ gây các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, rối loạn nhịp tim… và đột quỵ não.

Uống rượu nhiều

Uống rượu gây tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, uống rượu nhiều trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, suy gan, gây rối loạn đông máu nguy cơ cao bị đột quỵ chảy máu não.rất nặng nề.

Những yếu tố nguy cơ khác

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Các cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua như phình động mạch não: dị dạng động-tĩnh mạch não,…Hầu hết các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não đều diễn biến thầm lặng, có thể ví như “bom nổ chậm”. Khi đã “nổ” thì có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Tổng hợp: benhchuyenkhoa.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường