Search
Thứ Hai 21 Tháng Chín 2020
  • :
  • :

Tìm hiểu nguyên tắc trong dinh dưỡng điều trị viêm tụy cấp là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Tuyến tụy là một trong các tuyến cơ thể có tham gia trực tiếp vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn qua việc tiết ra các men tụy ở dạng không hoạt động. Vậy nguyên tắc trong Dinh dưỡng điều trị viêm tụy cấp là gì?

Viêm tụy là tình trạng tuyến tụy – tuyến nằm sau dạ dày bị viêm

NGUYÊN TẮC TRONG DINH DƯỠNG ĐIỀU TRỊ

Viêm tụy cấp (VTC) là tổn thương viêm nhu mô tuyến tụy cấp tính từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong. Dưới đây là những nguyên tắc trong điều trị bệnh viêm tuyến tụy cấp như sau:

  • Bắt đầu nuôi dưỡng đường tiêu hóa khi người bệnh giảm đau bụng khoảng 70%.
  • Luôn lựa chọn đường tiêu hoá ưu tiên so với dinh dưỡng tĩnh mạch.

Với thể nhẹ và vừa: Nên ăn thử bằng đường miệng, nếu không dung nạp mới đặt sonde

Với thể nặng: Đặt sonde dạ dày cho ăn, nếu không dung nạp (đau, chướng bụng, tiêu chảy, nôn, tăng men tuỵ…) cho dùng sonde hỗng tràng nhưng phải đi qua góc treitz ít nhất 30-60 cm.

Nếu không dung nạp đường tiêu hoá (bất kể bằng cách nào) có thể thử nghiệm các loại sữa thuỷ phân, sữa bán nguyên tố và nguyên tố (dạng thuỷ phân).

Dinh dưỡng tĩnh mạch chỉ sử dụng sau dinh dưỡng từ 5-7 ngày mà không dung nạp hoặc không đạt mức năng lượng theo yêu cầu (có thể kết hợp dinh dưỡng đường tĩnh mạch và dinh dưỡng đường tiêu hóa nhưng phải sau 5-7 ngày để tận dụng dinh dưỡng tĩnh mạch ngoại vi).

  • Bắt đầu nếu DD tiêu hoá chưa đạt trong > 5-7 ngày
  • Protein 1,2-1,5 g/kg/ngày, Glutamine: > 0,2 g/kg
  • Carbohydrate 4-7 mg CHO/kg/phút
  • Fat 0,8-1,5 g/kg/ngày, không gây kích thích bài tiết tuỵ tránh tăng mỡ máu (<30g/ngày).

HIỆN TRẠNG ĐIỀU TRỊ DINH DƯỠNG PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết như sau:

  • Nhịn ăn hoàn toàn.
  • Dinh dưỡng tĩnh mạch ngay từ đầu cho tới khi tình trạng lâm sàng ổn định.
  • Cho ăn thử để theo dõi đáp ứng, nếu có biểu hiện không dung nạp => ngừng cho ăn.
  • Chưa phổ biến các loại công thức dễ hấp thu như sữa thuỷ phân bán nguyên tố, nguyên tố.
  • Chưa có khả năng đặt sonde hỗng tràng và tá tràng.

Nhìn chung: Ưu tiên lựa chọn đường tĩnh mạch và bắt đầu dinh dưỡng tiêu hoá khá muộn.

Nguyên nhân gây viêm tụy cấp thường do rượu, sỏi đường mật và tăng triglyceride máu

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG BIẾN CHỨNG VIÊM TỤY CẤP TÁI PHÁT

  • Chia nhỏ bữa ăn (3 bữa chính; 1-2 bữa phụ).
  • Bữa sáng phải có rau xanh ăn kèm.
  • Rau xanh: 300-400g/ngày + quả chín: 100g/ngày (không ăn sau ăn).
  • Các loại rau nên ăn như: cà rốt, cà chua, gấc, rau cải bó xôi, súp lơ xanh hoặc các loại rau lá xanh đậm (rau cải, rau ngót, mồng tơi, rau lang, rau muống, các loại đậu quả …).
  • Uống đủ nước (khoảng 1,5 lít/ngày).
  • Không được uống rượu, bia, bỏ thuốc lá.
  • Hạn chế thức ăn xào rán, tăng luộc hấp.
  • Vận động thể lực khoảng 60 phút/ngày, ≥4 ngày/tuần.
  • Nêu uống thêm bột ngũ cốc hoặc sữa bán thủy phân vào các bữa phụ để nhanh hồi phục sức khỏe.

Nguyên nhân gây viêm tụy cấp thường do rượu, sỏi đường mật và tăng triglyceride máu.  Khi đã điều trị phục hồi có thể ăn uống bình thường. Các thức ăn sữa, yến rất tốt cho sức khỏe, cần tăng cường thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.