Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Bệnh nhân bị viêm tụy mạn tính thường gặp các biến chứng nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm tụy là chứng viêm (sưng) ở tuyến tụy. Bệnh xuất hiện khi những enzyme tiêu hóa tấn công tuyến tụy. Vậy khi mắc bệnh viêm tuyến tụy mạn tính, bệnh nhân sẽ gặp phải những biến chứng nào?

Viêm tụy xảy ra khi tụy bị viêm

Nội dung bài viết

TÌM HIỂU BỆNH VIÊM TỤY MẠN TÍNH LÀ GÌ?

Tụy nằm ở vùng trên bên trái của bụng, có các chức năng chính là sản sinh ra các enzyme tiêu hóa được đưa đến ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn, giải phóng ra insulin, glucagon và các hoóc môn khác giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Viêm tụy mãn tính phát sinh khi các enzyme tiêu hóa kích hoạt trong khi ở tụy và bắt đầu tự tiêu hóa mô tụy, dẫn đến phản ứng viêm và gây ra những biến chứng do viêm tụy mạn.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH VIÊM TỤY MẠN TÍNH

Nghiện rượu nặng và lâu dài là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm tụy mạn tính. Một số ước tính cho thấy việc sử dụng đồ uống có cồn gây ra khoảng 70% trường hợp viêm tụy mạn tính ở người lớn. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác và các yếu tố nguy cơ của viêm tụy bao gồm:

  • Chuyển hóa chất độc: Các nguyên nhân liên quan đến chuyển hóa chất độc và các yếu tố nguy cơ của viêm tụy mạn tính bao gồm suy thận mạn, tăng lipid máu và tăng triglycerid máu, tăng calci huyết, chất độc, và các loại thuốc khác nhau như statin, steroid, axit valproic, thuốc tránh thai, và interferon.
  • Bệnh tự phát (nguyên nhân không rõ).
  • Do sự di truyền: Có liên quan đến đột biến gen, bao gồm gen PRSS1 (gọi là viêm tụy di truyền), CFTR và SPINK1.
  • Các bệnh tự miễn: Các nguyên nhân tự miễn của viêm tụy mạn liên quan đến vấn đề tự miễn tại mô tụy, cũng như các nguyên nhân liên quan đến các bệnh tự miễn khác, bao gồm bệnh viêm ruột, hội chứng Sjögren, và xơ gan mật.

Viêm tụy mạn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà nếu không can thiệp kịp thời

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM TỤY MẠN TÍNH

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Điều đáng quan ngại nhất của biến chứng do viêm tụy mạn là gây tử vong. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ tử vong có thể tới 50% trong vòng 20-25 năm, 15-20% tử vong. Các biến chứng của viêm tụy mạn bao gồm:

U giả nang (Pseudocyst)

Viêm tụy cấp có thể gây ra dịch và túi mô tổn thương giống như u nang trong tuyến tụy. Nang lớn sẽ dẫn đến vỡ và có thể gây ra các biến chứng như chảy máu nội tạng và nhiễm trùng.

Nhiễm trùng

Viêm tụy cấp có thể làm cho tuyến tụy dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm trùng. Nhiễm trùng tụy là trường hợp cực kỳ nghiêm trọng và cần điều trị chuyên sâu, chẳng hạn như phẫu thuật để loại bỏ các mô bị nhiễm bệnh.

Suy thận

Viêm tụy cấp có thể gây ra biến chứng suy thận, bệnh nhân có thể phải lọc máu nếu suy thận đã nặng và kéo dài.

Hơi thở hôi

Viêm tụy cấp tính có thể gây ra những thay đổi hóa học trong cơ thể bạn, ảnh hưởng đến chức năng phổi dẫn đến hơi thở hôi và khiến cho lượng oxy trong máu hạ xuống mức nguy hiểm.

Bệnh đái tháo đường

Các tế bào sản xuất insulin bị tổn thương do tác động của viêm tụy có thể dẫn đến bệnh tiểu đường – ảnh hưởng đến cách thức cơ thể sử dụng đường trong máu.

Suy dinh dưỡng

Cả viêm tụy cấp và viêm tụy mãn tính có thể khiến cho tuyến tụy sản xuất ít các enzyme cần thiết có chức năng phá vỡ, xử lý các chất dinh dưỡng trong các thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Điều này có thể sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, tiêu chảy và giảm cân.

Bệnh ung thư tuyến tụy

Viêm tụy mãn tính được xem là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư tuyến tụy. Ung thư tụy phát triển ở 4% bệnh nhân sau quá trình 20 năm.

Viêm tụy mạn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà nếu không can thiệp kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì vậy khi có dấu hiệu bị viêm tụy mạn tính, tốt nhất là nên đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp.