Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Tìm hiểu các nguyên nhân của bệnh suy tim giúp phòng tránh các biến chứng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh suy tim, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân. Mọi người cùng tham khảo các nguyên nhân qua bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân gây suy tim cần phải cảnh giác

Nội dung bài viết

Những nguyên nhân gây bệnh suy tim cần phải cảnh giác

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, các nguyên nhân gây suy tim có đặc điểm chung là tạo ra các điều kiện làm tổn thương cơ tim hoặc khiến cơ tim phải làm việc quá sức trong một thời gian dài.

Bệnh suy tim thường phát triển sau khi mắc các bệnh lý về tim mạch khác làm tổn thương đến tim, vì vậy để kiểm soát bệnh suy tim cần tìm hiểu các nguyên nhân gây nên như sau:

Bệnh cơ tim

Bệnh cơ tim là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh suy tim.

Bệnh cơ tim có hai loại bệnh lý bao gồm:

+ Bệnh cơ tim nguyên phát (thường là bệnh lý dị tật tim bẩm sinh)

+ Bệnh cơ tim thứ phát (do bệnh lý khác gây nên)

Với 2 dạng bệnh cơ tim chủ yếu gồm bệnh cơ tim phì đại và bệnh cơ tim giãn báo hiệu nguy cơ suy tim tiến triển sau này.

Bệnh hẹp, hở van tim

Nếu van tim bị hở hay hẹp thì máu không được đi đúng hướng dẫn đến tình trạng ứ đọng máu trong tim, vì vậy tim phải co bóp nhiều hơn để đẩy máu gây suy giảm chức năng tim.

Bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành xảy ra do sự hình thành các mảng xơ vữa tích tụ trên thành động mạch, làm hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng cơ tim, nên khiến các tế bào tim phải hoạt động trong tình trạng thiếu năng lượng và oxy.

Khi trải qua một thời gian tế bào cơ tim sẽ suy yếu nguy hiểm hơn là hoại tử tim và cảnh báo tình trang suy tim nặng.

Bệnh tăng huyết áp

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây nên suy tim, 90 % người bệnh suy tim là do huyết áp cao.

Sau một thời gian dài nếu áp lực của máu quá cao sẽ làm giảm sự đàn hồi của cơ tim, làm dày cơ tim và lâu dần tim sẽ bị suy yếu.

Tình trạng bệnh nhân bị tăng huyết áp còn làm tổn thương đến mạch vành, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tích tụ các mảng xơ vữa khiến lượng máu đi nuôi tim bị giảm đi lâu dần sẽ gây nên tình trạn hoại tử cơ tim.

Bệnh tiểu đường

Khi cơ thể mất kiểm soát lượng đường trong máu được gọi là bệnh tiểu đường.

Cơ thể được hấp thu lượng đượng từ thức ăn vào máu sẽ không thể đi vào các tế bào một cách bình thường do hormone lnsulin mà cơ thể tạo ra không đủ hoặc không được sử dụng đúng cách.

Trong một thời gian dài lượng đường trong máu cao lên sẽ làm tổn thương tim và suy yếu các tế bào cơ tim, gây ra những tổn thương cho các mạch máu nhỏ xung quanh tim và dẫn tới tình trạng suy tim.

Các dạng bệnh tim khác

Theo trang tin tức Bệnh chuyên khoa chia sẻ một số dạng bệnh tim mạch khác cũng có thể gây ra tình trạng suy tim, bao gồm: Bệnh rối loạn nhịp tim, , các khuyết tật tim bẩm sinh,…

Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ suy tim như: lạm dụng các chất kích thích khác như rượu bia, ma túy,…; bệnh viêm tắc phế quản phổi; hội chứng suy giảm miễn dịch HIV AIDS,bệnh tuyến giáp, lạm dụng Vitamin E, điều trị ung thư bằng hóa trị hoặc xạ trị.