Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Ở người cao tuổi bệnh thoái hóa khớp gối gây khó khăn cho người bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi làm ảnh hưởng đến quá trình vận động của cơ thể và gây đau nhức khiến bệnh nhân khó khăn trong sinh hoạt.

Ở người cao tuổi bệnh thoái hóa khớp gối gây khó khăn cho người bệnh

Ở người cao tuổi bệnh thoái hóa khớp gối gây khó khăn cho người bệnh

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp gối là như thế nào?

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khớp là phần bao bọc bởi một lớp sụn mềm, được tiếp nối giữa 2 đầu xương trong cơ thể và có dịch nhầy để khớp được trơn láng khi cử động. Thoái hóa khớp là hư hỏng xảy ra ở phần sụn khớp là chính, kèm theo là giảm thiểu dịch nhầy về số lượng và chất lượng.

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng bào mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở người sau 40 tuổi. Nhưng thực tế quá trình thoái hóa khớp thực sự đã xảy ra trước đó từ những năm 20 tuổi.

Hầu hết thoái hóa khớp ở người cao tuổi là nguyên phát. Nghĩa là không kèm theo những yếu tố như: Tuổi cao, tình trạng béo phì, tính di truyền, chấn thương nhẹ mãn tính ở khớp. Tuy nhiên, thoái hóa khớp cũng có thể là thứ phát, nghĩa là do những nguyên nhân cụ thể xảy ra như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm trùng, chấn thương khớp nặng, đái tháo đường, suy tuyến giáp trạng…

Bệnh thoái hóa khớp gối nguyên phát thường gặp ở người cao tuổi. Sụn trong quá trình lão hóa chống đỡ kém, dễ bị hư hỏng khi cử động và béo phì với cân nặng dư thừa góp phần làm tăng thêm gánh nặng cho các khớp nhất là khớp háng, khớp gối. Trong sinh hoạt hàng ngày, các chấn thương nhẹ mãn tính tại khớp dễ xảy ra nếu người già không chú ý đến như khuân vác, xách đồ nặng… Các chấn thương tại khớp mạnh hơn như đá bóng làm tổn thương khớp gối nặng là nguyên nhân thường gặp của thoái hóa khớp thứ phát. Ngược lại ở những người không vận động nhiều như trường hợp bị bệnh nặng liệt giường, bất động kéo dài thì quá trình thoái hóa khớp cũng xảy ra nhanh hơn.

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi gây nên những triệu chứng khó chịu

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi gây nên những triệu chứng khó chịu

Triệu chứng của thoái hóa khớp

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi gây nên những triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng không ít tới cuộc sống hằng ngày. Những triệu chứng được cụ thể như sau:

  • Người bị thoái hoá khớp gối thường cảm thấy đau vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ, đau chủ yếu về đêm.
  • Đôi khi có cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, sau một lúc đi lại sẽ thấy đỡ đau hơn.
  •  Đau quanh khớp gối, đôi khi chỉ một vài điểm, đau tăng hơn khi đi lên cầu thang hoặc khi ngồi xổm.
  • Khớp gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong. Nếu chọc hút ra thì cơn đau sẽ giảm đi nhưng mấy ngày sau khớp sưng trở lại. Những trường hợp nặng khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong, mà nhiều người gọi là chân vòng kiềng.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa