Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách điều trị viêm họng tại nhà

Viêm họng gây cản trở việc giao tiếp, khi ăn uống mà vào những ngày hè nóng bức thường uống rất nhiều đồ lạnh, dưới đây giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách điều trị viêm họng tại nhà.

Hà Nội giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách điều trị viêm họng tại nhà

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng?

Để tìm ra được cách chữa viêm họng tại nhà hiệu quả, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, nguyên nhân gây viêm họng có thể kể đến như:

• Ô nhiễm môi trường: môi trường khói bụi, thay đổi thời tiết thường xuyên là 1 trong những nguyên nhân quan trọng khiến bạn bị viêm họng
  • Thói quen sinh hoạt hàng ngày không khoa học: việc thường xuyên uống nhiều đá sẽ khiến cổ họng của bạn bị đau nhức
  • Không hay vệ sinh răng miệng, vùng họng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập
  • Là 1 trong những dấu hiệu của bệnh cảm cúm, cảm lạnh…..
  • Chứng bệnh do nghề nghiệp mang lại: phải nói nhiều, nói to: giáo viên, ca sĩ…. Khiến vùng họng bị tổn thương
  • Chứng bệnh acid trào ngược dạ dày có thể gây ra viêm họng.

Cách trị viêm họng tại nhà đơn giản hiệu quả nhất

Giảng viên Cao đẳng Dược hướng dẫn cách điều trị thuốc tây khi bị viêm họng:

Cách trị viêm họng bằng thuốc tây tại nhà đơn giản:

• Dùng thuốc kháng sinh để uống: penicillin, amoxillin, roxithromycin…. Là những tên loại thuốc kháng sinh có tác dụng hữu hiệu, giúp bạn chữa viêm họng hữu hiệu. Bạn có thể mua các loại thuốc Tây này tại các hiệu thuốc
  • Dùng thuốc kháng sinh để tiêm: Thông thường, các loại thuốc này thường được tiêm vào tĩnh mạch, sẽ có tác dụng rất nhanh chóng.
  • Dùng thuốc kháng sinh đặc trị tại chỗ: Các loại thuốc ngâm, thuốc xịt sẽ giúp bạn kháng viêm tại chỗ, thường chỉ có tác dụng giảm đau vùng bị viêm.

Điều trị viêm họng bằng thuốc nam ngay tại nhà

Cách thực hiện:

• Lấy lá lược vàng đem rửa sạch, ngâm đều với muối. Sau đó, bạn có thể ngậm và nhai. Nhai khoảng chừng 15 phút thì tiến hành nhà bã. Thực hiện phương pháp này thường xuyên sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng viêm họng.
  • Một phương án khác là bạn cũng có thể lấy quất hồng bì (khoảng 4-5 quả) rồi đem hấp với đường phèn. Thực hiện liên tục trong khoảng 3 ngày để đẩy lùi chứng bệnh viêm họng

Lưu ý: Phương pháp đòi hỏi bạn phải kiên trì, áp dụng và thực hiện trong khoảng thời gian dài mới có kết quả. Nếu viêm họng nặng, bạn nên đến gặp bác sĩ để đưa ra phương án điều trị phù hợp, an toàn.

Kim ngân hoa giúp điều trị bệnh viêm họng hiệu quả

Chữa trị viêm họng tại nhà bằng thuốc đông y hiệu quả

Nguyên liệu:

• Bạn dùng tổ hợp các nguyên liệu sau: Kim ngân hoa, xạ can, hoàng liên, liên kiều, huyền sâm tiền hổ, thăng ma bạch tật lệ, phòng phong.
  • Cát cánh, bạch chỉ, ngưu bàng tử, đảng sâm, thổ phục linh, sinh địa, hoàng bá, kinh giới, trạch tả (mỗi loại khoảng 12g).
  • Bán hạ, hồ liên, tế tân (mỗi loại 6g).
  • Mộc thông, cam thảo, xuyên bổi mẫu, tràn bì (mỗi loại 4g).
  • 3 lát gừng tươi.

Cách thực hiện:

• Cho 1,2 lít nước cùng tất cả các nguyên liệu kể trên vào đun (cho đến khi còn lại khoảng 300 ml) nấu nước thứ nhất.
  • Nước thứ 2 nấu với 300 ml nước còn lại.
  • Trộn đều lần nước nấu 1 và 2 với nhau. Uống trong khoảng 2-3 ngày. Bạn nên uống thuốc khi còn nóng.
  • Sau khi thực hiện khoảng 10 ngày, bạn sẽ thấy các triệu chứng trên giảm đáng kể.

Trên đây là một số chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về cách điều trị bệnh viêm họng tại nhà mọi người có thể tham khảo để có sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa