Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Những yếu tố cảnh báo có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tiền tiểu đường tức là mức đường huyết cao nhưng chưa đủ để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Dưới đây, là một trong những yếu tố khiến bạn nhận thấy đã bị mắc bệnh tiền tiểu đường.

Những yếu tố cảnh báo có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường là gì?
Những yếu tố cảnh báo có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường là gì?

Bệnh tiền tiểu đường là gì?

Từ những câu trả lời của các chuyên gia về sức khỏe tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trước khi một người phát triển bệnh tiểu đường type 2, họ thường phải đối mặt với một tình trạng gọi là tiền tiểu đường.

Tiền tiểu đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường – nó cũng có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, như bệnh tim và đột quỵ.

Người có chẩn đoán tiền tiểu đường cũng có đường huyết cao hơn bình thường – nhưng chưa đến mức độ nguy hiểm như bệnh tiểu đường. Điều đó có nghĩa là cơ thể bắt đầu có trục trặc trong việc xử lý đường – hay glucose.

Phần lớn glucose trong cơ thể đến từ thức ăn – đặc biệt là các thực phẩm chứa carbohydrat. Glucose sẽ đi vào máu trong quá trình tiêu hóa.

Insulin (một hooc-môn của tuyến tụy) giống như một chiếc chìa khóa mở cánh cổng cho đường đi vào các tế bào của cơ thể và được tế bào sử dụng làm năng lượng.

Do đó, insulin làm giảm lượng đường trong máu – và khi đường trong máu giảm xuống thì bài tiết insulin từ tuyến tụy cũng giảm.

Nhưng đối với những người bị tiền tiểu đường, quá trình này bị trục trặc. Đường tích tụ trong máu – và tuyến tụy không sản xuất được đủ insulin.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2019 miễn giảm học phí 100%
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2019 miễn giảm học phí 100%

Những yếu tố cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường

  • Thiếu vi khuẩn tốt trong ruột

Mất cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột có thể dẫn đến chứng viêm ruột gây rối loạn chuyển hóa đường. Khi điều này xảy ra, hàm lượng đường huyết trong cơ thể bạn sẽ bị rối loạn và có thể khiến bạn bị tiền tiểu đường. Một cách để chống lại điều này là ăn nhiều chất xơ để cân bằng vi khuẩn trong ruột.

  • Ngủ muộn

Một nghiên cứu của Hàn Quốc chỉ ra rằng phụ nữ thức khuya có nhiều mỡ bụng hơn so với những người đi ngủ sớm hơn. Béo bụng dẫn tới kháng insulin và khiến họ dễ bị hội chứng chuyển hóa, một tiền thân của bệnh tiểu đường.

  • Nhóm máu

Nghiên cứu xuất bản năm 2003 chỉ ra rằng những người có nhóm máu A, B và AB có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường so với những người có nhóm máu O. Vì vậy, nếu nhóm máu không có lợi cho bạn và bạn không duy trì thói quen ăn uống tốt cùng với tập luyện thích hợp, bạn sẽ có nguy cơ mắc tiền tiểu đường.

  • Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng tới chất lượng sống của bạn. Bên cạnh đó, những người bị hội chứng ruột kích thích cũng có nguy cơ cao hơn bị mắc tiền tiểu đường.

  • Hàm lượng vitamin D thấp

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin D thấp có mối liên quan nghịch với đường huyết lúc đói, giảm dung nạp gluco, haemoglobin A1c, hội chứng chuyển hóa và tỷ lệ mắc tiền điểu đường. Một số thử nghiệm lâm sàng chỉ ra lợi ích của việc bổ sung vitamin D trong bệnh tiền tiểu đường, bao gồm cải thiện bài tiết insulin, độ nhạy insulin khi đói cơ bản, khác insulin ngoại biên sau ăn. (*)

Nguồn: Bệnh chuyên khoa