Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn mỡ máu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Rối loạn mỡ máu là bệnh gì? Nguyên nhân nào gây ra rối loạn mỡ máu là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay?

Rối loạn mỡ máu là bệnh gì?

Rối loạn mỡ máu là bệnh gì?

Rối loạn mỡ máu là bệnh gì?

Chất béo cùng với protein (chất đạm) và carbohydrate (chất đường bột), là ba thành phần chính của các tế bào sống. Cholesterol và triglycerides là chất béo trong cơ thể và có vai trò cung cấp năng lượng.

Theo các chuyên gia về bệnh chuyên khoa, rối loạn mỡ máu là tình trạng nồng độ chất béo trong máu quá cao hay quá thấp. Những loại rối loạn mỡ máu phổ biến nhất bao gồm:

  • Tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL – cholesterol hay cholesterol xấu);
  • Giảm nồng độ lipoprotein tỉ trọng cao (HDL – cholesterol hay cholesterol tốt);
  • Tăng nồng độ triglyceride.

Nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn mỡ máu có mấy loại?

Nguyên nhân tiên phát: Liên quan đến di truyền điều này đồng nghĩa với người bệnh bẩm sinh có sự khiếm khuyết về gen, dẫn đến thiếu lipoprotein, lipase để phân giải triglycerid, làm giảm thành phần này xuống hoặc bề mặt tế bào không tổng hợp đủ thụ thể LDL để tiếp nhận LDL và tiêu thụ nên làm giảm lượng cholesterol.

Nguyên nhân thứ phát: Rối loạn mỡ máu do chế độ ăn uống như ăn quá nhiều mỡ động vật, uống quá nhiều rượu), do bị bệnh (tiểu đường kiểm soát kém, suy giáp, suy thận)….

Thường gặp những nguyên nhân nào gây rối loạn mỡ máu?

Chế độ ăn uống

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể khiến mức cholesterol tăng cao. Ngoài ra, các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, trứng, sữa. Thực phẩm đóng gói, đồ hộp chứa dầu dừa, dầu cọ, bơ ca cao cũng có thể chứa hàm lượng chất béo cao. Ngoài ra còn có bơ thực vât, chất tạo xốp, bánh quy, và các loại snack. Do vậy, mọi người nên có chế độ ăn phù hợp để cân bằng các chất giúp cơ thể hấp thụ tốt tránh các bệnh thường gặp cũng như các bệnh lý nguy hiểm khác.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn mỡ máu?

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn mỡ máu?

Cân nặng

Béo bụng không chỉ khiến bạn mất tự tin mà còn tăng lượng triglyceride (một loại chất béo tự nhiên có trong mô động thực vật) và giảm lượng lipoprotein (HDl – một loại protein tốt bảo vệ tim), hoặc giảm cholesterol tốt.

Mức độ vận động

Thường xuyên tập thể dục sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nếu thiếu hoạt động thể chất sẽ làm tăng lipoprotein xấu (LDL – tăng khả năng bệnh tim), giảm HDL hoặc cholesterol tốt và nguy cơ mắc bệnh rối loạn mỡ máu tăng cao.

Tuổi tác và giới tính

Sau 20 tuổi, lượng cholesterol trong cơ thể bắt đầu tăng. Ở nam giới, lượng cholesterol giảm sau tuổi 50. Còn ở phụ nữ, mức này giữ ở mức bình thường cho đến thời kỳ mãn kinh. Sau thời điểm này sẽ tăng cùng mức với nam giới.

Tiền sử gia đình

Và yếu tố cuối cùng đó là nếu thành viên gia đình bạn có mức cholesterol cao, nguy cơ mắc phải rối loạn mỡ máu của bạn cũng tăng cao theo gia đình.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn