Thứ Năm 25 Tháng Tư 2024

Khuyến cáo bệnh tiểu đường nguy hiểm

Bệnh tiểu đường hiện nay xuất hiện rất nhiều làm ảnh đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, dưới đây là những thông tin bệnh tiểu đường.

Khuyến cáo bệnh tiểu đường nguy hiểm

Chẩn đoán bệnh tiểu đường

Theo Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Một trong những xét nghiệm được đề xuất là xét nghiệm HbA1c đo mức đường huyết trung bình trong thời gian trung bình là ba tháng. Xét nghiệm này có thể được thực hiện ngẫu nhiên không cần nhịn ăn.
Giá trị của HbA1c có thể nằm trong khoảng 5,7 – 6,4% nếu bạn bị tiền đái tháo đường. Kết quả A1c càng cao, nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 càng cao.
Bạn cũng có thể được khuyên nên thực hiện một xét nghiệm đường huyết lúc đói, và để làm điều này, bạn phải nhịn ăn trong 8 giờ hoặc qua đêm. Lượng đường trong máu từ 100 đến 125mg/dLchỉ ra tình trạng này.
Các loại bệnh tiểu đường
Loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất là tiểu đường týp 1 và tiểu đường týp 2. Trong trường hợp của tiểu đường týp 1, người bệnh có rất ít hoặc không có insulin trong cơ thể, vì hệ thống miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào beta trong tuyến tụy. Do đó, đường không được sử dụng làm năng lượng và có sự tích tụ đường huyết. Loại bệnh tiểu đường này chủ yếu phát triển ở trẻ nhỏ hoặc ở người trẻ.
Tiểu đường týp 2 xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng insulin được giải phóng, hoặc không tạo đủ insulin. Do đó, đường sẽ tích tụ trong máu, thay vì được sử dụng làm năng lượng. Ít nhất 90% người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thuộc loại này. Bệnh tiểu đường týp 2 thường xảy ra ở người lớn.

Chế độ ăn

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược chia sẻ chế độ ăn mà người tiền tiểu đường cần tuân thủ là:
• Duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ.
• Bao gồm nhiều trái cây và rau trong chế độ ăn.
• Ăn cá hai lần một tuần.
• Protein và thịt nạc cũng rất tốt nếu ăn vừa phải; Tuy nhiên, protein thực vật có thể là một lựa chọn thay thế tốt hơn cho thịt và thịt gà.
• Thực phẩm không nên rán kỹ, thay vào đó hãy bỏ lò, hấp hoặc nướng.
• Uống nhiều nước, nước dừa non và các lựa chọn tự nhiên khác. Giảm nước trái cây và nước ngọt.
• Hạn chế rượu bia.
• Tránh carbohydrat tinh chế.
• Ăn phần ăn nhỏ hơn và bỏ qua suất thứ hai.
• Ăn vặt bằng những lựa chọn lành mạnh như salad hoặc các loại hạt cơ vỏ cứng.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường nguy hiểm

Các biện pháp phòng ngừa khác

• Tập thể dục giúp đẩy lùi tiền tiểu đường nhờ sử dụng hết đường trong máu và cải thiện sự nhạy cảm insulin. Vì vậy, tập trung duy trì hoạt động thể chất trong suốt cả ngày. Điều này có thể bao gồm đi bộ sau bữa trưa hoặc bữa tối, làm vườn, bơi lội, đi xe đạp, chơi trò chơi, khiêu vũ, v.v.
• Tích cực giảm cân.
• Trong trường hợp bác sĩ khuyên dùng thuốc ở giai đoạn này thì cũng cần phải thực hiện.
• Bỏ thuốc lá.
• Quản lý tốt stress.
• Hạn chế bia rượu.
• Đôi khi, các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu và thiền cũng có thể giúp ích.
• Kiểm soát cholesterol và huyết áp cũng có thể giúp điều trị tiền tiểu đường, vì ba chỉ số này được cho là có liên kết với nhau. Duy trì hoạt động, ăn thực phẩm chỉ số đường huyết và quản lý stress một cách lành mạnh sẽ là một bước tiến lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng này.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa