Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Những lợi ích thần kỳ của nước ép cà rốt đối với sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Cà rốt là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và những chất có lợi cho sức khỏe, dưới đây là những lợi ích thần kỳ của nước ép cà rốt đối với sức khỏe.

Những lợi ích thần kỳ của nước ép cà rốt đối với sức khỏe

Những lợi ích thần kỳ của nước ép cà rốt đối với sức khỏe

Cà rốt là thành phần phổ biến trong nhiều loại nước ép vì chúng có màu sắc và hương vị tuyệt vời khi kết hợp với những loại trái cây khác. Ngoài hương vị hấp dẫn, nước ép cà rốt còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Phòng ngừa ung thư dạ dày.

Trong thành phần của cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các chuyên gia bệnh học chuyên khoa đã nghiên cứu về tác động của việc ăn cà rốt trong việc ngăn ngừa nguy cơ ung thư dạ dày. Kết quả nghiên cứu đã kết luận rằng những người ăn cà rốt có ít hơn 26% nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Mặc dù nghiên cứu chưa tìm ra liều lượng thích hợp cho mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng nhiều nghiên cứu khẳng định có mối liên kết hiệu quả giữa ăn cà rốt và ngừa ung thư dạ dày, theo Meddical News Today.

Phòng ngừa bệnh ung thư vú

Theo trang tin tức Bệnh thường gặp, một nghiên cứu về những người sống sót ung thư vú đã xem xét tác động của nước cà rốt lên mức carotenoid, dấu hiệu stress ô xy hóa, và dấu hiệu viêm trong máu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mức carotenoid cao hơn trong máu giảm nguy cơ ung thư vú tái phát.

Trong quá trình nghiên cứu, người tham gia uống 250 ml nước ép cà rốt mỗi ngày trong 3 tuần có mức carotenoid trong máu cao hơn và mức độ thấp hơn của dấu hiệu liên quan đến stress ô xy hóa.

Ngăn ngừa bệnh bạch cầu

Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa, nhưng nước ép cà rốt có thể có vai trò trong điều trị bệnh bạch cầu trong tương lai. Bác sĩ Phương, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của chiết xuất nước ép cà rốt trên các tế bào bạch cầu. Chất chiết xuất nước ép cà rốt làm các tế bào bệnh bạch cầu tự hủy và dừng chu kỳ tế bào của chúng, theo Meddical News Today.

Phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Nước ép cà rốt có hàm lượng vitamin C cao. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa khẩu phần ăn uống vitamin C và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người từ 40 tuổi trở lên.

Họ phát hiện ra rằng những người bị COPD có ít lượng chất dinh dưỡng nhiều trong nước ép cà rốt, bao gồm caroten, kali, vitamin A và vitamin C, so với những người không bị COPD. Ngoài ra, những người bị COPD cũng ăn thực phẩm này ít hơn đáng kể so với những người không bị COPD.

Cà rốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cà rốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những đối tượng cần lưu ý khi sử dụng nước ép trái cây.

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những người có hệ miễn dịch yếu – chẳng hạn như những người được điều trị ung thư, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người cao tuổi – có thể cần phải tránh các loại thực phẩm nhất định nếu có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Nước ép trái cây và rau tươi được chế biến hoặc chưa được thanh trùng có thể có nguy cơ mang vi trùng cao hơn.

Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering tuyên bố rằng những người cần tuân theo chế độ ăn ít vi khuẩn nên tránh nước trái cây và rau không được khử trùng, trừ phi chúng được làm ở nhà.

Đây đều là những điều chỉnh nhỏ trong lối sống và cách ăn uống nhưng lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe và ai cũng có thể áp dụng được trong cách chăm sóc sức khỏe

.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai nên chọn nước ép đã được thanh trùng hoặc được xử lý và có thời hạn sử dụng. Nước ép tươi không bảo đảm về vệ sinh nên tránh.

Ngoài ra, cà rốt chứa một loại carotenoid gọi là beta-carotene mà cơ thể có thể chuyển đổi thành vitamin A. Ăn nhiều carotenoid từ thực phẩm không liên quan đến những tác động có hại. Tuy nhiên, da có thể biến màu vàng cam nếu ăn nhiều beta-carotene lâu ngày.

Nguồn: Tổng hợp.

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Điều dưỡng.