Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Những dấu hiệu dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn nên đề phòng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mặc dù ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại, nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh này có thể được chữa khỏi.

Nội dung bài viết

Viêm loét miệng

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Nếu bạn bị viêm loét miệng lâu lành, hãy cẩn thận với những vệt trắng hoặc mảng trắng dày trên lưỡi vì chúng có thể là biểu hiện của sự thay đổi trong niêm mạc miệng và có thể gây ra ung thư. Thông thường, viêm loét miệng do nhiễm virus sẽ gây đau và khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu một vết loét miệng gây đau hoặc không đau nhưng kéo dài từ 3-4 tuần, rất có khả năng đó là ung thư trên lưỡi hoặc xung quanh miệng.

Khàn tiếng hoặc giọng nói ồm

Khàn tiếng có thể là triệu chứng của cảm thông thường. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài từ 2-3 tuần, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư thanh quản.

Cảm thấy khó nuốt

Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt thức ăn, đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vùng cổ hoặc đầu, như ung thư dây thanh quản, thực quản, miệng và lưỡi. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng đau bên trong miệng. Nhiều người ban đầu bị khó nuốt mà không thấy viêm họng hoặc đau, và có thể bỏ qua triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu triệu chứng khó nuốt kéo dài trong thời gian dài, thậm chí với thức ăn lỏng, đó có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa (thực quản, vòm họng hoặc dạ dày).

Ho kéo dài

Nếu bạn bị ho kéo dài hơn 3-4 tuần mà không thấy giảm, và không phải là do các bệnh cảm lạnh, các bệnh hô hấp, cúm hay dị ứng, hoặc bệnh lao, thì bạn nên nghĩ đến dấu hiệu của ung thư. Nếu ho kéo dài đồng thời có các triệu chứng như đau ngực, ho ra máu… thì có thể đó là dấu hiệu của ung thư phổi.

Ợ nóng kéo dài liên tục

Nếu tình trạng ợ hơi, ợ nóng kéo dài nhiều hơn 2-3 tuần (không phải do ăn đồ cay, đồ béo) và bạn phải dùng thuốc chống axit thường xuyên, thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, ung thư thực quản, hoặc ung thư tuyến tụy…

Phân nát lỏng

Nếu bạn có các triệu chứng không bình thường ở đường tiêu hóa như táo bón, phân lỏng hơn thường, đau kéo dài hoặc đau âm ỉ cảm giác lạ, bạn cần được kiểm tra bởi vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột. Trong trường hợp hiếm hơn, nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng hoặc tuyến tụy.

Gầy sút nhanh, mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, Nếu trong vòng 3 tháng bạn thấy mình giảm trọng lượng nhanh chóng và giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Tuy nhiên, cần phân biệt mệt mỏi do ung thư và mệt mỏi do công việc vất vả, bởi mệt mỏi do ung thư thường làm bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi và người bệnh không thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi. Dấu hiệu này thường là dấu hiệu cảnh báo cho ung thư máu, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày…

Hay bị cảm cúm

Ung thư có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cho cơ thể không có đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh như cúm hoặc sốt. Thường thì sốt xảy ra sau khi ung thư đã lan ra sang các phần khác của cơ thể. Sốt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho các loại ung thư khác như u lympho hoặc bệnh bạch cầu, ung thư hạch.

Những thay đổi ở da

Nếu bạn bỗng dưng xuất hiện mụn cóc, nốt ruồi hoặc đốm sắc tố trên da, đó không phải là dấu hiệu của bệnh da liễu mà có thể là cảnh báo cho bạn về nguy cơ mắc ung thư da.

Chảy máu bất thường

Nếu bạn thấy các bộ phận trong cơ thể xuất hiện hiện tượng chảy máu bất thường như ho ra máu, khạc nhổ ra máu, có máu trong phân hoặc trong nước tiểu, hãy lưu ý và kiểm tra ngay. Ho ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết, đi tiểu ra máu là cảnh báo sớm của ung thư thận hoặc ung thư bàng quang, và chảy máu ở núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, Tuy nhiên những dấu hiện trên chúng chỉ phản ánh một phần nhỏ sức khỏe của bạn để chắc chắn chúng ta nên tìm đến các bác sĩ để thăm khám và có những kết luận chính xác hơn.

Tổng hợp bởi: benhchuyenkhoa.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường