Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Đau quặn từng cơn vùng thượng vị cảnh báo bệnh lý gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đau vùng thượng vị quặn từng cơn là một trong các biểu hiện của thói quen ăn uống không điều độ hoặc do căng thẳng, áp lực kéo dài. Vậy tình trạng này cảnh báo những bệnh lý gì?

Đau thượng vị từng cơn là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng cho biết, thượng vị là vùng nằm trên rốn, phía dưới vùng xương ức. Tình trạng đau thượng vị cũng là một biểu hiện khá phổ biển thường gặp đối với những người có thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc thường xuyên chịu nhiều áp lực, căng thẳng. Tuy nhiên, tình trạng đau thượng vị từng cơn cũng là một trong các triệu chứng cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm liên quan đến dạ dày, đường ruột,…

Đau thượng vị từng cơn là một biến chứng của tình trạng đau thượng vị kéo dài nhưng không được kiểm soát và điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, đây cũng là dấu hiệu nhận biết của các căn bệnh liên quan đến những cơ quan lân cận như ruột, tụy, gan,…Các cơn đau thượng vị thường xuất hiện theo một chu kì nhất định. Ban đầu mức độ đau khá nhẹ, thông thường chỉ đau âm ỉ. Tuy nhiên về sau sẽ gia tăng cường độ và làn dần khiến bệnh nhân đổ nhiều mồ hôi, mất dần năng lượng.

Đau vùng thượng vị quặn từng cơn cảnh báo bệnh gì?

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, tùy vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau thượng vị cùng các dấu hiệu kèm theo sẽ cho biết người bệnh đang mắc phải chứng bệnh như sau:

Xuất huyết dạ dày: Xuất huyết dạ dày là một chứng bệnh khá nguy hiểm, nó làm cho niêm mạc dạ dày bị chảy máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số triệu chứng thường gặp ở những người bệnh xuất huyết dạ dày như nôn ra máy, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, mặt tái xanh, đau vùng thượng vị quặn từng cơn,…Nếu nhận thấy cơ thể có hiện tượng xuất huyết, bệnh nhân nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Thủng dạ dày: Tình trạng viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, trào ngược dạ dày không được kiểm soát và áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp sẽ dễ khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng thủng dạ dày. Các cơn đay thượng vị từng cơn cũng là một trong những triệu chứng cảnh báo về hiện tượng này. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn kèm theo một số biểu hiện như hoa mắt, choáng váng, ngất xỉu,…Tình trạng này cần được điều trị và cấp cứu ngay để đảm bảo được tính mạng của bệnh nhân.

Một số vấn đề về gan mật: Những đối tượng bị mắc phải các chứng bệnh liên quan đến gan mật như xơ gan, viêm gan, sỏi mật, áp xe đường dẫn mật, polup túi mật sẽ có kèm theo triệu chứng đau thượng vị quặn từng cơn. Ngoài ra, hiện tượng giun chui vào ống mật cũng khiến cho bệnh nhân gặp phải những cơn đau thượng vị dữ dội.

Trào ngược dạ dày: Trào ngược dạ dày là bệnh thường gặp, nếu tình trạng đau thượng vị quặn từng cơn kéo dài có thể bạn đang gặp phải căn bệnh viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó, những đối tượng bệnh còn có thể kèm theo một số triệu chứng đặc trưng như nóng rát vùng ngực, ợ hơi, ợ chua,…Các cơn đau thượng vị có thể xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau, nếu tình trạng này không được điều trị sớm sẽ có nguy cơ cao biến chứng gây thủng dạ dày, loét thực quản,…

Viêm đại tràng: Đau vùng thượng vị quặn từng cơn cũng là một trong dấu hiệu cảnh báo về bệnh viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính. Người bệnh thường sẽ kèm theo một số triệu chứng thông thường như chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, ợ chưa, ợ hơi, tiêu chảy, táo bón.

Những vấn đề về tuyến tụy: Hiện tượng đau quặn từng cơn ở thượng vị cũng là dấu hiệu để nhận biết về một số vấn đề sức khỏe của tuyến tụy như ung thư đầu tụy, viêm tụy cấp tính hoặc mạn tính.