Thứ Bảy 20 Tháng Tư 2024

Những yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư gan

Viêm gan mãn tính: Viêm gan mãn tính, bao gồm viêm gan virus B và C, được xem là yếu tố chính đối với ung thư gan. Viêm gan kéo dài có thể gây tổn thương cho tế bào gan và dẫn đến việc hình thành sẹo gan (xơ gan), tăng nguy cơ ung thư gan.

Những yếu tố gì gia tăng nguy cơ ung thư gan

Rượu và chất gây nghiện: Uống rượu một cách quá mức và sử dụng các chất gây nghiện khác như thuốc lá, ma túy, làm tăng nguy cơ ung thư gan. Rượu và các chất gây nghiện có thể gây tổn thương trực tiếp cho tế bào gan, dẫn đến việc hình thành sẹo gan và tăng khả năng phát triển ung thư.

Béo phì: Béo phì, đặc biệt là béo phì ở vùng bụng, có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư gan. Béo phì gây viêm nhiễm mãn tính trong gan, tăng cường sản xuất các hormone và chất gây viêm, làm tăng nguy cơ ung thư ganTiểu đường: Tiểu đường kiểm soát kém có thể gây ra viêm gan mãn tính, tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, người mắc tiểu đường thường có mức đường trong máu cao, dễ dẫn đến tăng nguy cơ ung thư gan.

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ triệu chứng ung thư gan có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn và loại ung thư gan.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến:

Mệt mỏi và suy giảm sức khỏe: Mệt mỏi không giải thích được và suy giảm sức khỏe chung là triệu chứng sớm nhất của ung thư gan.

Sự giảm cân không rõ nguyên nhân: Mất cân nhanh chóng mà không có lý do rõ ràng có thể là một dấu hiệu của ung thư gan.

Mất năng lực tiêu hóa: Những người mắc ung thư gan có thể trải qua mất năng lực tiêu hóa, gây ra mất thèm ăn, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Đau và sưng ở vùng bụng: Đau và sưng ở vùng bụng có thể xảy ra khi ung thư gan phát triển và gây áp lực lên các cơ và dây chằng gan.

Da và mắt vàng (Jaundice): Tăng bilirubin trong máu do tắc nghẽn ống mật hoặc tổn thương gan có thể gây ra tình trạng da và mắt vàng.

Chẩn đoán ung thư gan thường bao gồm các bước sau:

Tiếp nhận triệu chứng và tiền sử: Bác sĩ sẽ thực hiện cuộc phỏng vấn chi tiết với bệnh nhân để tìm hiểu về các triệu chứng mà họ đang gặp phải và tiền sử y tế cá nhân. Điều này bao gồm việc thảo luận về các triệu chứng, thói quen sinh hoạt, yếu tố rủi ro và di truyền.

Khám cơ thể: Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc khám cơ thể đầy đủ để tìm kiếm các dấu hiệu về ung thư gan hoặc các vấn đề khác liên quan đến gan.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể bao gồm kiểm tra chức năng gan (như xét nghiệm chức năng gan và xét nghiệm máu tổng quát), kiểm tra chức năng thận, xét nghiệm máu cho các chất độc, xét nghiệm nhiễm vi khuẩn hoặc virus gan, xét nghiệm gene và kiểm tra kháng thể.

Siêu âm và hình ảnh học: Siêu âm gan, cộng hưởng từ (MRI), tomography tích hợp đa pha (CT), chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ hạt nhân (Nuclear imaging) và cân nhắc đến cách khác nhau như chọc dò hoặc chụp cắt lớp (biopsy) có thể được sử dụng để đánh giá kích thước, vị trí và tính chất của khối u trong gan

Theo các giảng viên khoa kỹ thuật hình ảnh y học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Chụp cắt lớp (biopsy): Nếu có nghi ngờ về ung thư gan, một mẫu mô (biopsy) sẽ được thu thập để xác định chẩn đoán cuối cùng. Mẫu mô này có thể được thu thập thông qua chọc dò dẫn hướng hoặc phẫu thuật.

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư gan:

Sau đây là chia sẽ của các bác sĩ chuyên khoa như sau:

Phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ khối u ung thư gan và một phần của gan xung quanh nếu cần thiết. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm phẫu thuật cắt bỏ (resection), ghép gan (transplantation), và các phương pháp nội soi như chọc dò dẫn hướng (image-guided biopsy) hoặc chọc dò tác động (ablation) để tiêu diệt khối u.

Hóa trị: Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật (hóa trị neo-adjuvant) để giảm kích thước khối u hoặc sau phẫu thuật (hóa trị adjuvant) để tiêu diệt tế bào ung thư còn lại và ngăn ngừa tái phát.

Quả xạ trị liệu: Quả xạ trị liệu sử dụng tia X hoặc các loại tia ionizing khác để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật, hoặc như một phương pháp điều trị chính nếu không thể thực hiện phẫu thuật.

Thủ thuật hạch bạch cầu: Trong một số trường hợp, người bệnh có thể được tiến hành thủ thuật hạch bạch cầu để loại bỏ các hạch bạch cầu chứa tế bào ung thư.