Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nhận biết triệu chứng viêm họng cấp tính ở người lớn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm họng cấp ở người lớn tuy không nguy hiểm như bệnh viêm họng cấp ở trẻ em nhưng bạn không nên bỏ qua triệu chứng viêm họng cấp tính ở người lớn để khắc phục tốt nhất.

Nhận biết triệu chứng viêm họng cấp tính ở người lớn

Nhận biết triệu chứng viêm họng cấp tính ở người lớn

Bệnh viêm họng cấp tính là một trong những bệnh thường gặp và xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đối với người lớn triệu chứng thường không nhanh như trẻ nhỏ, tuy nhiên không vì thế mà bạn chủ quan với bệnh. Bệnh thường xuất hiện kèm với bệnh viêm amidan quá phát ở người lớn do vi-rút cúm, sởi hay vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng). Bệnh viêm họng cấp tính thường xảy ra đột ngột khi người bệnh tắm nước lạnh hoặc tắm nơi không kín gió, tắm xong không lau khô người mà mặc áo quần ngay hoặc khi thời tiết chuyển mùa đột ngột bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm, rạ) và có thể do tác động của rượu.

Triệu chứng viêm họng cấp tính ở người lớn

Theo sinh viên đào tạo chương trình hệ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh viêm họng cấp có thể nhận biết bằng các triệu chứng đặc trung của bệnh. Đầu tiên người bệnh có triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, mỏi tay chân. Sau đó, mũi bắt đầu nghẹt chảy nước trong và loãng, kèm sốt cao có thể lên đến 39-40 độ C, nhức đầu, đau mỏi thân mình, ớn lạnh, nuốt đau, ăn ngủ kém. Ngoài ra, một số người mắc bệnh chuyên khoa viêm họng cấp còn có hạch cổ sưng và đau.

Trong giai đoạn đầu, triệu chứng viêm họng cấp tính ở người lớn sẽ là cảm giác khô nóng trong họng, khát nước, dần dần có cảm giác đau rát tăng lên khi nuốt và khi nói và nếu không được phát hiện và điều trị có thể khàn tiếng dẫn đến viêm họng. Khi mũi bị viêm và viêm họng cùng xảy ra, người bệnh không chỉ thở bằng mũi mà còn thở bằng miệng dẫn đến cổ họng dễ dàng bị lạnh và tổn thương khiến cho các bệnh về đường hô hấp dễ xâm nhập.  Khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ ăn không ngon, khó tập trung suy nghĩ, , ngủ không yên giấc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Triệu chứng viêm họng cấp tính ở người lớn

Trong nhiểu năm kinh nghiệm, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng từng học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi khám các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa theo triệu chứng như: toàn bộ niêm mạc mũi họng rực đỏ, thành sau họng đỏ, phù nề, xuất tiết, amidan sưng to, có hốc, có thể có mủ hoặc bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt. Nếu người bệnh bị viêm họng cấp do vi-rút cúm thì các triệu chứng khá nặng bao gồm: đau rát họng, nhức đầu và nhức đầu. Đồng thời, nếu là viêm họng cấp do vi-rút APC thì triệu chứng của người bệnh sẽ là mũi xuất tiết, viêm màng tiếp hợp, viêm màng tiếp hợp và sưng hạch cổ.

Là một trong những bệnh được mọi người quan tâm trên diễn đàn Hỏi đáp bệnh học, đặc biệt trong những ngày thời tiết chuyển mùa, bệnh viêm họng cấp lại càng được người bệnh quan tâm hơn bao giờ hết. Nếu người bệnh có sức đề kháng tốt thì các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Tuy nhiên nếu sức đề kháng của bạn kém thì bệnh sẽ diễn biến nặng hơn và có thể gây là những biến chứng như: viêm mũi, viêm tai, viêm phế quản và trở thành viêm mũi họng mạn tính hoặc thấp tim, viêm cầu thận cấp nếu tác nhân gây bệnh là vi khuẩn liên cầu nhóm A.

Mặc dù bệnh viêm họng cấp là một trong những căn phổ biến và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị bệnh dứt điểm, người bệnh có thể chuyển sang những biến chứng nguy hiểm để có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn không nên chủ quan và đến bệnh viện để các bác sĩ khám khi có những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Nguồn: Trung cấp Dược