Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân vì sao ngày càng nhiều người cao tuổi bị trầm cảm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Căn bệnh trầm cảm thường xuất hiện nhiều ở người cao tuổi. Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao ngày càng nhiều người cao tuổi bị trầm cảm

Các biểu hiện trầm cảm ở người cao tuổi

Căn bệnh trầm cảm rất đa dạng, có những dạng xuất hiện các triệu chứng cụ thể, có những dạng lại hoàn toàn không nhưng họ lại có những dấu hiệu khó chịu, mệt mỏi, đau nhức dai dẳng. Khi đến các cơ sở khám bệnh rất khó để bác sĩ có thể xác định là phải bệnh do các thực thể gây ra hay bị trầm cảm không?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, người cao tuổi là đối tượng có khả năng dễ bị trầm cảm nhất với nhiều nguyên nhân khác nhau. Khoảng 10% người cao tuổi trong cộng đồng có các triệu chứng của trầm cảm. Tỷ lệ này cao hơn so với những người sống trong những hoàn cảnh đặc biệt. Căn bệnh trầm cảm thường xảy ra với những người đang mắc các bệnh như đái tháo đường, tai biến mạch máu não, huyết áp cao, xương khớp…. uớc tính ở những người cao tuổi có các bệnh như trên tỷ lệ bị trầm cảm có thể chiếm đến 20 đến 35%.

 Nguyên nhân vì sao dẫn đến trầm cảm ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm như: về hưu, thay đổi chỗ ở, những mất mát, con cái hư hỏng, gia đình không hạnh phúc,… đều có thể dẫn đến căn bệnh trầm cảm ở người cao tuổi. Ngoài ra có thể kể đến các yếu tố như:

  • Các nhà khoa học cho rằng trầm cảm có thể do sự mất cân bằng sinh hóa các chất trong cơ thể khi người ta già đi theo đó quá trình này diễn ra trong não người có tuổi và thuốc men sẽ điều chỉnh sự cân bằng
  • Một số loại thuốc điều trị các bệnh người cao tuổi có thể gây ra tác dụng phụ trầm cảm như thuốc chữa cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc gây ngủ, …..
  • Uống rượu gây ra tương tác bất lợi, tương tác này xảy ra và làm cho chứng trầm cảm trầm trọng hơn
  • Khi người cao tuổi mắc các bệnh như tai biến mạch máu não, tuyến giáp, đái đường, cao huyết áp, trĩ …. thì các bệnh này có thể trở thành nỗi ám ảnh của người có tuổi, chữa không khỏi, rất hay xảy ra các biểu hiện của bệnh trầm cảm
  • Thiếu Vitamin trong chế độ ăn, ít vận động đặc biệt ở những người có bệnh ở các cơ quan vận động cũng là một nguyên nhân gây trầm cảm ở những người cao tuổi.
  • Do yếu tố di truyền ở một số người trầm cảm có thể là một bệnh di truyền khi có người thân bị trầm cảm thì người đó cũng dễ mắc trầm cảm.

Nếu có dấu hiệu của bệnh trầm cảm cần được phát hiện và chăm sóc điều trị kịp thời và cần xây dựng một chương trình khám tâm lý thích hợp, giúp cải thiện các triệu chứng ngày càng tiến triển theo chiều hướng tích cực.