Thứ Sáu 19 Tháng Tư 2024

Nguyên nhân và phòng ngừa bệnh viêm đại tràng mạn tính

Bệnh viêm đại tràng có tỷ lệ mắc bệnh cao nên việc tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh viêm đại tràng mạn tính giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh viêm đại tràng mạn tính gây những cơ đau bụng âm ỉ

Là đoạn cuối của ruột nhưng đại tràng vẫn có chức năng tiếp nhận cặn bã từ ruột non chuyển xuống trước khi tống chúng ra ngoài cơ thể và nước tiếp tục được tái hấp thu qua cơ chế chủ động với số lượng không hạn chế. Mặt khác đại tràng còn hấp thu các chất còn sót lại như: axít amin, glucoza và các vitamin mà ruột non chưa hấp thu hết. Đặc biệt, phân ở đại tràng có hệ vi sinh vật rất phức tạp gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cùng các chất độc giải phóng ra như CO2, H2S, CH4,…Vì vậy, đại tràng rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm và trở thành bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện nay.

Nguyên nhân của viêm đại tràng mạn tính

Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nguyên nhân viêm đại tràng mạn được xác định các ký sinh vật hay nhiễm khuẩn các vi khuẩn (E.coli gây tiêu chảy, Klebsiella…) qua ăn uống nhưng không được điều trị dứt điểm dẫn tới hiện tượng kháng thuốc hoặc điều trị  không đúng phác đồ gây loạn khuẩn. Đặc biệt đối với người tuổi cao có sức đề kháng yếu, thêm vào đó dễ bị táo bón do uống ít nước (ngại uống sợ phải đi tiểu nhiều, hoặc quên), bởi ít vận động càng dễ gặp phải bệnh viêm đại tràng mạn. Một số người thường xuyên uống nhiều rượu, bia, ăn nhiều gia vị cay, nóng (ớt, hạt tiêu…) hoặc do điều kiện kinh tế cho nên ăn uống không điều độ, không hợp vệ sinh là những yếu tố thuận lợi cho đại tràng bị viêm mạn tính.

Bệnh chuyên khoa đại tràng bị viêm (cấp, mạn) sẽ làm cho niêm mạc, dưới niêm mạc bị có các vết xước hoặc viêm phù nề, lâu dần sẽ loét, có ổ loét sâu, ở đáy có mủ, nhầy, máu tình trạng ngày một xấu đi nếu không chữa trị kịp thời… Hậu quả của viêm đại tràng mạn có thể làm cho người bệnh lo lắng bởi rối loạn tiêu hóa kéo dài, ăn không tiêu hoặc do kiêng khem kéo dài dẫn tới suy nhược cơ thể. Đáng chú ý nhất là viêm đại tràng mạn có thể dẫn tới u đại tràng, thậm chí u ác tính.

Có thể chụp khung đại tràng có chuẩn bị (thụt tháo) với thuốc cản quang, nếu có điều kiện nên nội soi đại tràng. Trong trường hợp viêm đại tràng mạn tính nghi do dùng quá nhiều kháng sinh gây loạn khuẩn, cần xét nghiệm phân để đánh giá hệ vi khuẩn chí đường ruột, trên cơ sở đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, có thể xác định nấm, lỵ amíp, vi khuẩn lao và tìm hồng cầu, bạch cầu trong phân.

Đi khám khi nghi ngờ mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính

Phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả

Khi mắc bệnh viêm đại tràng cấp, người bệnh cần đến bệnh viện để khám và điều trị dứt điểm theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, không tự bỏ thuốc và không tự điều trị.  Đồng thời để phòng bệnh, các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên người bệnh nên có chế độ vệ sinh ăn uống hằng ngày, ăn chín, uống chín, không ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín (tiết canh, , nem chua, nem chạo), không ăn thức ăn ôi thiu, thịt gà bị bệnh cúm, không ăn các thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh (thịt lợn bị bệnh tai xanh,…). Không uống nước chưa đun sôi, không dùng nước đá không vô khuẩn, không ăn rau sống, gỏi và không ăn quá nhiều thức ăn lên men chua (dưa, cà…). Không nên ăn các loại thức ăn có lượng dầu, mỡ quá cao, nhất là mỡ động vật. Cần hạn chế rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các chất gia vị kích thích. Người bệnh cần uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng 1, 5 – 2,0 lít) và những ngày không đau bụng, nên vận động cơ thể bằng các hình thức như đi bộ, tập thể dục buổi sáng, buổi tối trước khi đi ngủ. Trong trường hợp người bênh vận động khó khăn nên đi lại trong nhà và cần có công cụ hỗ trợ (nạng, xe đẩy…) hoặc có người nhà dìu, dắt.

Theo các bác sĩ đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ khi nghi ngờ bị viêm đại tràng mạn tính cần đi khám bệnh để xác định nguyên nhân, trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị thích hợp. Người bệnh không tự mua thuốc để điều trị khi không có chuyên môn về y học, bởi có thể gây phản ứng ngược khiến bệnh tình càng thêm nặng.

Bệnh đại tràng là bệnh thường gặp nhưng không phải ai cũng biết cách phòng bệnh khiến bệnh ngày càng một trở nặng. Đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng, mạn tính rất khó điều trị nên khi nghi ngờ bị viêm đại tràng mạn tính cần đi khám bệnh để xác định nguyên nhân.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Hà Nội