Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Nhận biết triệu chứng đứt dây chằng đầu gối, phòng tránh hiểm nguy

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đứt dây chằng đầu gối là bệnh thường gặp gây hậu quả nghiêm trọng, do đó cách nhận biết triệu chứng đứt dây chằng đầu gối sớm giúp bạn phòng tránh hiểm nguy.

Nhận biết triệu chứng đứt dây chằng đầu gối, phòng tránh hiểm nguy

Nhận biết triệu chứng đứt dây chằng đầu gối, phòng tránh hiểm nguy

Đứt dây chằng đầu gối là bệnh chuyên khoa tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Theo thống kê có đến khoảng 50% tổn thương dây chằng chéo trước có kèm theo các tổn thương khác như bong sụn khớp, rách sụn chêm, phù tủy xương và tổn thương dây chằng chéo sau. Do đó việc nhận biết các triệu chứng đứt dây chằng đầu gối trở nên quan trọng giúp bạn có thể phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng đứt dây chằng đầu gối

Trong khớp gối, các chuyên gia Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có hai dây chằng gọi là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau có nhiệm vụ giữ không cho mâm chày (cẳng chân) chạy ra trước và ra sau khi đi lại. Nguyên nhân dây chằng chéo trước đứt do té chống chân xoay người; đứt dây chằng sau do sự va chạm ở mặt trước cẳng chân đẩy mâm chày chạy ra sau. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất đó chính là đau, gối sưng do chảy máu từ sự đứt dây chằng và có thể do tổn thương những thành phần khác của khớp như bao khớp và các dây chằng bên.

Khi bị đứt dây chằng, người bệnh sẽ bị hạn chế vận động do gối bị sưng, đau. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các bác sĩ đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng các triệu chứng này sẽ mất khoảng 2-3 tuần nhưng sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi (cơ nằm phía trước đùi). Trong trường hợp cơ bạn khoẻ thì có thể bạn sẽ không bị lỏng gối do các cơ bù lại chức năng dây chằng, nhưng thông thường thì gối sẽ bị lỏng do mâm chày không có gì giữ nên sẽ bị bán trật ra trước gây triệu chứng mất vững hoặc đau hoặc cả hai.

Nếu bạn theo dõi trên trang Hỏi đáp bệnh học, bạn sẽ biết triệu chứng mất vững biểu hiện bằng việc bạn hay bị té khi đi nhanh hoặc chạy hoặc nặng hơn là khi đi lại bình thường mà chúng ta hay dùng từ “sụm” gối. Nếu không điều trị có thể sụn chêm sẽ bị rách và gây kẹt khớp tức là khi đi tự nhiên gối giống như bị trật và kẹt ở 1 tư thế nào đó, sau 1 hồi lắc lắc và lựa thế gập duỗi gối thì mới về bình thường được. Đôi khi không thể về bình thường mà phải nhờ người khác nắn hoặc phải tê để nắn (hiếm xảy ra). Đặc biệt nếu để lâu hơn nữa gối sẽ bị hư (thoái hoá sụn) do mâm chày bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.

Gặp bác sĩ nhanh chóng khi có dấu hiệu triệu chứng đứt dây chằng đầu gối

Gặp bác sĩ nhanh chóng khi có dấu hiệu triệu chứng đứt dây chằng đầu gối

Do chụp X quang thường chỉ có thể phát hiện nếu dây chằng bị đứt có kèm theo giật ra 1 miếng xương nhỏ nhưng rất khó phát hiện nên nhiều trường hợp các bác sĩ bỏ sót chẩn đoán do lúc mới chấn thương gối đau nên khó khám và nhìn phim thì thấy hoàn toàn bình thường, bệnh nhân được cho xuất viện với chẩn đoán bong gân đầu gối. Nhưng khi chụp phim thường có kết hợp với việc ép đẩy mâm chày ra trước hoặc ra sau có thể gián tiếp cho chẩn đoán đứt dây chằng và phân mức độ lỏng lẻo ra trước hoặc sau của mâm chày.

Để chẩn đoán đứt bệnh thường gặp dây chằng đầu gối chính xác nhất, các chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết chỉ cần khám bằng các test đặc biệt các bác sĩ có thể chẩn đoán được là đứt dây chằng, chụp MRI cũng cho thấy hình ảnh đứt dây chằng và các tổn thương phối hợp như sụn chêm và các dây chằng khác. Tuy nhiên yếu tố quyết định cho vấn đề điều trị hơn là chỉ dựa vào phim MRI đơn thuần.

Có thể thấy việc nhận biết đứt dây chằng đầu gối không khó nhưng nếu không để ý bạn sẽ tạo cơ hội cho những hệ lụy của bệnh phát triển. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng đau ở gối bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để kiểm tra, phòng ngừa những rắc rối, tổn thương do bệnh đem lại.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Hà Nội