Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh thương hàn gây biến chứng nguy hiểm như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mùa hè nóng ẩm là điều kiện để bệnh thương hàn phát triển và lây lan thành dịch, đặc biệt bệnh thương hàn gây biến chứng nguy hiểm khó lường.

Bệnh thương hàn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường tiêu hóa

Bệnh thương hàn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường tiêu hóa

Bệnh thương hàn là bệnh thường gặp nhưng rất nhiều người còn tỏ ra chủ quan đến khi bệnh gây biến chứng và để lại hậu quả thì người bệnh mới vỡ lẽ. Đã có trường hợp bệnh nhi tử vong vì thương hàn khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy bệnh thương hàn gây biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn

Theo bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thương hàn có tên khoa học là Salmonella typhi và Salmonella paratyphi, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường tiêu hóa do trực khuẩn. Trực khuẩn thương hàn có thể sống hàng tháng ngoài môi trường và xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng từ thức ăn, nước uống,…. Sau khi xuyên qua hàng rào acid dạ dày, vi khuẩn di động về phía ruột non và sinh sản ở đó, sau đó đi vào thành ruột và đi vào máu. Do vi khuẩn được chuyên chở bởi những tế bào bạch cầu ở lách, gan và tủy xương sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong tế bào của những cơ quan này và quay lại dòng máu. Vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống ống mật, túi mật và mô lympho trong ruột và sinh sôi nảy nở ở đây. Cũng theo bác sĩ Giang, bệnh chuyên khoa thương hàn thường xuất hiện ở những nơi có điều kiện sinh hoạt kém vệ sinh, lây truyền qua đường ăn uống bởi nước hay thức ăn bị nhiễm. Bệnh nhân bị bệnh cấp tính có thể lây ra môi trường nước xung quanh qua phân, đặc biệt ở giai đoạn cấp các chất thải (phân) có chứa nồng độ vi khuẩn rất cao.

Biến chứng của bệnh thương hàn

Không đơn giản như tên gọi, bệnh thương hàn có thẻ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh không thể lường trước được. Để tìm câu trả lời này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các bác sĩ hiện đang đào tại hệ chương trình Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Theo các bác sĩ, do các nguyên nhân như bội nhiễm vi khuẩn khác, nhiễm độc tố, tai biến do kháng sinh mà bệnh thương hàn có những biến chứng nguy hiểm khác nhau.

Bệnh xuất huyết tiêu hóa là một trong những bệnh chuyên khoa hay gặp nhất khi bị bệnh thương hàn. Đây là biến chứng do bệnh chiếm đến 15% tùy mức độ mất máu. Bệnh có biểu hiện da xanh niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ, đi ngoài phân đen.

Phòng tránh biến chứng nguy hiểm do bệnh thương hàn

Phòng tránh biến chứng nguy hiểm do bệnh thương hàn

Biến chứng nguy hiểm thứ 2 mà người dân không nên xem thường, đặc biệt là những người mắc bệnh thương hàn đó là biến chứng thủng ruột. Đây là biến chứng có thể gặp khoảng từ 1 – 3% nên người bệnh cần phải lưu ý.

Biến chứng tiếp theo phải kể đến là người bệnh có thể bị loét ruột gây chảy máu ruột, loét họng do độc tố thương hàn gây ra. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể bị nhiễm độc tim, gây trụy tim mạch, viêm cơ tim. Trong trường hợp độc tố nhiễm vào não thất gây triệu chứng mạch nhiệt phân ly, viêm gan viêm túi mật; viêm não màng não, viêm đài bể thận, viêm cầu thận.

Có thể nói những biến chứng mà bệnh chuyên khoa thương hàn gây ra vô cùng nặng nề đối với bất kỳ ai khi mắc. Trong vấn đề điều trị bệnh thương hàn hiện nay vẫn còn khá thô sơ, dùng kháng sinh cho bệnh nhân thương hàn trung bình là 14 ngày và nếu không điều trị, bệnh nhân sẽ tử vong từ 10 – 30%. Do đó người bị bệnh thương hàn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Bệnh thương hàn gây những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Do đó để đảm bảo an toàn, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, bạn nên theo lời khuyên của chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng đến bệnh viện để kiểm tra, phòng tránh những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Hà Nội