Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau ruột thừa ở trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau ruột thừa ở trẻ

(Benhchuyenkhoa.edu.vn) – Đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm. Khi bị đau ruột thừa đặc biệt là ở trẻ nếu điều trị chậm trễ sẽ để lại nhiều biến chứng khó lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bệnh chuyên khoa – Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của phần bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (là đoạn đầu tiên của ruột già).

Bệnh chuyên khoa – Biến chứng của bệnh đau ruột thừa là gì?

– Đau ruột thừa nếu không được điều trị, ruột thừa có thể sẽ bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn tại bụng gọi là viêm phúc mạc gây ra nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan và cuối cùng sẽ dẫn tới tử vong.

Bệnh chuyên khoa – Bệnh đau ruột thừa hay xảy ra ở độ tuổi nào?

– Đau ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí kể cả trẻ 3-4 tuổi. Các trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa có khả năng diễn đạt được rõ ràng tình trạng đau của mình và không dễ phân biệt với những bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Nhất là, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển khá nhanh và có thể vỡ dễ dàng .

Do đó việc phát hiện và chẩn đoán sớm đau ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm là rất cần thiết để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Đồi với những trường hợp ruột thừa khó, đau không điển hình, khi không loại trừ được tình trạng viêm ruột thừa, đôi khi các bác sĩ phải quyết định mổ thám sát , tránh trường hợp xấu nhất gây ra tình trạng ruột thừa vỡ gây biến chứng viêm phúc mạc.

Bệnh chuyên khoa – Nguyên nhân gây ra đau ruột thừa?

– Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn ( Có thể vì sỏi phân, dị vật…) sẽ làm cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, gây nên tình trạng đau ruột thừa.

Nguyên nhân gây ra đau ruột thừa

Nguyên nhân gây ra đau ruột thừa

Bệnh chuyên khoa – Những triệu chứng của đau ruột thừa như thế nào?

– Triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu tại vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.

– Mặc dù vậy với trẻ em, điểm đau rất khó xác định được vì trẻ đa phần gặp Bác sĩ là sợ và kêu khóc, không miêu tả là đau ở đâu, thậm chí khám bụng chỗ nào cũng đau. Trẻ bị bệnh viêm ruột thừa thường có môi khô, lưỡi dơ là biểu hiện tình trạng nhiễm trùng.

– Phần lớn trẻ có sốt nhẹ, khoảng 38-38,5 độ C tuy nhiên có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ thì mới gây ra sốt.

Ngoài ra, trẻ sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng chướng vì ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hay không, nhưng nếu có sẽ khiến tăng khả năng chẩn đoán. Triệu chứng nôn và tiêu chảy ở trẻ đau ruột thừa cũng dễ bị nhầm với những rối loạn tiêu hóa.

Bệnh chuyên khoa – Những trường hợp nào nên nghi ngờ trẻ bị bệnh đau ruột thừa

– Đau bụng vùng quanh rốn và hố chậu phải.

– Buồn nôn và nôn.

– Sốt nhẹ

– Bụng chướng.

– Đi phân lỏng.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do vậy các bậc phụ huynh cần đưa con khám khi trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hay sốt để được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi tại nhà rất nguy hiểm.

Ngoài ra, những bậc phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ khi trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân bởi thuốc có thể làm mất những triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của các Bác sĩ.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn