Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa bệnh đau dạ dày ở trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa bệnh đau dạ dày ở trẻ

(Benhchuyenkhoa.edu.vn) – Bệnh đau dạ dày ở trẻ hiện đang có xu hướng tăng lên đáng kể mặc dù đây là một bệnh lý rất ít gặp ở trẻ.

Những cơn đau có thể nặng hay nhẹ khác nhau tuy nhiên các mẹ lưu ý không nên bỏ qua bất cứ những triệu chứng đau dạ dày nào của trẻ. Bất kể khi nào trẻ có triệu chứng đau bụng nhẹ thì phụ huynh cũng nên đưa đến bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Dưới đây là một số thông tin về bệnh đau dạ dày ở trẻ em và phương pháp chữa chữa đau dạ dày tại nhà dành cho các bậc phụ huynh tham khảo.

Bệnh chuyên khoa – Biểu hiện của bệnh đau dạ dày của trẻ nhỏ

Đau bụng: Đây chính là biểu hiện thường gặp nhất khi trẻ em bị đau dạ dày. Trẻ bị đau không giống người lớn, một vài trẻ bị đau ở thượng vị tuy nhiên một số lại kêu đau vùng quanh rốn. Có những trường hợp đau bụng, có thể đau sau bữa ăn và cũng có thể đau không theo một thời gian nhất định nào cả. Ở một số trẻ lớn thường bị đau ở vùng thượng vị , có cảm giác đau lâm râm, âm ỉ tuy nhiên nhiều khi có cảm giác như bỏng rát. Có trường hợp trẻ nhỏ còn bị đau về đêm. Mỗi cơn đau kéo dài khoảng vài chục phút tới hàng giờ. Mỗi đợt đau có thể kéo dài hàng tuần tới hàng tháng.

Nôn: Nôn và buồn nôn hay chán ăn là các triệu chứng rất ít gặp ở trẻ lớn tuy nhiên ở trẻ dưới 2 tuổi có thể gặp nôn tái đi tái lại, kèm theo tình trạng chậm lớn và có thể xuất huyết tiêu hóa.

Thiếu máu: Nguyên nhân thường là do xuất huyết đường tiêu hóa kéo dài nhiều ngày hay xuất huyết ồ ạt bởi vết loét ăn mòn vào trong niêm mạc và dưới niêm mạc. Điều này khiến tổn thương mạch máu dẫn đến thiếu máu cấp tính và nặng. Đây cũng có thể là các lý do đầu tiên khiến trẻ nhập viện.

Bệnh chuyên khoa – Nguyên nhân dẫn tới bệnh đau dạ dày ở trẻ nhỏ

– Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới bệnh đau dạ dày ở trẻ nhỏ là do trẻ học hành quá tải, lo lắng quá nhiều dẫn tới bị stress

– Cũng có trường hợp do trẻ em bị ba mẹ ép ăn quá nhiều, không kịp tiêu hóa cũng có thể dẫn tới tình trạng đau dạ dày ở trẻ

– Ngoài ra, loét dạ dày ở trẻ nhỏ cũng có thể do thuốc, gây ra những tổn thương ở dạ dày nhiều hơn

Trẻ học hành quá tải, lo lắng dẫn tới bệnh đau dạ dày

Trẻ học hành quá tải, lo lắng dẫn tới bệnh đau dạ dày

Một số phương pháp chữa đau dạ dày ở trẻ tại nhà đơn giản

Đối với một số trẻ bị chỉ bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ, các bậc cha mẹ có thể làm theo các cách  chữa đau dạ dày sau để giúp trẻ khắc phục được bệnh dạ dày cho trẻ:

– Một cốc trà chanh ấm cùng với một vài giọt mật ong giúp thư giãn cơ bắp của dạ dày một cách dễ dàng nhất.

– Trộn một ít nước ép bạc hà và limejuice, thêm một ít gừng và muối cho trẻ uống có công dụng giảm đau nhanh và thư giãn dạ dày của trẻ.

– Chữa đau dạ dày bằng cách giã 1 củ gừng nhỏ, ép lấy nước, nhẹ nhàng xoa nó phía ngoài bụng, cách này cũng có hiệu quả đối với một số cơn đau dạ dày ở trẻ em.

– Một cốc sữa chua ngoài công dụng là thuốc nhuận tràng tự nhiên thì cũng là có công dụng làm mát dạ dày, giúp điều trị những cơn đau dạ dày hiệu quả.

– Đun sôi 1 thìa thì là với một ít nước sau đó để nguội ấm ấm cho 1 thìa cà phê mật ong vào uống như trà. Loại trà này cũng có tác dụng giảm đau dạ dày ở trẻ nhỏ một cách hiệu quả.

– Nên cho trẻ nhỏ uống nhiều nước để có thể cân bằng nồng độ axit trong dạ dày của trẻ.

– Một cách dễ dàng nhất để thoát khỏi đau dạ dày ở trẻ em là đặt 1 túi nước nóng vào vùng bụng của trẻ. Cách đó sẽ xoa dịu nỗi đau và cũng có thể làm giảm tình trạng táo bón ở trẻ.

– Mát xa vùng bụng là 1 cách hiệu quả để chữa trị những vấn đề về dạ dày ở trẻ em. Sử dụng một số loại tinh dầu và mát xa nhẹ nhàng theo vòng tròn và theo chiều kim đồng hồ, đi theo con đường của hệ thống tiêu hóa của trẻ.

Chú ý: Bệnh đau dạ dày ở trẻ nhỏ nên tránh những loại thực phẩm được chế biến sẵn ví dụ như: phô mai, sô cô la, các sản phẩm từ sữa, những loại gia vị cay nóng.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn