Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Một số căn bệnh dễ biến chuyển thành ung thư mà người bệnh thường chủ quan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng cao khiến nhiều người nghĩ mình sẽ bị ung thư khi bị một bệnh nào đó. Và nghiên cứu cho thấy một số bệnh thường gặp sau đây có liên kết chặt chẽ với ung thư.

Một số căn bệnh dễ biến chuyển thành ung thư mà người bệnh thường chủ quan
Một số căn bệnh dễ biến chuyển thành ung thư mà người bệnh thường chủ quan

7 căn bệnh rất dễ biến chuyển thành ung thư gây nguy hiểm là gì?

  • Viêm gan

Những người bị viêm gan do vi rút gây nên, sau nhiều năm chung sống cuối cùng bệnh cũng sẽ phát triển thành ung thư gan. Vì vậy, nhóm người bị viêm gan do vi rút có nguy cơ cao, nhất định phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên và định kì để có thể điều trị kịp thời.

  • Bệnh viêm loét mãn tính

Viêm loét vòm họng, loét dạ dày rất thường gặp nhưng lại có rất nhiều người thường không để ý đến và có phần chủ quan. Nhưng các chuyên gia y tế cho biết, viêm loét mãn tính dài ngày có thể trở thành ung thư.

Viêm loét vòm họng bình thường nếu được điều trị đúng cách thì khoảng từ 7-10 ngày sau bệnh sẽ khỏi, nhưng nếu người bệnh chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách, để cho bệnh kéo dài vài tuần, thậm chí cả tháng vẫn chưa khỏi thì nên theo dõi nguy cơ ung thư vòm họng.

Viêm loét dạ dày cũng như vậy, nếu tái phát niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích tổn thương trở lại và trở thành ác tính, ung thư dạ dày.

  • Tăng sinh nang tuyến vú

Theo thống kê, trong số những trường hợp bị tăng sinh nang tuyến vú trong thời gian dài không khỏi có khoảng 20% trở thành ác tính. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tăng sinh tuyến vú dạng nang có nguy cơ bị ung thư tuyến vú cao hơn 4 lần so với người bình thường.

Những người bị tăng sinh nang tuyến vú cần định kỳ kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện và theo dõi xem bệnh có phát triển thành ung thư hay không.

  • Bệnh đái tháo đường

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bị bệnh đái đường có tỉ lệ mắc bệnh ung thư (bao gồm một số bệnh ung thư như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tụy…) cao hơn so với những người không bệnh.

Các nhà phân tích cho rằng, béo phì có liên quan chặt chẽ với đường huyết cao. Ngoài ra, có nghiên cứu chứng minh, thuốc hạ đường huyết bằng cách tăng mức độ insulin trong máu cũng có thể tăng nguy cơ bị ung thư.

Miễn giảm học phí 100% khi học Cao đẳng Điều dưỡng
Miễn giảm học phí 100% khi học Cao đẳng Điều dưỡng

  • Polyp đường ruột dạ dày

Rất nhiều bệnh ung thư đường ruột là do các polyp (bướu thịt) tiến triển, đặc biệt là polyp kết tràng.

Có nghiên cứu chỉ ra, polyp kết tràng gây ung thư cao hơn 2-5 lần so với nhóm người bình thường. Chuyên gia cho biết, ung thư từ popyp kết tràng có liên quan chặt chẽ với kích thước, số lượng polyp. Khi đã chẩn đoán chính xác nên lập tức điều trị ngay để kéo dài tuổi thọ.

  • Viêm cổ tử cung

Điều tra phát hiện, những phụ nữ bị viêm cổ tử cung có tỉ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn những người có cổ tử cung bình thường. Chuyên gia nói: “Các biểu hiện của ung thư cổ tử cung rất giống với các biểu hiện của viêm nhiễm vì vậy rất dễ bị bỏ qua”.

  • Bướu tuyến giáp

Bướu tuyến giáp có liên quan đến độ tuổi, giới tính và lịch sử chiếu xạ ở cổ. Theo kết quả thống kê cho biết, phụ nữ có tỉ lệ bị bướu tuyến giáp cao hơn 4 lần so với nam giới.

Bướu tuyến giáp dạng tái phát phần nhiều là lành tính. Chỉ có cá thể bướu tuyến giáp mới chuyển thành ác tính, vì vậy nếu phát hiện tuyến giáp có u bướu cần đến viện kiểm tra kịp thời.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa