Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Người tiêu dùng cần tỉnh táo khi lựa chọn mua đông trùng hạ thảo tẩm bổ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Lợi dụng nhu cầu của nhiều người dân cần mua đông trùng hạ thảo để tẩm bổ, dưỡng sức sau hậu Covid19, nhiều gian thương đã vì cái lợi trước mắt mà chấp nhận bán ra những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Nhiều người tiêu dùng vẫn còn mập mờ về nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo vẫn luôn được coi là vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh, được bán với giá đắt hơn vàng, loại tốt nhất có giá lên tới hàng tỷ đồng/kg. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, sản phẩm này đang được bán tràn lan. Đặc biệt trên các trang mạng thương mại điện tử, khách hàng có thể dễ dàng gặp những lời quảng cáo “có cánh” về công dụng của loại dược liệu này như có thể chữa bách bệnh như loại thuốc thần.

Tuy nhiên, về thông tin xuất xứ vẫn còn nhập nhằng, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao do hiểu biết về sản phẩm còn mập mờ. Đây cũng là một trong những kẽ hở để các sản phẩm đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng len lỏi, gây khó khăn cho công tác quản lý. Vì thế người mua đông trùng hạ thảo không khác nào lạc vào mê cung mà khả năng “sập bẫy” hàng kém chất lượng là rất cao.

Theo BS Nguyễn Xuân Hướng, Trường cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, đông trùng hạ thảo dạng nước hiện nay được làm giả rất nhiều, chúng chủ yếu từ nước cam, tinh dầu, chất tạo màu… uống vào cũng chẳng có tác dụng gì. Vấn đề đông trùng hạ thảo giả không chỉ ở các sản phẩm tinh chế mà ngay cả con thật cũng bị làm giả một các tinh vi.

Bởi đông trùng hạ thảo chỉ sinh trưởng ở những nơi cao hơn so với mặt nước biển từ 3.000 đến 5.000m, nhiệt độ thấp, nơi thiếu oxy và quanh năm phủ tuyết. Chúng thường xuất hiện trên những cao nguyên ở Tây Tạng, Trung Quốc nên rất khó phân biệt được thật giả.

Do đông trùng hạ thảo hiếm người ta làm nhái trùng thảo bằng thân củ của địa tàm và thảo thạch rồi cắm cỏ vào, có chiếc được làm từ bột ngô, bột mạch, thạch cao. Một phần lớn trùng hạ thảo fake được phân phối bằng cách gia công ép màng phải bên ngoại trừ với màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ những vằn khía, mặt cắt với màu trắng nhạt. Khi cầm lên thấy nặng, ko nhẹ bông như trùng thảo thật.

Ở mức độ tinh vi hơn, người ta còn làm cho thành cả trùng thảo nguyên con y sì trùng thảo thật, có đủ cả thân sâu và sợi nấm mọc trên đỉnh đầu. Đặc biệt, trùng thảo còn được làm giả từ con sâu chít sâu thân nhộng sống trong cây chít mà người ta thường dùng để ngâm rượu nên cực kỳ khó phân biệt.

Trong khi đó, theo chia sẻ của TS. Nguyễn Thị Hường, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong đông trùng hạ thảo tự dưng có 2 hoạt chất là Cordycepin và Adenosine. Đây là hoạt chất với tác dụng tương trợ người bị tim mạch, huyết áp cao, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn… Trong tự nhiên, không có nhiều dược liệu có hai thành phần này.

Hường cho biết, sở hữu các sản phẩm khác nhau thì hàm lượng 2 hoạt chất này cũng khác nhau. Đông trùng hạ thảo tự nhiên mang hàm lượng 2 hoạt chất cao hơn dòng sấy khô. Với đông trùng hạ thảo nhập khẩu, rất khó kiểm tra, đánh giá chất lượng, bởi sở hữu thể sản phẩm đã bị rút hoạt chất quý, chỉ còn lại “rác dược liệu”. Khi đến tay người tiêu dùng, giả dụ bằng mắt thường thật khó để biết trong sản phẩm đó với còn hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine hay không. Đó là chưa kể, lô hàng có đi kiểm nghiệm thì chất lượng cũng khác có lô hàng ko mang đi kiểm nghiệm.

Nguyễn Thị Hường Bệnh Chuyên Khoa thông báo thêm, mang đông trùng hạ thảo nuôi cấy, hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine còn tùy thuộc vào chủng nấm và quy trình nuôi cấy của công ty sản xuất. Không nên sản phẩm nào trên thị trường cũng đạt được hàm lượng này. Đặc biệt, sở hữu những sản phẩm tiêu dùng giống nấm ko đạt tiêu chuẩn. Xem thêm thông tin Tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2022